Tìm ra kho báu dưới đáy biển trị giá 17 tỉ USD

Uncategorized

Mới đây, chính phủ Colombia đã tuyên bố tìm ra một kho báu chìm dưới đáy biển, với trị giá lên tới 17 tỉ USD (khoảng 374 nghìn tỉ VND theo tỉ giá hiện tại).

Kho báu thuộc về con tàu San Jose của người Tây Ban Nha, bị nhấn chìm bởi một đội tàu chiến của Anh vào năm 1708 tại vùng biển Caribbean (Bắc Mỹ).

Vào thời điểm đắm tàu, San Jose mang trên mình một kho báu khổng lồ gồm vàng, bạc và nhiều loại ngọc quý khác. Trong nhiều năm, việc truy tìm con tàu này đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của giới khảo cổ học và những người săn tìm kho báu ở khu vực này. 

Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ trong vô vọng đã không ít lần khiến người trong cuộc phải nản lòng. Chính vì thế, tuyên bố tìm ra tàu San Jose đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Bức ảnh ống pháo bằng đồng trên tàu San Jose

Hiện vị trí chính thức của tàu vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo các phỏng đoán, tàu nằm tại một khu vực nào đó ngoài khơi vịnh Caribbean, gần thành phố cảng Cartagena (Colombia) – được cho là nơi tàu bị tấn công vào năm 1708.

Một số vật dụng được tìm thấy

Để tìm ra con tàu, các chuyên gia đã sử dụng Hệ thống Thăm dò Khu vực (Systemic Regional Prospection) với công nghệ sóng siêu âm và phát hiện ra một số tín hiệu đặc trưng của con tàu. 

Những tín hiệu này sau đó đã được chính thức xác nhận sau khi một số bức ảnh về “các họng pháo bằng đồng” được gửi về từ đáy biển. Một số cấu trúc của tàu như cột buồm cũng được xác thực.

Ước tính giá trị kho báu San Jose lên tới 17 tỉ USD (khoảng 374 nghìn tỉ VND)

Ngoài ra theo lịch sử ghi chép, San Jose đã bị nổ tung khi đang bị tập kích. Tuy nhiên phát hiện mới này sẽ giống như một bức tranh mới về toàn cảnh sự kiện. Chính phủ Columbia tuyên bố: “Hiện vẫn còn quá sớm để kết luận, nhưng các bằng chứng cho thấy con tàu không hề bị nổ tung như trong sử sách đã công bố”.

Tàu San Jose với thủy thủ đoàn gồm 500 người được hạ thủy vào năm 1696.

Năm 1708, San Jose cùng đội tàu hộ tống gồm 14 tàu khác di chuyển từ Portobelo (Panama) đến Cartagena. Đến ngày 8/6/1708, đoàn tàu bị tập kích bởi một đội tàu chiến do tướng Charles Wager (Anh) dẫn đầu nhằm mục đích cướp đoạt số châu báu khổng lồ San Jose đang mang.

Nguồn: IFL Science, CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *