Lợi ích của Psyllium Husk và việc sử dụng nó trong bệnh ung thư | sentayho.com.vn

Điểm nổi bật

Chất bổ sung Psyllium husk, có nhiều chất xơ hòa tan và thường được sử dụng làm thuốc nhuận tràng, cũng có thể có những lợi ích nhất định ở bệnh nhân ung thư như giảm tiêu chảy do bức xạ. Một nghiên cứu sinh thái học cũng đã phát hiện ra rằng tiêu thụ Plantago ovata (loại cây mà từ đó chất xơ psyllium được chiết xuất) có thể làm giảm tử vong do ung thư đại trực tràng, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này. Một số nghiên cứu tiền lâm sàng cũng cho thấy tác dụng hiệp đồng / phụ gia của vỏ psyllium và cám lúa mì trong việc ức chế ung thư ruột kết và ung thư vú. Tuy nhiên, cũng có một số bằng chứng cho thấy ăn nhiều chất bổ sung chất xơ psyllium có thể làm tăng nguy cơ tái phát u tuyến đại trực tràng ở những bệnh nhân có chế độ ăn nhiều canxi. Do đó, khi nói đến bệnh ung thư, người ta nên tránh tiêu thụ ngẫu nhiên các chất bổ sung như vỏ mã đề, và có một kế hoạch dinh dưỡng cá nhân với các loại thực phẩm và chất bổ sung phù hợp có thể bổ sung cho việc điều trị ung thư và giữ an toàn.

Psyllium Husk là gì?

Psyllium là một chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ hạt của cây Plantago ovata, một loại thảo mộc thường được trồng ở Ấn Độ và khu vực Địa Trung Hải. Hạt được bao phủ bởi vỏ psyllium, rất giàu chất xơ hòa tan trong thực phẩm. Có tới 85% chất xơ trong Psyllium là chất xơ hòa tan trong thực phẩm.

Vỏ Psyllium có khả năng hút nước và tạo bọt mạnh. Các chất xơ hòa tan trong vỏ Psyllium có thể tạo thành gel nhớt trong ruột. Do đó, nó có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng dạng khối và là thành phần chính trong một số loại thuốc nhuận tràng dạng khối thường được sử dụng, chẳng hạn như Metamucil.

Lợi ích sức khỏe của Psyllium Husk là gì?

Psyllium được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống và có sẵn ở nhiều dạng khác nhau như vỏ trấu, viên nang và bột. Sau đây là một số công dụng và lợi ích sức khỏe của Psyllium / Psyllium Husk:

Điều trị táo bón: Chất xơ từ vỏ Psyllium thường được sử dụng để điều trị táo bón vì nó làm tăng khối lượng lớn trong phân, do đó gây ra chuyển động của ruột. Nó cũng giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn.

Giảm Cholesterol xấu : Chất xơ từ vỏ Psyllium cũng được sử dụng cùng với statin để điều trị cholesterol cao. Một phân tích tổng hợp được thực hiện bởi Mayo Clinic Foundation và Procter and Gamble Health Care ở Hoa Kỳ cho thấy chất xơ Psyllium có thể giúp giảm cholesterol Lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu khi dùng cùng với statin, gần như tương đương với việc tăng gấp đôi statin liều lượng. (Jose Brum và cộng sự, Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ, 2018)

Giảm lượng đường trong máu và insulin: Dùng vỏ psyllium có thể giúp giảm mức đường huyết (sau bữa ăn) và mức insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Điều trị tiêu chảy: Do đặc tính hút nước mạnh, chất xơ từ vỏ psyllium có thể làm tăng độ dày của phân và làm chậm quá trình di chuyển qua ruột già. Do đó, dùng chất xơ từ vỏ psyllium có thể làm giảm tiêu chảy.

Giảm huyết áp / tăng huyết áp: Bổ sung Psyllium có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Giảm cân / Béo phì: Lượng chất xơ từ vỏ Psyllium có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, do đó hỗ trợ giảm cân và giảm béo phì.

Psyllium Husk cũng có thể có lợi ích trong nhiều điều kiện khác như:

  • Hội chứng ruột kích thích
  • Bệnh Crohn
  • Viêm đại tràng
  • Để giảm tác dụng phụ dạ dày-ruột từ thuốc giảm cân Orlistat

Các nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng Psyllium Husk trong bệnh ung thư

Dưới đây là một số nghiên cứu lâm sàng, quan sát và tiền lâm sàng liên quan đến việc sử dụng chất xơ từ hạt mã đề trong bệnh ung thư.

Metamucil chứa Psyllium Husk Fiber có thể làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy do bức xạ

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Ottawa ở Ontario, Hoa Kỳ đã phân tích kết quả từ 60 bệnh nhân ung thư, những người đang được xạ trị vùng chậu, về sự hiện diện của tiêu chảy do bức xạ. Trong số 60 bệnh nhân, 30 bệnh nhân cũng được cho dùng Metamucil, một chất bổ sung chất xơ tạo thành khối lượng lớn với chất xơ vỏ psyllium là thành phần hoạt chất chính. Phân tích của họ cho thấy Metamucil làm giảm đáng kể tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy. (J Murphy và cộng sự, Can Oncol Nurs J., Summer 2000)

Tiêu thụ Plantago ovata có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Complutense ở Tây Ban Nha đã tiến hành một nghiên cứu sinh thái học so sánh để xác định tỷ lệ tử vong và sự phân bố của bệnh ung thư đại trực tràng ở các tỉnh khác nhau ở Tây Ban Nha và đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ Plantago ovata (từ nơi chiết xuất psyllium) và tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ Plantago ovata làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung được xác định rõ ràng là cần thiết để xác nhận những phát hiện này. (José Carlos López và cộng sự, J Epidemiol., 2009)

Lượng bột hạt Psyllium có thể Tăng sản xuất Butyrate

Butyrate có thể có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại trực tràng. Butyrate, axetat và propionat được tạo ra bởi quá trình lên men của chất xơ trong ruột già. Trong một nghiên cứu can thiệp được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen ở Đan Mạch trên 20 bệnh nhân ung thư ruột kết đã trải qua phẫu thuật, người ta thấy rằng việc bổ sung 20 gam chất xơ từ bột hạt mã đề (plantago ovata) mỗi ngày trong ba tháng đã tăng lên. sản xuất butyrat và axetat, với nồng độ butyrat trong phân tăng 42%. (Tôi Nordgaard và cộng sự, Scand J Gastroenterol., 1996)

Bổ sung canxi và chất xơ Psyllium trong chế độ ăn uống không làm giảm nguy cơ tái phát u tuyến đại trực tràng

Một thử nghiệm can thiệp ngẫu nhiên trên 552 bệnh nhân có tiền sử u tuyến đại trực tràng, được thực hiện bởi Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Phòng chống Ung thư Châu Âu cho thấy việc uống chất xơ psyllium husk 3.5 gam mỗi ngày có thể không làm giảm nguy cơ tái phát u tuyến đại trực tràng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung chất xơ từ vỏ psyllium có thể có tác dụng phụ đối với sự tái phát của u tuyến đại trực tràng và thực sự có thể làm tăng nguy cơ tái phát u tuyến ở những bệnh nhân có chế độ ăn uống nhiều canxi. (C Bonithon-Kopp và cộng sự, Lancet., 2000)

Hấp thụ cám lúa mì và vỏ hạt mã đề có thể tăng cường ức chế ung thư ruột kết và ung thư vú: Nghiên cứu tiền lâm sàng

  • Trong một nghiên cứu tiền lâm sàng được thực hiện trên chuột, các nhà nghiên cứu từ Đại học George Washington đã phát hiện ra rằng việc ăn cám lúa mì (chứa chất xơ không hòa tan) và vỏ Psyllium (chủ yếu chứa chất xơ hòa tan) riêng lẻ, và ở mức độ cao hơn khi kết hợp, có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết thúc đẩy bởi chế độ ăn nhiều chất béo, ít canxi. (O Alabaster và cộng sự, Cancer Lett., 1993)
  • Một nghiên cứu tiền lâm sàng khác được thực hiện trên chuột, do các nhà nghiên cứu từ American Health Foundation ở New York thực hiện, cho thấy so với những con chuột chỉ được ăn cám lúa mì, những con chuột được cho ăn hỗn hợp của chất xơ cám lúa mì không hòa tan và chất xơ từ vỏ psyllium hòa tan trong một lượng tương đương với chế độ ăn nhiều chất béo đã mang lại hiệu quả ức chế khối u tối đa trong mô hình khối u tuyến vú (ung thư vú). (LA Cohen và cộng sự, J Natl Cancer Inst., 1996)

Kết luận

Chất bổ sung chất xơ Psyllium husk được sử dụng như thuốc nhuận tràng để giảm táo bón. Chúng cũng có thể có những lợi ích sức khỏe nhất định ở bệnh nhân ung thư như giảm tiêu chảy do bức xạ. Một nghiên cứu sinh thái học đã phát hiện ra rằng tiêu thụ Plantago ovata có thể làm giảm tử vong do ung thư đại trực tràng, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này. Vỏ Psyllium cũng có thể có khả năng ức chế ung thư ruột kết và ung thư vú khi dùng cùng với cám lúa mì, theo đề xuất của một số nghiên cứu tiền lâm sàng. Tuy nhiên, cũng có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung chất xơ psyllium có thể làm tăng nguy cơ tái phát u tuyến đại trực tràng ở những bệnh nhân có chế độ ăn nhiều canxi. Do đó, chỉ tiêu thụ chất bổ sung psyllium husk sau khi tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bệnh nhân ung thư thường phải đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị liệu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ và tìm kiếm các liệu pháp thay thế cho bệnh ung thư. Lấy dinh dưỡng đúng và bổ sung dựa trên những cân nhắc khoa học (tránh phỏng đoán và lựa chọn ngẫu nhiên) là phương thuốc tự nhiên tốt nhất cho bệnh ung thư và các tác dụng phụ liên quan đến điều trị.

  • Tiêu thụ chất xơ trong chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư
  • Sử dụng Thực phẩm / Sữa chua Probiotic trong Ung thư
  • Bổ sung axit béo Omega-3 có làm giảm nguy cơ mắc bệnh u trực tràng không?
  • Berberine có thể giúp giảm nguy cơ ung thư không?
  • Lợi ích của việc tiêu thụ táo trong việc giảm nguy cơ ung thư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *