Tôm đất là tôm gì? Bật mí tất tần tật mọi sự thật về tôm đất – Chả Ram Tôm Đât Sinh Hương

Khi nghe đến mảnh đất võ Bình Định, bạn hẳn sẽ nhớ đến những bãi biển trải dài với cát trắng và nắng vàng. Không những thế, các món ăn đặc sản trứ danh cũng khiến du khách nao lòng như: bánh ít lá gai, bánh xèo, nem chua chợ huyện, gỏi cá trích, bánh tráng nước dừa,…

Trong đó món chả ram tôm đất Bình Định được thực khách biết đến nhiều hơn cả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tôm đất là loại tôm gì. Vậy sau đây sentayho.com.vn sẽ giúp bạn khám phá sự thật mà bạn cần biết về tôm đất là tôm gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tôm đất là tôm gì?

Tôm đất, một số nơi còn gọi là tôm chỉ, chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên. Đúng như cái tên tôm đất mộc mạc, dân dã, đây là loại tôm sống ở các vùng nước ngọt, rất dễ để phân biệt với các loại tôm nước ngọt và tôm biển khác. Để phân biệt với tôm biển, chúng ta có thể dựa vào hình dáng và mùi tanh của nó. Tôm đất có mùi ít tanh và thân tròn hơn so với tôm biển. Màu sắc của tôm đất sông có màu hồng bắt mắt, vỏ cũng mỏng hơn nhiều so với tôm biển có màu nâu sẫm và vỏ cứng dày.

Tôm đất có kích cỡ nhỏ, con to thì bằng ngón tay út người lớn. Loại tôm đất này ăn rất ngon, giàu giá trị dinh dưỡng như protein, sắt, magie,… lại có vị ngọt tự nhiên nên thường dùng làm gỏi, sushi, rim mặn và đặc biệt là món chả ram tôm đất ngon nức tiếng của xứ Bình Định.

Ngoài cách chế biến trực tiếp từ tôm đất tươi, người dân còn có thể chọn cách bảo quản tôm đất lâu hơn bằng phơi khô. Từ đó, bạn có thể để tôm dùng dần hoặc chọn mua làm quà cho những chuyến du lịch, thuận tiện hơn trong vận chuyển và không phải kỳ công bảo quản tôm đất.

Tôm đất rim món ngon dân dã kích thích vị giác

Tôm đất sống ở đâu?

Tôm đất là loại tôm sống trong bùn đất của môi trường nước ngọt như sông, suối, rạch, ao đầm hay một lượng nhỏ có thể phát triển ở các vùng nước lợ nơi cửa sông. Bạn có thể tìm mua tôm đất tươi tại một số tỉnh như Bình Định, Long An, Cà Mau,…

Gần đây, một số nơi có nuôi trồng thử nghiệm loại tôm này trong hồ nhân tạo, tuy nhiên với tập tính sinh học đặc trưng nên khá khó để nuôi tôm đất thành công và nuôi với số lượng lớn. Nguồn cung chính của loại thực phẩm này vẫn là từ tự nhiên. Do đó mà càng làm tăng giá trị cho loài tôm đặc sản này.

Xem ngay:

  • Cách làm chả giò chay siêu thơm ngon cho ngày rằm
  • Cách làm chả giò rế tôm thịt giòn lâu không ngấy dầu

Các món ăn được chế biến từ tôm đất đặc biệt:

Nhờ có hương vị thơm ngon, thuần khiết mà tôm đất được chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản cho đến cầu kỳ, công phu nhưng đều mang những vị ngon rất riêng như:

  • Chả ram tôm đất: Những con tôm tươi rói, nhảy đành đạch được bắt lên từ những con sông, đầm hồ nước ngọt là linh hồn của món ăn. Lớp bánh tráng phơi sương cuốn với chả ram sẽ làm cho món ăn càng thêm đượm vị. Vị ngọt ngon của tôm đất hoà quyện cùng tiếng giòn rụm, thơm ngậy của bánh tráng, chấm ngập trong bát nước chấm chua chua ngọt ngọt thì vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, bạn có thể chọn Chả ram tôm đất đặc biệt Sinh Hương an toàn,chất lượng để hưởng trọn hương vị ngon hảo hạng ấy nhé!
  • Tôm đất rang muối Hồng Kông: Sự giao thoa văn hóa ẩm thực của hai vùng miền chắc chắn sẽ tạo cho bạn món ăn ngon hết ý. Món ăn nghe có vẻ sang chảnh này lại có cách chế biến khá đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thử tại nhà.

    Tôm đất nướng thơm nứt cả xóm làng

  • Tôm đất xào bơ tỏi: Thịt tôm ngọt ngon, mùi tỏi phi thơm lừng trong bơ phe béo ngậy sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho cả nhà. Màu sắc vàng đỏ đẹp mắt thêm vị cay cay của sa tế tôm sẽ vô cùng bắt cơm, ngon miệng.
  • Tôm đất rim thịt ba chỉ: Từng thớ thịt chắc nịch từ tôm đất kết hợp với vị béo ngậy mỡ từ thịt ba chỉ quyện đậm gia vị mặn mà thật khó có thể bỏ qua. Bạn có thể ăn kèm với dưa chuột thát lát muối chua để cân bằng độ béo ngậy từ thịt là ngon tuyệt luôn. Ăn cùng cơm trắng dẻo thơm thì không còn gì tuyệt hơn.

Tôm đất luộc chính là món ăn yêu thích của mọi nhà

Giá thành của tôm đất:

Những mẻ tôm đất tự nhiên được đánh bắt lên còn tươi roi rói chắc hẳn sẽ có mức giá phù hợp với chất lượng, xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Từng con tôm đất mình căng tròn, tươi bóng, màu tươi sáng tự nhiên, thịt chắc, ngọt dai khác hẳn với những loại tôm nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Vì thế mà tôm đất tùy từng loại to, nhỏ mà giá dao động từ 145.000 đồng đến 200.000 đồng/kg. Bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để mua được loại tôm đất tự nhiên, chất lượng đảm bảo nhất, tránh mua phải những loại tôm giống khác hay không được tươi ngon.

Lời kết:

Như vậy, trên đây là bài viết cung cấp thông tin cho bạn về loài tôm đất đặc sản. Bài viết đã giúp khám phá sự thật mà bạn cần biết tôm đất là tôm gì. Hy vọng với những điều bổ ích này từ sentayho.com.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tôm đất và các món ăn tuyệt vời được chế biến từ nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Chúc các bạn có những chuyến trải nghiệm và thưởng thức hương vị đặc biệt từ tôm đất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất & Thương Mại Sinh Hương

  • STH 17-21, đường 8E, khu đô thị Lê Hồng Phong 2, phường Phước Hải, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.
  • Tổng đài hỗ trợ : 0935638618
  • Hotline : 0914140408
  • Email : [email protected]
  • Website: sentayho.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *