Ăn rau cải có tác dụng gì với sức khỏe? | Vinmec

Nhắc đến rau cải xanh, không thể bỏ qua 6 công dụng nổi bật của loại rau này đối với sức khỏe.

  • Ăn rau cải xanh bổ sung vitamin K

Vitamin K được coi là một trong những loại vitamin có vai trò quan trọng và cần thiết đối với cơ thể. Đặc biệt hơn là nguồn vitamin này trong cải xanh khá dồi dào đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Theo các chuyên gia cho biết, người đang thiếu vitamin K sẽ dễ bị loãng máu hay rối loạn đông máu. Đây là vấn đề khá nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng khi có vết thương gây mất máu không cầm lại được.

Đồng thời vitamin K cũng có vai trò trong điều trị các bệnh về thần kinh. Một số bệnh về não đặc biệt là hội chứng mất trí nhớ sẽ được ngăn chặn khi cơ thể được bổ sung đủ vitamin K. Hơn nữa các vấn đề về tim mạch hay loãng xương cũng được cải thiện.

  • Rau cải xanh có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin C là một trong những nguyên nhân khiến người ăn rau cải xanh được tăng cường hệ miễn dịch. Theo thống kê dinh dưỡng 55g rau sau khi nấu chín với tỉ lệ 1 rau 2 nước sẽ cung cấp khoảng 33% nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày.

Thêm vào đó là hàm lượng vitamin A dồi dào gây nên ảnh hưởng đến quá trình nguyên phân giảm phân của tế bào lympho T. Đây là một tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống viêm nhiễm khỏi vi khuẩn gây hại.

  • Sức khỏe tim mạch được cải thiện nhờ ăn rau cải xanh

Dưỡng chất trong rau cải xanh có tình kiềm khá cao. Điều này có ý nghĩa tích cực với việc cân bằng chỉ số cholesterol. Nhờ đó ăn rau cải xanh được cho là hành động gián tiếp bảo vệ tim mạch. Đặc biệt nếu chế biến luộc hoặc hấp rau sẽ giúp trung hòa bớt cholesterol trong máu.

  • Rau cải chứa một số dưỡng chất giúp ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ ung thư

Rau xanh luôn là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn cản sự tàn phá của tế bào gốc tự do. Bên cạnh đó thì cải xanh chứa glucosinolates có thể hạn chế được sự tổn thương tế bào DNA và ức chế tế bào ung thư. Người có thói quen dùng rau cải thường xuyên với liều vừa đủ sẽ hạn chế nguy cơ ung thư phổi, dạ dày hay ruột kết. Đặc biệt với phụ nữ, nguy cơ ung thư buồng trứng sẽ được kiểm soát.

  • Vitamin và khoáng chất trong rau cải có công dụng tốt cho thị lực

Lutein và zeaxanthin là những chất có tác động đến thị lực. Hai chất này đồng thời xuất hiện trong thành phần của rau cải xanh. Do đó chúng sẽ giúp tạo ra lớp bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng xanh.

  • Rau cải xanh có thể làm đẹp sâu và thân thiện hơn hóa chất

Dựa vào độ đậm của lá có thể phần nào đánh giá được giá trị dinh dưỡng và so sánh với các loại rau khác. Màu xanh đậm của rau cải là minh chứng. Nhóm rau này sẽ cung cấp đầy đủ các vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nguồn dinh dưỡng xanh từ loại rau này chính là nguyên nhân giúp cho cơ thể được nâng cao chức năng hoạt động. Từ đó, các tế bào máu được nuôi dưỡng tốt và giúp làn da được cải thiện sắc tố trở nên hồng hào hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *