Lẩu gà hầm sả là một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng được làm từ những miếng thịt gà ngon, chất lượng. Đây là một món ăn phù hợp ăn vào buổi tối cuối tuàn, là lúc gia đình bạn bè tụ tập. Khi kết hợp với bún và rau, thì độ ngon của món lẩu gà hầm sả lại được tăng một bậc.
Cách làm lẩu gà hầm sả không quá khó, nhưng để được ngon như các đầu bếp đẳng cấp của nhà hàng Sen Hồ Tây thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm món này siêu ngon, ăn xong có khi quên cả lối về đó.
Tổng quan về món lẩu gà hầm sả
Lẩu gà hầm sả hay gà đá hầm sả là một món ăn rất quen thuộc ở Miền Tây với cách làm đơn giản. Các nguyên liệu làm món gà hầm sả rất đơn giản gồm củ cải trắng, đậu phọng và sả cây nguyên thân… quan trọng nhất phải mua được con gà trống cựa. Gà nấu ngon nhất là gà đá thịt săn chắc và có nhiều gân da thì giòn. Hoặc có thể thay thế bằng gà mái ta ăn cũng ngon.
Các loại rau ăn kèm với món gà hầm sả gồm: cải xanh, rau má, cải trời, mồng tơi,nấm rơm, mướp…
Quá trình nấu món này cũng khá lâu, phải cỡ hơn 1 tiếng thì thịt gà mới bắt đầu mềm và thấm vị sả. Thịt gà lúc này rất thơm và không bị lạt đạm vị. Món gà hầm sả muốn nấu ngon thì nước phải trong có vị thanh ngọt và ít mỡ. Nhúng với mì gói hoặc bún tươi ăn thật là hợp húp miếng nước lẩu thanh ngọt. Ăn miếng thịt gà chín mềm chấm muối ớt một món ăn đơn giản mà nó ngon khó tả.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Thời gian thực hiện: 60 phút.
– Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 – 3 người.
– Đùi gà: 4 cái
– Nấm rơm: 100 gram
– Củ cải trắng: 1 củ khoảng 200 gram
– Sả cây: 100 gram
– Ớt sa tế: 1 muỗng canh
– Nước nghệ tươi: 1 muỗng canh
– Rượu trắng: 100 ml
– Một số gia vị thông thường: đường, muối, dầu ăn, bột ngọt,…
– 1 củ hành tím cắt lát
– 1 củ gừng thái sợi
– Rau ăn kèm: 1 bó rau mồng tơi, 1 quả mướp khoảng 200 gram
– Dụng cụ: nồi, tô, muỗng đũa,…
Lưu ý: Nếu không có sẵn rượu trắng, bạn có thể thay thế bằng giấm ăn hoặc nước cốt chanh.
Các bước thực hiện món lẩu gà hầm sả
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Bạn cho vào thịt gà khoảng 2 muỗng cà phê muối, 100 ml rượu trắng. Sau đó dùng tay bóp để thịt gà được sạch, săn lại và da gà không hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
Tiếp đến bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng canh ớt sa tế. Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ cải trắng chúng ta cắt ra thành từng khúc, sả cắt khúc và đập dập.
Nấm rơm bạn gọt bỏ rễ chân nấm, rồi ngâm nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 phút để khử khuẩn trong nấm. Sau đó đảo lại với nước sạch.
Tiếp đến bạn cho nấm rơm vào nồi xào sơ qua với một ít dầu ăn rồi để riêng. (Mẹo hay: Bạn nên chọn nấm có kích thước trung bình không quá to sẽ giúp nấm ngọt hơn.)
Rau mồng tơi rửa sạch để ráo, mướp gọt vỏ rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bạn chuẩn bị 1 cái nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào đợi cho dầu nóng. Sau đó bạn cho vào nồi 1 củ hành tím cắt lát, 1 củ gừng thái sợi và sả cây đập dập vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp theo cho gà vào nồi và thêm 1,5 lít nước, sau đó bạn cho tiếp nấm rơm và củ cải trắng vào. Nấu cho đến khi nước dùng sôi thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục nấu khoảng 20 phút để thịt gà được mềm.
Sau 20 phút hầm gà thì bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau ăn kèm vào.
Thành phẩm
Món gà hầm sả đã thực hiện xong với vị thơm lừng của món ăn và vị ngọt ngon của nước dùng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều rất ngon.
Mẹo cần biết thực hiện món ăn thành công:
– Thịt gà bạn nên chọn gà ta, khi nấu nước dùng sẽ ngọt hơn và khi ăn thịt gà cũng sẽ có độ dai nhất định.
– Chọn những đùi gà có thịt chắc, da vàng đẹp không bị thâm.
– Đối với món lẩu có vị ngọt thì chúng ta ăn kèm với những loại rau có vị ngọt như: mồng tơi, mướp, cải bẹ trắng,… Như vậy món ăn sẽ ngon hơn.
Lời kết
Trên đây là bí quyết làm món lẩu gà hầm sả siêu ngon của nhà hàng Sen Hồ Tây. Chúc bạn thành công với những bí quyết ở trên.