Liệu pháp "cưỡng ngủ" và những bí mật ẩn giấu không ngờ

Chắc hẳn các bạn cũng không xa lạ gì với cảnh gây mê trước khi phẫu thuật trên phim đúng không? Đặc biệt là các fan phim Hàn với “xì tai” quen thuộc: 2 nhân vật chính, sau bao nhiêu khó khăn mới đến được với nhau rồi phát hiện ra… một trong hai bị ung thư (hoặc một bệnh hiểm nghèo nào đó).

Thoạt nhìn, gây mê cũng giống như ngủ, nhưng thực chất đây là một quá trình phức tạp hơn rất nhiều, đồng thời là một trong những công đoạn có thể gây chết người một cách dễ dàng.

Vậy làm thế nào để bệnh nhân có thể được gây mê vừa đủ, không gây nguy hiểm mà vẫn đảm bảo không gây đau đớn?

Với video của Ted, chúng ta hãy cùng giải đáp những câu hỏi tổng quan nhất về phương thức này.

Nguồn: Ted-ed

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA

Gần đây, một thống kê từ NASA đã cho thấy có tới hơn 30.000 thiên thạch đang trôi nổi gần Trái đất, trong đó có 1.600 được liệt vào danh sách “nguy hiểm tiềm tàng” với tinh cầu của chúng ta.

Theo như Nahum Melamed, quản lý dự án tại tập đoàn Aerospace (Mỹ), một cú va chạm từ những thiên thạch này có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây thảm họa toàn cầu. Chính vì thế, các khoa học gia tại NASA đang phải nỗ lực tìm ra phương án giải cứu Trái đất này.

Và dưới đây là những gì họ có thể làm được nếu như không may thiên thạch rơi trúng tinh cầu của chúng ta.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 1.

Xung quanh khu vực của Trái đất có tới hơn 300.000 thiên thạch lớn nhỏ, trong đó 1.600 được liệt vào danh sách nguy hiểm.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 2.

Số thiên thạch này là những gì còn sót lại khi hệ Mặt trời hình thành từ 4,3 tỉ năm trước. Trong số này có những thiên thạch có kích cỡ đủ để khiến Trái đất diệt vong.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 3.

Tuy viễn cảnh này có khả năng xảy ra rất thấp, nhưng các tiểu thiên thạch vẫn liên tục đâm vào, hoặc lướt ngang qua chúng ta. Chính vì thế, các khoa học gia luôn phải để mắt đến chúng

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 4.

Tính đến tháng 10/2015, NASA đã và đang theo dõi 875 thiên thạch. Trong số những thiên thạch khổng lồ, khoảng 163 có tiềm năng đâm vào Trái đất vì chúng có quỹ đạo trùng với chúng ta.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 5.

Như trong tháng 10/2015, các khoa học gia phát hiện ra một thiên thạch với đường kính khoảng 400m chỉ 2 tuần trước khi nó lướt qua Trái đất.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 6.

Nếu thực sự đâm phải, nó có thể khiến hàng triệu sinh mạng diệt vong, hoặc sẽ phải sơ tán hàng triệu người trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn ngủi – một việc tương đối bất khả thi.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 7.

Hoặc như năm 2012, một thiên thạch với đường kính chỉ 19m đã đâm xuống Trái đất mà kh
ông nhà khoa học nào phát hiện thấy. Thiên thạch đã làm rực sáng cả một góc trời vùng Chelyabinsk (Nga), trước khi vỡ vụn và làm bị thương hơn 1200 người.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 8.

Chính vì thế Melamed cho rằng chúng ta cần có phương án khác nhằm xác định các mối nguy ngoài Trái đất sớm hơn.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 9.

Vậy chúng ta phải làm gì nếu như thiên thạch hay sao chổi thực sự quét đến đây?

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 10.

Đầu tiên là quan sát. Đài quan sát của NASA sẽ liên tục theo dõi những vật thể có khả năng tiếp cận Trái đất ở khoảng cách gần.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 11.

Tuy nhiên, sự thực thì NASA vẫn chưa tìm ra cách nào khả thi nhất để chống lại các thiên thể tấn công chúng ta.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 12.

Có 2 phương án các khoa học gia đang tích cực nghiên cứu hiện nay: làm chệch hướng hoặc phá hủy chúng.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 13.

Để làm chệch hướng, Melamed cho biết chúng ta sẽ phải phóng một tên lửa không người lái hạng nặng, tác động đến thiên thạch.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 14.

