Đối với cả các nhà sản xuất thực phẩm, dược phẩm và các nhà sản xuất thiết bị trong 02 ngành này, điều quan trọng phải cung cấp các sản phẩm tuân theo quy định bảo đảm an toàn về mặt sản xuất cũng như an toàn cho người sử dụng. Mặc dù hai quy định này có các quy định bắt buộc phải tuân theo, khác biệt nhau và đôi khi giao nhau, cả hai đều tuân theo một mục tiêu chung: cung cấp các sản phẩm và / hoặc cung cấp các sản phẩm đáp ứng an toàn cho sức khỏe con người. Một thuật ngữ thường sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm là Food Grade. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Food Grade là gì? Các chứng nhận Food Grade.
Tìm hiểu thêm: Chứng nhận Halal là gì? Tầm quan trọng của HALAL với dầu mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm
Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn NSF là gì? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn NSF.
Tìm hiểu thêm: Mỡ bò thực phẩm là gì? Cách kiểm tra chất lượng và chứng nhận.
Food Grade là gì?
Food Grade (cấp thực phẩm) là một trong những định nghĩa quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm và sản xuất máy móc, công cụ, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…
Food Grade có riêng hai định nghĩa:
- Food Grade là an toàn vật liệu cho người tiêu dùng.
- Food Grade là vật liệu thích hợp để tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm.
Thuật ngữ, “Food Grade“, đề cập đến các vật liệu được sử dụng trong thiết bị. Để được định nghĩa là cấp thực phẩm, vật liệu cần phải không độc hại và an toàn để tiêu dùng.
“Food Grade chỉ là một thuật ngữ. Nó không phải là một tổ chức hay quy định. Khi các nhà máy xây dựng hoặc sửa chữa máy móc, trách nhiệm của họ là phải hiểu các nguyên liệu cấp thực phẩm và cách sử dụng chúng.
Thiết bị và dụng cụ cấp thực phẩm rất quan trọng, vì các sản phẩm thường tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị sản xuất thực phẩm. Các hợp chất hóa học trong vật liệu có thể ngấm vào sản phẩm tiếp xúc, hoặc một số tình huống, có thể dẫn đến các mảnh nhỏ của vật liệu chuyển trực tiếp vào sản phẩm được tiêu thụ.
Khi thiết bị được thiết kế là cấp thực phẩm, những nguy cơ này sẽ tránh được. Ví dụ: nếu vòng chữ o silicone cấp thực phẩm tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm nóng hoặc có tính axit, thì không có hóa chất độc hại nào có thể thoát ra khỏi silicone vào sản phẩm đó. Nếu một lượng nhỏ chất bôi trơn hoặc dầu mỡ cấp thực phẩm đi vào phần tiếp xúc với sản phẩm của thiết bị, nó sẽ không gây hại cho người dùng cuối.
Tuy nhiên, Food Grade chỉ là một thuật ngữ để mô tả vật liệu của thiết bị và không có nghĩa là thiết bị nói chung là an toàn cho thực phẩm. Các yếu tố khác, chẳng hạn như khả năng làm sạch phải được tính đến. Cách duy nhất để đảm bảo rằng một thiết bị là hợp vệ sinh là phụ thuộc vào chứng nhận từ các tổ chức như Tiêu chuẩn vệ sinh 3-A và Nhóm thiết kế và kỹ thuật vệ sinh châu Âu (EHEDG) và sử dụng các phương pháp lắp đặt và bảo trì phù hợp.
Tại sao Food Grade lại quan trọng?
Như đã đề cập, khi có sự ngắt kết nối trong chuỗi cung ứng đối với các tiêu chuẩn cấp thực phẩm, nhà sản xuất thực phẩm có thể vô tình khiến người tiêu dùng gặp rủi ro. Đây là điều có thể dễ dàng rơi vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất thiết bị thực phẩm, dược phẩm, y tế…
Mặc dù có thể đơn giản hơn hoặc thậm chí tối ưu hóa chi phí để tích hợp các thành phần rẻ hơn, phi thực phẩm vào thiết kế cuối cùng của một thiết bị thực phẩm, ngay cả phần dường như không đáng kể nhất cũng có thể là thứ gây hại cho người tiêu dùng hoặc khiến nhà sản xuất gặp rắc rối vì không tuân thủ các quy định an toàn. Đây là lý do tại sao tất cả các nhà sản xuất thực phẩm và nhà sản xuất thiết bị thực phẩm giống nhau chỉ phải đổi mới dựa trên các chỉ định thiết kế hợp vệ sinh đã được quy định.
Sự ô nhiễm luôn có nguy cơ đối với các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm. Chỉ cần một sai lầm để vi khuẩn lây lan và lây nhiễm cho một lô sản phẩm được gửi đi tiêu thụ của công chúng. Các chi phí liên quan đến việc cố gắng khắc phục tình hình không thể so sánh với thiệt hại gây ra cho danh tiếng của một doanh nghiệp.
Những lo ngại đó khiến cho các nhà sản xuất thiết bị thực phẩm phải cung cấp các sản phẩm được thiết kế với ưu tiên hàng đầu về độ sạch. Máy móc và dụng cụ nấu ăn được chế tạo phù hợp giúp các nhà sản xuất thực phẩm dễ dàng giữ thiết bị của họ ở trạng thái có nguy cơ ô nhiễm thấp.
Sự khác biệt giữa thực phẩm và an toàn thực phẩm:
Cuối cùng, các sản phẩm dịch vụ cơ sở, nhà sản xuất và nhà sản xuất thiết bị phải có phân biệt ‘thực phẩm cấp’ với ‘thực phẩm an toàn’ ( Food grade và food safe). Mặc dù khá phổ biến khi nghe hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau, các khái niệm và các quy tắc tương ứng sau khi chúng thực hiện khá khác biệt.
