5 chức năng ẩn của bình xăng ô tô nhiều người lái xe cả đời chưa chắc biết

Nắp bình xăng của ô tô là nơi chúng ta phải mở mỗi lần đổ xăng nhưng ít người để ý đến bộ phận này. Trên thực tế, nắp xăng sẽ chứa rất nhiều thông tin quan trọng cần thiết để sử dụng xe đúng cách.

Nắp bình xăng có lỗ thoát nước

Lỗ thoát nước trên nắp bình xăng có tác dụng xả nước cho bình xăng. Khi trời mưa, nước mưa có thể chảy vào nắp bình xăng theo khe hở, nếu không có lỗ thoát nước nhỏ, nước tích tụ có thể thấm vào bình xăng gây hỏng động cơ.

Trong quá trình bảo dưỡng hàng ngày, chúng ta phải thường xuyên vệ sinh các lỗ thoát nước trên bình xăng để tránh bị các mảnh vụn làm tắc nghẽn, nếu không động cơ sẽ bị hư hỏng do nước lọt vào dầu.

5 chức năng ẩn của bình xăng ô tô nhiều người lái xe cả đời chưa chắc biết
Ảnh minh họa

Hướng của nắp bình xăng có thể được nhìn thấy trên bảng đồng hồ

Một số nắp bình xăng ô tô ở bên phải, một số ở bên trái, khi đổ xăng chúng ta cần đỗ xe ở vị trí tương ứng. Vậy làm thế nào để có thể xác định nhanh chóng vị trí nắp bình xăng ô tô?

Chúng ta chỉ cần nhìn theo hướng mũi tên trên bình xăng trên táp-lô của ô tô, mũi tên chỉ hướng nào thì đó chính là nơi có cổng xăng.

Nói chung, bình xăng của Đức ở bên phải, còn cổng nhiên liệu của Nhật ở bên trái. Nhưng cần lưu ý một số mẫu xe không có mũi tên bình xăng này trên bảng đồng hồ.

5 chức năng ẩn của bình xăng ô tô nhiều người lái xe cả đời chưa chắc biết - 1
Ảnh minh họa.

Nắp bình xăng có thể mở được bằng cáp khẩn cấp

Nếu nắp bình xăng đột nhiên không thể mở được trong trường hợp bình thường, chúng ta có thể kích hoạt chức năng cáp khẩn cấp của nắp bình xăng để mở nắp bình xăng.

Cáp khẩn cấp của nắp bình xăng thường được thiết kế ở cốp xe, sát vào thành bình xăng. Lúc này chúng ta chỉ cần dùng tuốc nơ vít cạy mở nắp cốp bên cạnh nắp bình xăng sẽ thấy bên trong có một vòng kéo rồi kéo nhẹ nhàng là có thể mở nắp bình xăng.

Mặc dù phương pháp ẩn này có hiệu quả nhưng nó chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp tạm thời. Vì vậy, nếu gặp tình trạng không mở được nắp bình xăng, bạn nên đến tiệm sửa chữa càng sớm càng tốt, nếu không mỗi lần đổ xăng bạn phải sử dụng cáp khẩn cấp, rất bất tiện.

5 chức năng ẩn của bình xăng ô tô nhiều người lái xe cả đời chưa chắc biết - 2
Ảnh minh họa.

Nắp bình xăng có ghi số xăng

Tài xế mới thường băn khoăn không biết nên đổ xăng 92 hay 95 cho xe của mình.

Nói một cách đơn giản, xăng 95 có đặc tính chống kích nổ mạnh hơn xăng 92. Ngoài ra, tỷ lệ xăng xúc tác, xăng cải tiến và chất chống kích nổ trong hai loại xăng cũng khác nhau nhưng nhìn chung không có sự khác biệt về chất lượng và độ sạch của xăng mà chỉ phù hợp với những động cơ có tỷ số nén khác nhau.

Vì vậy, về việc ô tô nên sử dụng loại xăng nào, nhà sản xuất đã đưa ra câu trả lời dựa trên các thông số kỹ thuật và thử nghiệm của xe trước khi xuất xưởng, chúng ta có thể tham khảo trực tiếp loại xăng trên nắp bình xăng để đổ xăng.

5 chức năng ẩn của bình xăng ô tô nhiều người lái xe cả đời chưa chắc biết - 3
Ảnh minh họa.

Áp suất lốp ô tô được ghi trên nắp bình xăng

Áp suất lốp ô tô rất quan trọng, theo nghiên cứu của Đại học Công nghiệp Ô tô Vũ Hán, áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp đều dễ gây nổ lốp. Mỗi khi áp suất lốp thấp hơn giá trị tiêu chuẩn 20% thì tuổi thọ của lốp sẽ giảm đi 30%, nếu áp suất lốp quá cao thì phạm vi biến dạng của lốp sẽ nhỏ hơn và lốp sẽ dễ bị tác động cơ học hơn.

Vì vậy, mỗi chiếc xe đều có một tiêu chuẩn áp suất lốp riêng, để biết áp suất lốp cụ thể chúng ta chỉ cần nhìn vào vạch đánh dấu trên nắp bình xăng của xe mình.

Ký hiệu trên nắp bình xăng xác định áp suất lốp dựa trên số lượng hành khách và hành lý nên chúng ta có thể điều chỉnh áp suất lốp theo tải trọng trên xe.

Tất nhiên, cũng có một số xe không có thông tin chỉ dẫn áp suất lốp trên nắp bình xăng mà chúng ta có thể thấy trong sách hướng dẫn sử dụng xe, trên nhãn cạnh cửa cabin (gần cột B) hoặc trên ngăn kéo cạnh ghế lái của xe.

Nhưng nhìn chung, áp suất lốp khuyến nghị cho ô tô thông thường là 2,2 – 2,5 bar, còn đối với xe SUV thì nên là 2,3 – 3,0 bar.

Theo T.Linh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *