7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt

0
37
Sử dụng và lái xe dưới thời tiết nắng nóng khiến tài xế căng thẳng và áp lực. Dưới đây là những lưu ý giúp hạ nhiệt và đảm bảo tính ổn định cho ô tô, giúp người lái vận hành hiệu quả hơn.

1. Che chắn xe khỏi ánh nắng trực tiếp

Nếu có thể, nên hạn chế tối đa việc đỗ xe lâu dưới trời nắng gắt để tránh làm hư lớp sơn ngoại thất, ảnh hưởng tới các bộ phận như lốp, ắc quy… Ngoài ra, đỗ xe lâu dưới trời nắng gắt còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm.

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt

Trong trường hợp phải đỗ xe lâu thì nên tìm chỗ có bóng cây mát hoặc chỗ râm mát có mái che, đảm bảo cho chiếc xe ít bị phơi nắng. Các bác cũng nên sử dụng kết hợp các tấm che nắng, ô che xe… để che chắn phần kính lái trên xe giúp giảm thiểu ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong xe.

Một biện pháp khác cũng có thể áp dụng là dán phim cách nhiệt để hạn chế tác động của nắng nóng và các tia có hại cho sức khỏe của con người. Với những xe có cửa sổ trời, các bác nên dán nóc với decal màu sáng để hạn chế hấp thu nhiệt, bọc lớp cách nhiệt cho trần xe, lắp tấm cách nhiệt ở cửa sổ trời.

2. Làm mát xe trước sử dụng để tránh bị sốc nhiệt

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt - 1

Hiện tượng sốc nhiệt thường xảy ra khi khoang cabin có nhiệt độ chênh lệch với các môi trường bên ngoài. Để tránh việc bị sốc nhiệt do bên trong xe quá nóng, khi khởi động xe, chủ sở hữu nên bật chế độ quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật điều hòa.

Ngược lại, trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt điều hòa A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài. Nhiều lái xe kinh nghiệm còn tăng nhiệt độ lên khi sắp tới điểm đến để cơ thể thích nghi dần trước khi bước ra bên ngoài có nền nhiệt độ cao, nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt.

3. Ổn định tốc độ khi chạy xe

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt - 2

Khi điều khiển xe hơi dưới trời nắng, các tài xế đều có nguy cơ bị ánh sáng gay gắt chiếu vào mắt, gây lóa. Do đó, cần giữ vững tốc độ ổn định và khoảng cách an toàn khi điều khiển phương tiện. Đồng thời, người lái tuyệt đối không dừng, đỗ đột ngột vì lái xe phía sau có thể không kịp phản ứng bởi bị giảm tầm nhìn và khả năng lái do ánh sáng chói.

4. Kiểm tra áp suất lốp

Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường nên cũng cần phải chăm sóc. Thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp, áp suất lốp. Lưu ý, kiểm tra áp suất lốp nên thực hiện lúc lốp nguội hoặc theo sách hướng dẫn sử dụng. Đảo lốp sau mỗi 10.000 km theo tiêu chuẩn của hãng. Theo kinh nghiệm, nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg. Ví dụ lốp xe Camry tiêu chuẩn là 2,2 kg/cm3 thì nên để áp suất lốp ở mức 2,1 kg/cm3.

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt - 3

Trên những chiếc xe đời cũ chưa được trang bị bộ cảm biến áp suất lốp, người dùng trước tiên cần quan sát bằng mắt xem có dấu hiệu gì bất thường hay không, mỗi lần bơm lốp cần chú ý thông số áp suất, tránh bơm quá thông số tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, các bác nên trang bị thêm bộ cảm biến áp suất lốp để có thể chủ động theo dõi tình trạng của từng bánh xe, đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển.

Nắng nóng không những khiến cho các chi tiết trên xe tăng nhiệt độ, mà còn làm cho mặt đường cũng hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Vì thế, lốp xe trong mùa nóng cũng sẽ mòn nhanh hơn và dễ gặp phải các vấn đề hư hỏng. Ngoài ra, hãy kiểm tra la-zăng (vành xe) xem có dấu hiệu bị cong vênh hay không, tránh các nguy cơ xảy ra tai nạn khi sử dụng xe.

5. Rửa xe

Rửa xe không chỉ giúp xe sạch sẽ hơn, mà còn làm mát hiệu quả cho xe, đặc biệt là phần đầu xe (chủ yếu ở két nước tản nhiêt). Tuy nhiên, các bác không nên rửa xe bằng vòi áp lực quá cao bởi sẽ làm bong tróc sơn xe, làm hỏng két nước và phá hủy một số chi tiết nhỏ khác.

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt - 4

6. Kiểm tra hệ thống điện

Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc-quy, dẫn đến bị quá tải và làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, nhiệt độ nắng nóng còn làm bay hơi chất lỏng bên trong ắc quy.

Để cho ắc quy hoạt động hiệu quả và bền, nên kiểm tra hệ thống điện. Nếu ắc quy là loại nước, cần thường xuyên kiểm tra đặc biệt là trong thời gian nắng nóng kéo dài và châm thêm nước nếu cần thiết. Giữ vệ sinh và giữ các đầu cực sạch.

7. Vệ sinh điều hòa

Vào mùa nóng, nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa tăng cao. Do vậy trước khi vào mùa nóng, các bác nên đưa xe đi kiểm tra hệ thống làm lạnh, vệ sinh bề mặt ngoài của két nước và dàn nóng. Đồng thời, hãy kiểm tra lượng ga điều hòa xem đủ hay thiếu và tình trạng hoạt động của dàn nóng như thế nào.

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô trong thời tiết nắng gắt - 5

Nếu điều hòa hoạt động bình thường (không bị hao ga, mất lạnh), thì việc cần làm là vệ sinh kỹ dàn nóng bởi dàn nóng sạch sẽ giúp độ lạnh sâu hơn.

Đặc biệt không nên bỏ qua việc kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa. Theo tiêu chuẩn một số hãng xe, lọc gió điều hòa thay mới sau mỗi 15.000 km, kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km.

Với đặc trưng khí hậu nắng nóng tại Việt Nam, việc chăm sóc, bảo quản và chú ý khi lái xe trời nóng nên là một trong những kĩ năng lái xe cần thiết. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bác.

PN (SHTT)

LEAVE A REPLY