Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao thời gian?

Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam trong thời hạn 50 năm. Song, vẫn còn nhiều người băn khoăn về trường hợp được áp dụng hợp pháp quy định trên.
nguoi nuoc ngoai so huu nha
Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao thời gian?

Bạn đọc gửi câu hỏi: “Xin cho tôi hỏi, nếu người nước ngoài muốn mua nhà hay chung cư ở Việt Nam theo diện được cho hay được tặng thì có quy định thời gian sở hữu nhà, chung cư là bao nhiêu năm không? Xin cảm ơn”.

Giải đáp thắc mắc bạn đọc, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời, theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, điều 161 Luật Nhà ở 2014 về thời hạn người nước ngoài sở hữu nhà khi nhận chuyển nhượng: “Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận”.

Xem thêm:>> chung cư 83 hào nam

Xem thêm:>> liền kề the terra hào nam

Trong trường hợp hết thời hạn sở hữu nhà ở mà chủ sở hữu không xin gia hạn thêm, cũng không bán, tặng cho nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì nhà ở này sẽ thuộc sở hữu Nhà nước (Điểm đ, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở 2014).

nguoi nuoc ngoai duoc so huu nha o tai viet nam duoc bao lau

 

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, trường hợp cá nhân nước ngoài trong thời hạn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam có nhu cầu bán, tặng cho nhà ở cho cá nhân nước ngoài khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu trong khoảng thời hạn còn lại theo quy định. Khi hết thời hạn còn lại mà người nước ngoài sở hữu nhà có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét gia hạn theo quy định tại Điều 77 Nghị định này.

Kết luận, nếu người nước ngoài sở hữu nhà hay chung cư ở Việt Nam theo diện được cho, tặng thì thời hạn sở hữu tối đa không quá 50 năm, tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu.

About adminmt

Check Also

Thiết kế nhà mặt phố để phát triển kinh doanh

Bạn đang muốn sử dụng 1 căn nhà mặt đường cho việc phát triển các .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *