Con Ruốc là con gì? Có ăn được không? | Bạn có biết chưa

Con ruốc là con gì? liệu con ruốc có ăn được không? Bạn đã nghe đến các món như thị kho mắm ruốc, bánh tráng nướng mắm ruốc, hay xoài, cóc chấm mắm ruốc…

Ruốc là một đặc sản của miền biển

Con Ruốc được coi là một đặc sản của miền biển, Ruốc có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất tốt cho người bệnh, bà bầu và trẻ em.

Con Ruốc là động vật thuộc họ giáp xác mười chân, những vùng nước lợ hay nước mặn ven biển là nơi sinh sống của chúng. Thuộc chi Acetes, họ Moi biển (Sergestidae) và chúng chỉ nhỏ như tôm con, kích thước chỉ khoảng 10 – 40cm tuỳ vào Ruốc cái hay đực.

Hiện nay, ở Đông Nam Á có 2 loại Ruốc chính là ‘A. Indicus và ‘A. Japonicus. Thuộc họ đẻ trứng và trứng của chúng tuỳ vào loài, phân bố vị trí địa lý cũng như nơi chúng sinh sống mà khác nhau.

Cụ thể như, trứng Ruốc màu xanh phân bố ở biển Ariake của Nhật Bản (Soejima, 1926) và không màu ở Okayama – Nhật Bản (Yasuda et al., 1953). Ở một số nơi trứng Ruốc có màu cam như Hàn Quốc, màu xanh lá cây ở Vịnh Liaotung của Trung Quốc và không màu trong suốt ở Pohai.

Trứng Ruốc nở vào đầu năm khi đó ấu trùng lớn lên và trưởng thành, chúng sẽ đẻ trứng trong cùng một năm. Ruốc trưởng thành có kích thước to gấp đôi Ruốc con.

Biển Việt nam dài trên 3.200 km chỗ nào cũng có ruốc. Vào mùa ruốc, bờ biển trở nên chật chội vì chỗ nào cũng có ruốc phơi.

Ruốc tự nhiên thường có hai màu. Ruốc sống ở vùng nước có độ mặn cao có màu đỏ hồng, tập trung ở miền Trung và miền Bắc, trong khi ruốc ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau có màu trắng.

Người ta thu hoạch ruốc chủ yếu bằng cách vớt ruốc với các loại lưới ( một ít đóng đáy). Ở miền Tây dùng ghe có hai càng ở trước để “ te “ ruốc, gọi là ghe te.

Ngư dân thu hoạch ruốc biển

Ruốc có giá trị dinh dưỡng rất cao nên có rất nhiều món ăn đặc sản được làm chúng. Kích thước quá nhỏ nên chúng được dùng để làm mắm ruốc, mắm tôm hoặc mắm chua. Hơn nữa, nhiều người dân xay vụn thành bột ruốc.

Do kích thước của ruốc quá nhỏ nên chúng thường chỉ được dùng để làm mắm (mắm ruốc, mắm tôm hoặc mắm chua); hay phơi khô rồi xay vụn thành bột ruốc.

Bạn đã biết con ruốc là con gì, vậy từ con Ruốc ta có thể chế biến các món ăn

Có rất nhiều cách để biến Ruốc thành món ăn hấp dẫn. Ruốc được phơi khô sẽ được dùng để nấu canh, xào với rau cải ngọt hoặc có thể rang sả ớt cũng rất bổ dưỡng.

Món ăn được coi là đặc sản từ Ruốc chính là mắm Ruốc. Đây là món ăn dân dã và cũng là gia vị phổ biến trong các bữa cơm gia đình.

Với mùi thơm đặc trưng, mắm Ruốc có dạng sột sệt, cách làm Ruốc này cũng rất đơn giản, tiết kiệm chi phí mà lại tốt cho sức khoẻ. Mắm Ruốc được dùng để chấm với rau, dưa, cà, thịt luộc hoặc ăn cùng với bánh tráng được nướng giòn…

Trong Ruốc có các chất dinh dưỡng nay được ủ cẩn thẩn khiến các axit béo được giữ lại và các axit amin được tăng lên. Ruốc giúp nâng cao hoạt động các chất chống oxy hoá cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng dễ hấp thu mà không hề chứa các chất độc hại.

Món ăn xoài chấm mắm ruốc

Người tiêu dùng nên mua những sản phẩm Ruốc ở các cơ sở uy tín, lựa chọn mua thực phẩm kỹ càng, tránh mua các sản phẩm Ruốc bị nhuộm phẩm màu.

Qua bài trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào con ruốc là con gì rồi phải không. Hiện tại Công ty Cổ phần nước mắm có các sản phẩm được chế biến từ ruốc như: Mắm ruốc nguyên chất, mắm ruốc có gia vị, và sản phẩm mới là Nước mắm ruốc, các sản phẩm rất thơm ngon, hợp vệ sinh và rất được nhiều khách hàng tin dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *