Những điều cần biết về bệnh bạch hầu và vắc-xin phòng bệnh | Vinmec

Bệnh bạch hầu có thể phòng ngừa được bằng biện pháp tiêm vắc-xin phòng bạch hầu. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh chưa tiêm phòng và bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần phải đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Người bệnh cần được:

Nghỉ ngơi tại giường, đảm bảo dinh dưỡng: Do tim có thể bị ảnh hưởng nên bạn cần phải nghỉ ngơi và tránh những hoạt động đòi hỏi gắng sức. Bạn có thể cần phải nằm nghỉ một vài tuần hoặc cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Cách li với mọi người: Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong khoảng 3% và có thể lây truyền qua đường hô hấp nên khi nghi ngờ mình có dấu hiệu nhiễm bệnh, bạn cần phải được cách li để điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp thích hợp (nếu có suy hô hấp), điều trị kháng độc tố bạch hầu; vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác.

Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Vinmec đang cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng bạch hầu với các loại vắc-xin phối hợp, bao gồm:

• Vắc-xin Infanrix hexa – (Vắc-xin 6 trong 1):
    • Là vắc-xin của hãng GSK, sản xuất tại Bỉ.
    • Được chỉ định tiêm chủng cơ bản và tiêm chủng nhắc lại cho trẻ em từ 2 tháng đến dưới 24 tháng, phòng 6 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B; các bệnh: viêm phổi, viêm màng não mủ do H.Influenzae tuýp b.
  • Vắc-xin Hexaxim – (Vắc-xin 6 trong 1):
    • Là vắc-xin của hãng Sanofi Pasteur, sản xuất tại Pháp.
    • Được chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến trước 24 tháng tuổi, khuyến cáo tiêm mũi 1 từ 2 tháng tuổi, để phòng 6 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae tuýp b.
  • Vắc- xin Pentaxim (Vắc-xin 5 trong 1):
    • Là Vắc-xin của hãng Sanofi Pasteur, sản xuất tại Pháp.
    • Được chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 2 tháng đến dưới 24 tháng, phòng 5 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae tuýp b.
  • Vắc- xin Tetraxim 0.5 ml:
    • Là vắc-xin của hãng Sanofi Pasteur, sản xuất tại Pháp.
    • Chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến dưới 13 tuổi, thường sử dụng tiêm nhắc cho trẻ từ 4-6 tuổi, phòng được 4 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt.
  • Vắc-xin Adacel 0.5 ml:
    • Là vắc-xin của hãng Sanofi Pasteur- Pháp, sản xuất tại Canada.
    • Chỉ định cho lứa tuổi từ 4 đến 64 tuổi, tiêm 1 liều duy nhất, có thể tiêm cho phụ nữ mang thai từ 27 tuần đến dưới 35 tuần, phòng được 3 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván.
  • Vắc-xin Bootrix 0.5ml :
    • Là vắc-xin của hãng GSK- Bỉ.
    • Chỉ định cho lứa tuổi từ 4 tuổi trở lên đến người già không giới hạn độ tuổi, nhắc lại sau mỗi 10 năm, có thể tiêm cho phụ nữ mang thai từ 27 tuần đến dưới 35 tuần, phòng được 3 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec sử dụng nguồn vắc-xin chất lượng cao, từ những nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới, có xuất xứ rõ ràng. Tiêm phòng vắc-xin tại Vinmec hoàn toàn đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng. Lựa chọn tiêm vắc-xin tại Vinmec, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng vắc-xin cũng như quy trình thực hiện, bởi:

• Trước khi tiêm phòng, tất cả khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm với các bác sĩ chuyên khoa Nhi, vắc-xin để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng. Bác sĩ sẽ tư vấn về các loại vắc-xin phòng bệnh phù hợp với từng lứa tuổi theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới cũng như cách theo dõi phản ứng sau tiêm vắc-xin.
  • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ giúp gia đình yên tâm trong quá trình tiêm chủng.
  • 100% đối tượng tiêm chủng được theo dõi và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
  • Phòng theo dõi sau tiêm chủng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu; đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, hệ thống Bệnh viện Vinmec luôn luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng để xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn để đảm bảo cho trẻ được tiêm chủng an toàn nhất.
  • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
  • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, với tủ lạnh chứa vắc-xin tại mỗi phòng tiêm là tủ lạnh chuyên dụng vẫn có thể đảm bảo nhiệt độ +2 độ C đến +8 độ C khi mất điện trong vòng 24 giờ, nhằm giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
  • Hiện Vinmec đang xây dựng phần mềm có thể kiểm tra lịch sử tiêm của trẻ hoặc đặt lịch nhắc để cha mẹ không quên lịch tiêm chủng của con qua máy tính, điện thoại một cách thuận tiện.
  • Thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Tiêm vắc-xin bạch cầu là việc hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, quý khách nên tiêm chủng tại các cơ sở y tế uy tín.