- ‘Food grade ‘ yêu cầu tất cả các thành phần thực phẩm, cũng như bề mặt và dụng cụ tương tác với chúng trong quá trình sản xuất / lắp ráp, phải an toàn cho người dùng và / hoặc tiếp xúc.
- ‘Food safe’ là vật liệu tiếp xúc với thực phẩm không gây nguy hiểm cho người dùng.
- ‘Food grade ‘ chứa chi tiết thông tin rằng nhiệt độ hoặc môi trường sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ dữ liệu, nhưng điều đó không đúng nhất đối với vật liệu ‘ ‘Food safe’ . Ví dụ: hộp nhựa có thể là ‘an toàn thực phẩm’, nhưng nó không đáp ứng các tiêu chí về trạng thái ‘cấp thực phẩm’ vì nó không thể chịu được nhiệt độ cao nhất.
- Các bên liên quan đến việc sản xuất thực phẩm và các nguyên liệu tiếp xúc với nó đều phải chịu trách nhiệm như nhau đối với mọi thành phần của sản phẩm. Nếu không có những hướng dẫn này, người tiêu dùng sẽ phải chịu những rủi ro không đáng có.
Các tiêu chuẩn và chứng nhận cấp thực phẩm:
Tiêu chuẩn USDA:
Tiêu chuẩn USDA đưa ra những quy chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất.
- USDA : United States Department of Agriculture là viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ– một bộ hành chính liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.
- USDA chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.
Tìm hiểu chi tiết về USDA qua bài viết: Chuẩn USDA và NSF là gì?
Chứng nhận NSF:
NSF viết tắt của National Sanitation Foundation là trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới (WHO), một trong 3 tổ chức giám định độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận uy tín ( bên cạnh WQA – Water Quality Association, UL- Underwriters Laboratories). NSF là tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu, có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất.
NSF chỉ xác nhận một sản phẩm khi nó đủ 5 yêu cầu sau:
- Khả năng lọc đúng như cam kết của nhà sản xuất
- Thiết bị lọc không đưa thêm chất gây hại vào nước
- Thiết bị lọc có cấu trúc bền vững
- Các quảng cáo, tài liệu nhãn mác không gây nhầm lẫn
- Vật liệu và quy trình không thay đổi, nghĩa là sản phẩm có chất lượng và độ tin cậy ổn định.
Tìm hiểu chi tiết về NSF qua bài viết: Tiêu chuẩn USDA và NSF là gì?
Giấy chứng nhận Halal
Giấy Chứng nhận Halal là một loại chứng chỉ xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của Kinh Qua’ran và luật Shariah (Luật của người Hồi Giáo). Các sản phẩm buộc phải đạt Chứng nhận Halal tại các thị trường Hồi giáo chia ra 4 loại chính:
- Thực phẩm và đồ uống (không bao gồm rượu và bia, chất có cồn)
- Thuốc chữa bệnh
- Mỹ phẩm
- Các sản phẩm thực phẩm chức năng
Tìm hiểu chi tiết về Halal qua bài viết: Giấy chứng nhận HALAL là gì?
Chứng chỉ HACCP
Chứng chỉ HACCP được hiểu như sau:
- HACCP: Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch là: Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích và kiểm soát mối nguy hại về sinh học, hóa chất, vật lý từ nguyên liệu, quá trình mua sắm, bảo quản, chế biến, sản xuất, đến phân phối và tiêu thụ thành phẩm.
- HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát. HACCP tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.
- HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Việc áp dụng thành công HACCP đòi hỏi sự cam kết và sự tham gia của ban lãnh đạo và toàn bộ doanh nghiệp. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; Hệ thống ISO 22000.
- Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) khuyến cáo nên áp dụng HACCP bất cứ khi nào có thể để nâng cao an toàn thực phẩm (CAC/RCP – 1969, Rev.4-2003).
- Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 5603:2008 hoàn toàn tương đương với CAC/RCP 1 – 1969, Rev.4 – 2003.
Tìm hiểu chi tiết về HACCP qua bài viết: Chứng chỉ HACCP là gì?
Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các sản phẩm dầu mỡ toàn thực phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng: Molygraph (Ấn Độ), Royal LLC (USA), .
- DẦU TRẮNG AN TOÀN DƯỢC PHẨM:
- Dầu Parafin Poweroil Pearl LH 350
- Dầu Parafin Poweroil Pearl L 110
- Poweroil Pearl L 85
- Total Finavestan
- DẦU THUỶ LỰC THỰC PHẨM:
- Dầu Molygraph Safol 32
- Total Nevastane AW 22 32 46 68
- Dầu trắng Royal Crown 32 46 68 100
- MỠ BÒ THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM:
- Molygraph Safol FGG 552
- Molygraph Safol FGG
- Total Nevastane XMF
- Royal Crown Tech Edge Grease
- Royal Crown Tech Az Food Grade
- Dầu xích, bánh răng, hộp số an toàn thực phẩm:
- Royal Crown Tech G150 G220 G320 G460
- Dầu bánh răng Molygaph Safol Gear Oil 150/220/320/460/680
- Total Nevastane EP 150/220/320/460/680
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Toà nhà B&L , Số 119-121 Đường Ung Văn Khiêm , P. 25 , Q. Bình Thạnh
- Hotline: 0989 278 490
- Zalo: 0989278490
- Email: [email protected]
- Website: sentayho.com.vn
- Facebook: sentayho.com.vn/MaiAnDucJSC