Phương pháp này được gọi là “tác động động lực phi hạt nhân” – cho phép làm thay đổi quỹ đạo của thiên thạch mà không khiến nó vỡ ra.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 15.

Hoặc nếu có thể phát hiện ra thiên thạch nguy hiểm từ trước đó vài năm, ta có thể sử dụng lực hấp dẫn từ vệ tinh hoặc tàu vũ trụ nhằm kéo thiên thạch đi chệch hướng.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 16.

Nhưng nếu quá nguy cấp, chúng ta sẽ buộc phải dùng đến tên lửa hạt nhân.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạ
ch phá hủy của NASA - Ảnh 17.

Trong trường hợp phát hiện quá muộn, không kịp làm chệch hướng thiên thạch nữa, một tên lửa hạt nhân hạng nặng sẽ được phóng lên nhằm phá hủy nó.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 18.

Hệ quả từ phương pháp này vẫn còn đang gây tranh cãi. Một số người cho rằng thiên thạch lớn sẽ vỡ nát, tạo thành các thiên thể nhỏ hơn và gây nên hậu quả nặng nề không kém so với việc để nguyên. Theo NASA, phương án này có thể hiệu quả hơn từ 10 – 100 lần so với các phương pháp khác.

Toàn cảnh kế hoạch giải cứu Trái đất khỏi nguy cơ bị thiên thạch phá hủy của NASA - Ảnh 19.

Tuy nhiên, các phương án như vậy tồn tại rất nhiều rủi ro. Ngoài ra, mấu chốt của vấn đề là xác định được sớm mối nguy đến từ ngoài vũ trụ. Chính vì thế, một trong những ưu tiên của NASA hiện tại là tìm ra phương pháp hiệu quả để theo dõi các thiên thể “nguy hiểm” vẫn đang rình rập xung quanh chúng ta.

Nguồn: Business Insider

Cảnh tượng thú vị: Bạch tuộc chơi "bịt mắt bắt dê" với cua

Bạch tuộc là một trong những loài vật lâu đời và ấn tượng nhất hành tinh. Nó ấn tượng từ hình dáng, cấu tạo cơ thể, đến phong cách sống “cool ngầu” và cả trong cách chúng săn mồi nữa.

Thông thường, bạch tuộc sẽ ẩn mình chờ đợi con mồi xuất hiện – giống như ninja vậy. Chính vì thế, cảnh tượng bạch tuộc đuổi bắt mồi như video dưới đây không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy.

Một số “sự thiệt” về bạch tuộc – loài vật “cool ngầu” nhất hành tinh

Theo đánh giá từ giới khoa học, bạch tuộc đã vượt qua vô vàn các sinh vật quý hiếm trên trời dưới biển khác để đoạt danh hiệu loài vật “cool – ngầu” nhất hành tinh. Tại sao “cool” ư? Vì chúng có những đặc điểm tuyệt vời dưới đây.

Đầu tiên, chúng là sinh vật không xương sống thông minh nhất hành tinh, thậm chí, còn thông minh hơn rất nhiều loài vật có xương sống khác. Bạch tuộc có thể học cách giải đố, mở nắp bình…

Bạch tuộc có thể học cách mở nắp lọ như thế này

Bạch tuộc có tới 3 quả tim. 2 quả tim chịu trách nhiệm bơm máu đến mang, và quả còn lại chịu trách nhiệm đưa máu đi toàn bộ cơ thể.

Bên cạnh 3 quả tim, chúng còn có tới… 9 bộ não. Dù có một bộ não trung tâm trong đầu, 8 chi của chúng có một hệ thần kinh riêng, có thể tự điều khiển được mà không cần đến sự chi phối của não bộ. Chưa kể, các xúc tu của bạch tuộc có thể mọc lại khi bị đứt (khá là “bá đạo” đúng không).

Ngoài ra, máu của chúng có màu xanh lam (giống… người ngoài hành tinh), vì có chứa nhiều kim loại đồng trong đó.

Một trong những đặc điểm làm nên vẻ “cool ngầu” của bạch tuộc là khả năng ngụy trang cực kỳ thần thánh. Chỉ trong vòng 0,3s chúng có thể thay đổi toàn bộ họa tiết trên cơ thể để hòa mình vào môi trường xung quanh.

