Cuộc khảo sát được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế mà dẫn đầu là bác sỹ Dariush Mozaffarian thuộc trường đại học Y tế công cộng Havard và công bố trên New England Journal of Medicine.
Sodium (Na) là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói đươc bày bán và tiêu thụ rộng rãi hiện nay. Một số loại thực phẩm phải kể đến như thịt nguội, thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô… Sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người những nếu hấp thụ quá nhiều lượng sodium có thể gây các tác động xấu đến hệ tim mạch.
Xuất hiện trong bánh mì, súp và thức ăn nhanh, sodium có thể gây ra các chứng bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Trong con số ước tính là 1,65 triệu người thì có khoảng 667.000 người chết sớm (dưới 70). Trên toàn cầu, nghiên cứu mới chỉ ra rằng một trong mười trường hợp tử vong do bệnh tim mạnh là do tiêu thụ quá nhiều muối và một trên năm có tuổi dưới 70.
Hàm lượng sodium hàng ngày cơ thể tiếp nhận là khoảng 3,95 gam và dao động tới 5,15 gam, theo đội nghiên cứu của Mozaffarian . Mức tiêu thụ lý tưởng theo các chuyên gia chỉ là 1,5 gam một ngày đối với những người huyết áp cao (người bị tiểu đường, người trên 50 tuổi hay người Mỹ gốc Phi) và là 2,3 gam cho những người còn lại. Chế độ ăn giàu sodium ở mức cao trải dài ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, từ Georgia, Ukraine, qua Trung Á đến Nga, Monolia và Trung Quốc. Mỹ, Canada và châu Âu – nơi những chiến dịch chăm sóc sức khỏe cộng động hướng đến giảm lượng sodium trong thức ăn đã được tiến hành cho thấy kết quả rằng số trường hợp tử vong có liên quan chỉ ở mức 300 người.
Phát hiện thực sự gây bất ngờ những vẫn còn rất nhiều thách thức trong nỗ lực giảm lượng sodium trong khẩu phần ăn của người dân trên toàn thế giới. Trong số các luận điểm tranh cãi thì nổi lên là việc liệu chế độ ăn nhiều muối có gây ra bệnh tăng huyết áp hay chỉ làm trầm trọng thêm ở những người đã có bệnh. Thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy những đối tượng giảm lượng sodium hấp thụ có huyết áp giảm. Trong nghiên cứu khác cũng công bố rằng trong khoảng thời gian với chu kì 3,5 năm, những người ăn từ 3 – 6 gam sodium một ngày ít có khả năng bị chết hay đột quỵ hơn là những người ăn nhiều hoặc ít sodium hơn. Thậm chí một số chuyên gia y tế đã làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm khổng lồ để giảm lượng sodium trong các sản phẩm của họ.
Hiếm có thực phẩm nào mà không có sodium. Để tránh sodium, bạn sẽ chỉ được uống nước, trái cây tươi, rau và thịt chưa qua chế biến – thật sự khó khăn để thực hiện và lượng sodium tối ưu cho cơ thể người hàng ngày là chưa rõ ràng. Việc đưa ra một kết luận về mối liên hệ giữa lượng sodium, huyết áp tăng, bệnh tim mạch và tử vọng là vô cùng phức tạp, nhất là trong một quần thể rộng lớn.
Do đó sẽ cần nhiều hơn những nghiên cứu trước khi triển khai những chiến dịch y tế công cộng nhằm giảm lượng sodium trong bữa ăn hàng ngày. Bản thân mỗi người cũng nên chú ý trong bữa ăn hàng ngày để không hấp thụ quá nhiều lượng sodium vào cơ thể, nhất là trong thời kì mà thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp đang ngày càng phổ biến rộng rãi và dược ưa chuộng.
Mạnh Tuấn