Cá rô kho tộ là món ăn thường thấy ở các vùng quê, và là một món ăn rất dân dã nhưng lại vô cùng ngon miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời đây cũng là một món ăn dễ làm và làm cũng rất nhất.
Có thể bạn chư biết khi ăn với 100 gram cá rô, thì cơ thể của bạn sẽ được cung cấp 19,1 gram protein, 5,5 gram lipid, 16,4 mg calcium, 151,2 mg phosphor, 0,25 mg Fe, 0,01 mg vitamin B1 (thiamin), 0,1 mg B2 (riboflavin)…và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Vì vậy, hôm nay Buffet Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món cá rô kho tộ ngon tuyệt vời, mà mọi người nội trợ cần biết để đa dạng món ăn cho già đình mình. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu làm cá rô kho tộ
- Cá rô: 5 – 6 con khoảng chừng 500 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Gừng, tiêu, ớt, rượu trắng
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường
Các bước làm món cá rô kho tộ
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Cá rô sau khi mua về bạn mang đánh vảy, mổ bụng, bỏ ruột, dùng rượu trắng rửa qua để khử sạch mùi tanh. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước sạch.
Bước 2: Dùng dao khứa nhẹ lên thân cá từ 2 – 3 lát/ mặt để khi ướp các gia vị có thể thấm vào thân cá nhanh hơn và lúc ăn thịt sẽ đậm đà hơn.
Bước 3: Thịt ba chỉ bạn cũng đem rửa sạch rồi thái thành những miếng to, dày khoảng chừng từ 2 – 3 cm.
Bước 4: Gừng gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đem thái sợi. Hành khô bóc vỏ, dùng dao đập dập, băm nhỏ.
Bước 5: Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Cắt riêng phần đầu và phần lá. Phần đầu bạn thái nhỏ, phần lá thái khúc. Ớt tươi rửa sạch, thái khoanh.
Ướp và kho cá
Bước 6: Ướp cá với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và toàn bộ gừng thái sợi đã được sơ chế.
Bước 7: Bắc một nồi nhỏ lên bếp. Sau đó, cho 2 thìa nhỏ đường vào đun cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì pha chút nước vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 8: Cá sau khi ướp khoảng chừng 15 – 20 phút đã thấm đều gia vị thì cho vào nồi nước đường vừa thắng, đổ luôn cả phần nước ướp cá vào.
Bước 9: Bật bếp đun cá với mức lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi thì bạn nêm nếm xem cá đã vừa miệng chưa. Nếu chưa thì thêm thắt gia vị tùy ý.
Bước 10: Khi nồi cá đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp, đun cho đến khi cá chín mềm, nước đường gần cạn, trở nên sền sệt thì cho vài lát ớt và phần đầu cùng thân hành lá vào rồi tắt bếp.
Nồi cá rô kho tộ hấp dẫn
Lưu ý: Trong quá trình kho cá, nếu thấy cá chưa chín mềm nhưng nước đường đã cạn thì bạn có thể cho thêm chút nước lọc và tiếp tục đun.
Lời kết
Với những hướng dẫn trên đây, nhà hàng Sen Tây Hồ chúc bạn thực hiện món cá rô kho tộ thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình! Cuối cùng đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên mục Món ngon hàng ngày của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon nhé!