Khả năng ngụy trang kết hợp với số lượng giác mút khổng lồ trên các chi (khoảng 240 giác mút/vòi), nạn nhân của bạch tuộc thường không có cách nào thoát ra, kể cả khi đó là cá mập – hung thần của biển cả (tất nhiên là cỡ nhỏ thôi).

Một số loài bạch tuộc có độc, thậm chí là kịch độc như loài bạch tuộc vòng xanh. Độc chất của chúng thuộc dạng chất độc thần kinh, mạnh gấp 10.000 lần cyanide, tức là vô phương cứu chữa nếu không may “dính trấu”.

Bạch tuộc vòng xanh – một trong những loài vật có nọc độc “khủng” nhất hành tinh

Không chỉ “cool ngầu” trên biển mà… trên đĩa cũng vậy. Bạch tuộc là món ăn tuyệt hảo và giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp tới 139 calories/100gram.

Nguồn: Smithsonia

Phương pháp điều khiển con người từ cách… "sửa" não của loài kiến

Kiến sống theo tổ, và toàn bộ hành vi của chúng đều để phục tùng kiến chúa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các khoa học gia thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ), não của kiến hoàn toàn có thể “lập trình lại” và thay đổi toàn bộ hành vi của chúng.

Đáng chú ý hơn, do nguyên lý gần như tương tự, phát hiện này đem lại tiềm năng to lớn để ứng dụng lên các loài động vật khác, trong đó có cả con người.

Để thực hiện được điều này, đội nghiên cứu của giáo sư Shelley Berger tại ĐH Pennsylvania đã nhắm vào điều khiển hệ gene “ngoại di truyền” (epigenetic control), cho phép “bật” hoặc “tắt” các hoạt động của gene mà không thay đổi cấu trúc ADN.

Các ADN luôn được bao bọc cẩn thận bằng một lớp protein. Tuy nhiên, chỉ cần đưa thêm một nhóm chất hóa học acetyl, protein sẽ bị phân rã, để lộ ADN giúp các nhà khoa học điều chỉnh lại gene.

Kiến thợ chính với kích thước tương đối khác biệt so với thợ phụ

Đối với loài kiến thường có 2 loại kiến thợ: một loại chính có kích thước lớn để tìm thức ăn và bảo vệ tổ. Còn lại là kiến “thợ phụ” – kích thước nhỏ hơn nhưng đông hơn, có vai trò điều khiển và thu thập nô lệ phục vụ cho tổ kiến.

Trong các nghiên cứu trước kia, phần gene ngoại di truyền đã chịu trách nhiệm phân loại kiến nào là thợ chính, kiến nào là phụ. Chính vì thế nếu lập trình lại gene này bằng loại thuốc acetyl nêu trên, chúng có thể thay đổi vai trò của mình.

Theo tiến sĩ Daniel Simola, đồng tác giả nghiên cứu: “Kết quả này cho thấy khả năng thay đổi hành vi của kiến, thậm chí là các loài động vật khác và cả con người, có thể điều chỉnh được nhờ vào điều khiển gene ngoại di truyền”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Nguồn: Daily Mail

Phát hiện bí mật của "sao Quỷ" Algol chớp tắt đầy ngẫu hứng

Algol là một trong những biến tinh (ngôi sao có độ sáng thay đổi) thuộc chòm sao Perseus, cách chúng ta hơn 92 nghìn năm ánh sáng. Đây là ví dụ điển hình của mô hình hai ngôi sao cùng quay quanh một tâm, với thời gian sáng và tối đan xen nhau đều đặn.

2 ngôi sao cùng xoay quanh nhau, tạo nên chu kỳ chớp tắt thú vị

Algo vốn được phát hiện từ rất sớm bởi do người Hy Lạp cổ đại cách đây khoảng 3.000 năm. Tuy nhiên, người Hy Lạp cổ đại không hiểu rõ ràng về ngôi sao này và cho rằng đây là “sao Quỷ” vì sự chớp tắt của nó.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Helsinki (Phần Lan) đã phát hiện ra, ngôi sao này đã được người Ai Cập cổ tìm thấy trong cùng khoảng thời gian, nhưng với nhận thức rất rõ ràng về chu kỳ chớp tắt của Algol.

Theo Lauri Jetsu và Sebastian Porceddu từ ĐH Helsinki, có các bằng chứng cho thấy sao Algo có liên hệ với những vị thần trên lịch Cairo (Cairo Calendar – CC – từ năm 1244 đến 1163 TCN).

Văn tự cổ về lịch Cairo

Cụ thể chu kỳ chớp tắt của sao Algol (2,85 ngày) và Mặt trăng (29,6 ngày) thực sự có liên hệ mạnh mẽ với các vị thần bên trong lịch này. Jetsu cho biết: “Các bằng chứng cho thấy chu kỳ dự báo may mắn 2,85 ngày trong lịch CC đúng bằng với chu kỳ chớp tắt của sao Algol trong lịch sử”.

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng Jetsu và Porceddu cho rằng, phân tích của họ là toàn diện nhất so với những nghiên cứu trước kia. Ngoài ra, nó góp phần củng cố quan điểm rằng lịch Cairo là văn bản lịch sử lâu đời nhất về các ngôi sao “biến tinh” (variable star).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One.

Nguồn: Daily Mail

Tìm ra kho báu dưới đáy biển trị giá 17 tỉ USD

Mới đây, chính phủ Colombia đã tuyên bố tìm ra một kho báu chìm dưới đáy biển, với trị giá lên tới 17 tỉ USD (khoảng 374 nghìn tỉ VND theo tỉ giá hiện tại).

Kho báu thuộc về con tàu San Jose của người Tây Ban Nha, bị nhấn chìm bởi một đội tàu chiến của Anh vào năm 1708 tại vùng biển Caribbean (Bắc Mỹ).

Vào thời điểm đắm tàu, San Jose mang trên mình một kho báu khổng lồ gồm vàng, bạc và nhiều loại ngọc quý khác. Trong nhiều năm, việc truy tìm con tàu này đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của giới khảo cổ học và những người săn tìm kho báu ở khu vực này. 

Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ trong vô vọng đã không ít lần khiến người trong cuộc phải nản lòng. Chính vì thế, tuyên bố tìm ra tàu San Jose đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Bức ảnh ống pháo bằng đồng trên tàu San Jose

Hiện vị trí chính thức của tàu vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo các phỏng đoán, tàu nằm tại một khu vực nào đó ngoài khơi vịnh Caribbean, gần thành phố cảng Cartagena (Colombia) – được cho là nơi tàu bị tấn công vào năm 1708.

Một số vật dụng được tìm thấy

Để tìm ra con tàu, các chuyên gia đã sử dụng Hệ thống Thăm dò Khu vực (Systemic Regional Prospection) với công nghệ sóng siêu âm và phát hiện ra một số tín hiệu đặc trưng của con tàu. 

Những tín hiệu này sau đó đã được chính thức xác nhận sau khi một số bức ảnh về “các họng pháo bằng đồng” được gửi về từ đáy biển. Một số cấu trúc của tàu như cột buồm cũng được xác thực.

Ước tính giá trị kho báu San Jose lên tới 17 tỉ USD (khoảng 374 nghìn tỉ VND)

Ngoài ra theo lịch sử ghi chép, San Jose đã bị nổ tung khi đang bị tập kích. Tuy nhiên phát hiện mới này sẽ giống như một bức tranh mới về toàn cảnh sự kiện. Chính phủ Columbia tuyên bố: “Hiện vẫn còn quá sớm để kết luận, nhưng các bằng chứng cho thấy con tàu không hề bị nổ tung như trong sử sách đã công bố”.

Tàu San Jose với thủy thủ đoàn gồm 500 người được hạ thủy vào năm 1696.

Năm 1708, San Jose cùng đội tàu hộ tống gồm 14 tàu khác di chuyển từ Portobelo (Panama) đến Cartagena. Đến ngày 8/6/1708, đoàn tàu bị tập kích bởi một đội tàu chiến do tướng Charles Wager (Anh) dẫn đầu nhằm mục đích cướp đoạt số châu báu khổng lồ San Jose đang mang.

Nguồn: IFL Science, CNN

Xuất hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Chắc các bạn cũng đã biết về STDs (Sexually Transmitted Disease). Đó là tổ hợp khoảng 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường gặp nhất là lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây của ĐH College London, đã xuất hiện một loại bệnh STD mới có thể lây truyền nhanh chóng và đặc biệt có thể gây vô sinh. Căn bệnh mang tên: mycoplasma genitalium (gọi tắt là MG).

Vi khuẩn mycoplasma genitalium – MG

Các chuyên gia cho biết, MG đã tồn tại từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên đến nay, chúng ta mới xác định được MG có thể lây lan qua đường tình dục.

Để xác định điều này, các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu nước tiểu của 4507 người đã từng quan hệ trong độ tuổi từ 18 – 44. Kết quả cho thấy trong số này có 48 nữ và 24 nam giới mắc MG.

Sau đó, các nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiệm tương tự trên trẻ vị thành niên – những người chưa “vượt rào” bao giờ, và kết quả là không có ai chứa khuẩn MG trong người.

Theo bác sĩ Raquel Dardik – Phó giáo sư y tế tại ĐH New York, MG là dạng vi khuẩn gây viêm niệu đạo hoặc viêm cổ tử cung ở nữ giới. Nếu như không chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh.

MG không có triệu chứng cụ thể, tương tự như các bệnh STD khác. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn nên nghi ngờ. Ở nữ, đó là bị kích ứng, đau rát khi đi tiểu, hoặc chảy máu sau khi quan hệ. Còn ở nam giới, dấu hiệu phổ biến nhất là đi tiểu khó, hoặc dương vật bị chảy dịch.

Tốt nhất là xài “ba con sâu” cho an toàn các bạn nhé

Bác sĩ Dardik cho biết, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng “ba con sâu” mỗi khi quan hệ, vì xét cho cùng MG cũng chỉ là một dạng vi khuẩn mà thôi.

Nguồn: CNN

Tác hại chết người với con gái có thói quen đeo chun buộc tóc vào cổ tay

Nếu bạn là con gái, thì khả năng cao là bạn cũng có một thói quen giống như hàng triệu phụ nữ khác trên thế giới này: đeo chun buộc tóc vào cổ tay.

Tuy nhiên sau khi đọc xong câu chuyện dưới đây, có lẽ bạn sẽ nghiêm túc suy nghĩ lại về thói quen này, vì một ngày nào đó bạn sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng.

Suýt chết vì đeo chun buộc tóc vào cổ tay

Đó là câu chuyện của Audree Kopp – một phụ nữ đến từ Louisville, Kentucky (Mỹ) với thói quen đeo chun buộc tóc trên cổ tay khi rời khỏi nhà.

Audree Kopp và loại dây chun cô sử dụng

Đến một ngày, cổ tay của cô đột nhiên sưng tấy và rất đau đớn. Cô buộc lòng phải tìm sự trợ giúp tại bệnh viện. Tuy nhiên các bác sĩ đầu tiên cho rằng vết thương của cô không đáng ngại, chỉ cần uống thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên sang ngày hôm sau, chỗ sưng đã trở thành một ổ viêm nhiễm vô cùng kinh khủng.

Vết thương đã khiến Kopp suýt thiệt mạng

Kopp đã thực sự rất sốc trước cảnh tượng đó. Và cô thậm chí đã… sốc hơn nữa khi biết rằng thủ phạm thực chất lại đến từ chính chiếc chun buộc tóc buộc trên cổ tay.

Theo các bác sĩ, trong quá trình vận động chiếc chun đã vô tình tạo ra một vết xước “siêu nhỏ” – không thể thấy bằng mắt thường trên cổ tay, và vi khuẩn từ dây chun đã theo đó xâm nhập vào cơ thể.

Vết sưng khổng lồ của Kopp

Kopp đã phải phẫu thuật để loại bỏ ổ viêm. Các bác sĩ cho biết cô rất may mắn khi vi khuẩn chưa ăn sâu vào xương và chưa gây nhiễm trùng máu. Nếu điều đó xảy ra, cô có thể sẽ phải cắt bỏ cánh tay mà chưa chắc đã giữ được mạng sống.

Thực tế phũ phàng về chun buộc tóc

Bạn sẽ không ngạc nhiên nữa đâu nếu biết rằng chiếc chun buộc tóc thực sự chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn tưởng.

Chúng ta thường chỉ buộc tóc lên để cho gọn, tránh vướng víu khi vận động – tức là những lúc cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi nhất.

Sau khi vận động, tóc sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn

Mồ hôi có thể tiêu diệt được vi khuẩn, nhưng nó cũng tạo nên một môi trường rất phù hợp để chúng phát triển được. 

Theo các nghiên cứu, một sợi tóc lâu không gội có thể chứa đến… 150.000 vi khuẩn. Vì thế khỏi phải nói, chiếc chun buộc tóc của bạn… siêu siêu bẩn khi là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn con vi khuẩn.

Còn tay của bạn thì bẩn… hơn bồn cầu

Ngoài ra, một sự thật cũng phũ phàng không kém đó là tay của bạn cũng là một trong những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể, thậm chí hơn cả… bồn cầu. Và bạn đeo chun buộc tóc bằng gì – bằng tay chứ đó mà.

Và những nguy cơ tiềm ẩn khác

Bên cạnh việc bị nhiễm trùng kinh khủng như trên, thói quen đeo chun lên tay có thể khiến bạn gặp nhiều nguy cơ khác.

Đầu tiên là dị ứng. Theo các chuyên gia, những chiếc dây chun bằng cao su rất dễ gây dị ứng – đặc biệt đối với những người có cơ địa nhạy cảm. 

Trong trường hợp nặng, dị ứng có thể gây phù mạch, viêm nhiễm khiến người bệnh co giật vì sốc phản vệ, thậm chí gây tử vong.

Triệu chứng dị ứng cao su

Triệu chứng dị ứng cao su dạng nhẹ

Chưa kể, một số loại chun buộc tóc không rõ nguồn gốc có thể chứa phthalates. Đây là một chất gây độc, có thể gây dị ứng, rối loạn nội tiết tố, gây ung thư và cả… vô sinh nữa.

Vì thế để bảo vệ bản thân, hãy lựa chọn loại dây thun buộc tóc bằng vải – hoặc tốt nhất là nên bỏ thói quen cột dây tóc vào cổ tay nhé.

Nguồn: Viral Thread

8 "chú miu" rừng cực dễ thương nhưng đảm bảo bạn chưa thấy bao giờ

Khi nhắc đến mèo rừng, nhiều người nghĩ ngay đến những sinh vật hung dữ, khó gần, hay thậm chí là các loài thú khổng lồ cỡ hổ, báo, sư tử…

Nhưng bạn biết không, những chú mèo dễ thương dưới đây sẽ thay đổi quan niệm của bạn trong một nốt nhạc.

1. Mèo Manul (mèo Pallas)

Nếu chỉ nhìn thoáng qua, hẳn không ít bạn sẽ quả quyết chú mèo này là mèo nhà đích thực.

Ai là mèo rừng đây?

Nhưng sự thật, chú là mèo rừng Manul (còn gọi là mèo Pallas) có danh pháp khoa học là Otocolobus manul.

Đây là loài mèo rừng cỡ nhỏ, có kích thước tương tự mèo nhà. Chúng sinh sống tại các vùng đồng cỏ và thảo nguyên Trung Á như Tây Tạng, ở độ cao lên tới… 5.000m.

Muốn ôm luôn về chứ rừng rú gì nữa 🙁

Mèo Manul có bộ lông xám trắng, ít hoa văn để dễ hòa mình vào môi trường núi đá. Cũng giống như mèo thông thường, thức ăn của chúng là… các loại chuột: chuột nhảy, chuột đồng và đôi khi là một số loài chim.

Nhìn cái gì mà nhìn?

Do môi trường sống bị tàn phá và bị săn bắn quá mức, mèo Pallas hiện đã được đưa vào danh sách động vật bị đe dọa.

2. Linh miêu Canada (Canadian Lynx)

Linh miêu Canada thuộc họ Linh miêu tuyết, sinh sống tại khu vực Bắc Mỹ – nơi có khí hậu lạnh như Alaska và Canada.

Linh miêu Canada có kích cỡ tương đối lớn nếu so với mèo nhà: nặng khoảng 5 – 17kg, dài hơn 1m. Chúng có đặc điểm tương tự các loài linh miêu khác: đuôi ngắn, bàn chân đặc biệt to, cùng một búi lông nhỏ tại chỏm tai.

Hai chỏm lông rất đặc trưng của linh miêu

Tuy vẫn bị săn bắn để lấy da (linh miêu có bộ lông rất mượt và đẹp), và môi trường sống đang bị đe dọa, linh miêu Canada vẫn thuộc vào hạng mục “Least Concern” (ít lo ngại), do chúng phân bố rất rộng.

3. Linh miêu tai đen (Caracal)

Linh miêu tai đen – hay còn gọi là linh miêu sa mạc – là một loài mèo rừng bản địa tại châu Phi, Trung Á, Tây Nam Á và Ấn Độ.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy loài vật này chưa?

