Công nghệ lấy nét Laser trên LG G3 hoạt động như thế nào

Khi LG ra mắt “con át chủ bài” của mình là LG G3, hãng cũng đã giới thiệu một công nghệ lần đầu tiên được trang bị trên camera của điện thoại, đó là lấy nét Laser, công nghệ này đã đem đến một làn gió mới cho camera trên điện thoại thông minh với tốc độ lấy nét cực nhanh chỉ mất khoảng 276 mili giây. Vậy công nghệ lấy nét laser hoạt động như thế nào?

Camera chuyên nghiệp trên LG G3

LG G3 là điện thoại đầu tiên được trang bị tính năng tự động lấy nét bằng laser vốn trước đây chỉ có trên các máy ảnh chuyên nghiệp DSLR. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bộ phận phát và thu tín hiệu laser này ở phía bên trái của camera sau.

Vậy tự động lấy nét bằng laser là gì?

Đèn laser hỗ trợ lấy nét được tích hợp để phần nào cải thiện cho những khiếm khuyết của camera trên các thiết bị di động. Hệ thống lấy nét này sẽ phát ra các chùm tia laser có năng lượng thấp và chờ phản hồi từ vật thể để biết chính xác vị trí nào rõ nét nhất, vị trí nào ở gần và xa ống kính hơn, từ đó camera sẽ tập trung lấy nét ở những điểm ghi nhận đó. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ vỏn vẹn trong 276 mili giây.

Công nghệ lấy nét Laser trên LG G3 hoạt động như thế nàoChùm tia laser phát ra sẽ tính được chính xác vật thể cần lấy nét

Một vấn đề được đặt ra là trong điều kiện thiếu sáng chùm tia này có hoạt động chính xác hay không?

Câu trả lời là có, bởi vì các tia laser sẽ lấy nét ở những điểm sáng nhỏ trên chủ thể, và đó cũng là cách tối ưu nhất để có thể tính được khoảng cách lấy nét. Ngoài ra, bạn cần đánh thêm đèn flash để có thể bổ sung đầy đủ ánh sáng góp phần tăng điểm sáng trên vật thể và đồng thời tăng độ chính xác của chùm tia laser.

Công nghệ lấy nét Laser trên LG G3 hoạt động như thế nàoSự chính xác khi lấy nét vật thể bằng cách thông thường (bên trái) và lấy nét bằng laser (bên phải)

Chùm tia laser này có an toàn không?

Bên cạnh những sự tiện lợi mà tính năng này mang lại, nhiều người dùng sẽ thắc mắc là liệu chúng có an toàn khi chủ thể là người hay không?. Những thắc mắc này là có căn cứ vì tất cả chúng ta đã được thấy tia laser nguy hiểm như thế nào khi chiếu vào mắt người.

Tuy nhiên, bạn có thể an tâm vì những tia này được phát ra với một công suất thấp và còn được phân chia ra thành nhiều tia nhỏ hơn nữa để đáp ứng cho nhiều điểm trên chủ thể được lấy nét. Qua một khoảng cách càng xa thì công suất của chúng lại càng trở nên nhỏ bé và không đủ để gây bất kỳ ảnh hưởng nào lên cơ thể.

Công nghệ lấy nét Laser trên LG G3 hoạt động như thế nàoTia laser lấy nét trên LG G3 được chứng nhận an toàn cho người sử dụng

Laser lấy nét trên LG G3 và lấy nét theo pha trên Samsung Galaxy S5

Nói về tốc độ lấy nét nhanh chắc hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chiếc siêu phẩm Samsung Galaxy S5 vừa được trình làng cách đây không lâu. Sở dĩ Galaxy S5 có tốc độ lấy nét rất nhanh là nhờ công nghệ lấy nét theo pha (phase detection) nổi tiếng trên các dòng máy ảnh microless trước đây.

Công nghệ lấy nét Laser trên LG G3 hoạt động như thế nàoLaserAF trên LG G3 và Phase detection trên Samsung Glaxy S5 ai hơn ai kém?

Nếu so với LG G3 thì Galaxy S5 có tộc độ lấy nét nhỉnh hơn đôi chút nhưng đó là chỉ trong điều kiện đủ ánh sáng. Tính năng lấy nét theo pha có nhược điểm là lấy nét không đồng đều ở tất cả các điểm trên màn hình và hoạt động không được hoàn hảo trong điều kiện ít ánh sáng. Và LG G3 đã bù đắp được sự yếu kém này của S5, chính vì thế tính năng LaserAF sẽ là một khởi đầu cho những bước tiến mới trong công nghệ chụp ảnh siêu nhanh trên các thiết bị di động mà cụ thể là điện thoại thông minh. 

DienmayXANH.com

About adminmt

Check Also

kinh-nghiem-thay-mat-kinh-iphone-6s-de-tranh-bi-luoc-va-het-gia-1

Kinh nghiệm thay mặt kính iPhone 6s để tránh bị luộc đồ và hét giá

Bạn sợ khi phải mang điện thoại ra các sơ sở sửa chữa thiếu uy .