Điểm đặc trưng phân biệt nhất của linh miêu tai đen là chùm lông đen dài phía sau đôi tai, dài khoảng 4,4 cm. Chúng được xem là loài mèo lớn nhất trong số những loài… “mèo nhỏ” tại châu Phi: nặng khoảng 18kg, dài 1m.

Hiện nay, loài linh miêu đang rơi vào tình trạng bị đe dọa do săn bắn quá mức và thu hẹp môi trường sống.

4. Mèo báo (leopard cat)

Các loài báo đốm, báo gấm… chắc là ai cũng biết rồi. Nhưng bạn đã bao giờ thấy một con mèo mà trông giống loài báo đến kinh ngạc chưa? Đó chính là loài mèo báo.

Đây là mèo hay báo?

Loài mèo báo có kích cỡ tương tự như mèo thường, chỉ khác là chúng sống ở trong rừng. Chúng phân bố chủ yếu tại Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ… Ở nước ta, người ta gọi mèo báo là Cáo khua (tiếng Mường).

Sở hữu bộ da với hoa văn đẹp mặt như báo đốm, mèo báo cũng là đối tượng bị loài người săn đuổi. Chính vì thế, hiện mèo báo đang được đưa vào diện cần bảo vệ.

5. Mèo cây châu Mỹ (jaguarundi)

Mèo rừng châu Mỹ – hoặc mèo cây châu Mỹ – sống tại Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng có họ hàng với báo và sư tử, nhưng với kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Một cá thể trưởng thành chỉ nặng khoảng 3,5 – 9,1kg, dài chưa đến 1m. Chúng có chân ngắn, thân và đuôi dài, cùng một bộ lông xám đen.

Sở dĩ chúng có cái tên “mèo cây” là vì môi trường sống thoải mái nhất của chúng chính là trên các thân cây cao. Loài mèo này ăn cũng khá… tạp: hầu như tất cả các sinh vật chúng bắt được, trong đó có cả các loài chân đốt và… lá cây.

Ăn rau để tốt cho tiêu hóa…

Loài mèo này cũng đang được xếp vào diện cần được bảo vệ, khi số lượng của chúng liên tục sụt giảm trong nhiều năm.

6. Mèo đồng cỏ châu Phi (Serval)

Serval là một loài mèo cỡ trung bình, sống tại các đồng cỏ châu Phi và khu vực phía Nam sa mạc Sahara. Chúng có dáng vẻ thanh mảnh, chân dài, đuôi ngắn, và một đôi tai to rất đặc trưng. Một con đực trưởng thành dài khoảng 1m, nặng từ 9 đến 18kg.

Cũng giống như các loài mèo trong danh sách, số lượng mèo đồng cỏ châu Phi đang sụt giảm do mất đi môi trường sống và bị săn bắn quá mức để lấy da. Ngoài ra, mèo serval còn chịu sự săn đuổi của các loài thú ăn thịt lớn hơn như báo đốm, sư tử…

7. Mèo nâu đỏ (Bay cat)

Mèo nâu đỏ, hay còn gọi là beo Borneo – là một loài thuộc họ mèo, sống trong các khu rừng trên đảo Borneo (Malaysia).

Đây là loài vật tương đối nhỏ, ngang mèo nhà. Một cá thể trưởng thành chỉ dài khoảng hơn nửa mét, cùng một chiếc đuôi dài 40cm, và nặng 3-4kg.

Năm 2007, mèo Borneo đã được xếp vào tình trạng nguy cấp, do chỉ còn khoảng 2.500 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên. Hiện loài mèo này đang được chính phủ Malaysia bảo vệ nghiêm ngặt.

8. Mèo núi Trung Quốc

Trông khác gì chú miu ở nhà của bạn không?

Mèo rừng (hoặc mèo núi) Trung Hoa là một giống mèo phân bố chủ yếu ở phía Tây Trung Quốc, tại khu vực phía Bắc cao nguyên Tây Tạng. Loài mèo này có kích cỡ tương đối giống với mèo nhà: dài khoảng 1m, nặng 9kg.

Mèo núi Trung Quốc không có giá trị nhiều về kinh tế, tuy nhiên hiện môi trường sống của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nguyên nhân đến từ việc thức ăn chủ yếu của chúng – loài chuột núi pikas – đang bị đầu độc vì quá phá phách.

Chất độc này hoặc sẽ trực tiếp giết chết loài mèo này, hoặc khiến con mồi của chúng biến mất. Hệ quả là số lượng mèo rừng Trung Hoa cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Nguồn: 9gag, Viral Thread