CẤU TRÚC KỲ THI SONG BẰNG TÚ TÀI – Trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện thi hệ Cambridge – IPU

Năm học 2021 – 2022, Hà Nội tiếp tục tuyển 100 chỉ tiêu vào chương trình đào tạo song bằng tú tài vào bốn lớp triển khai tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT Chu Văn An. Trong bài viết này, IPU xin chia sẻ tới quý phụ huynh về cấu trúc kì thi song bằng tú tài và nhận định về kì thi.

Đối tượng dự tuyển: học sinh đã tốt nghiệp THCS, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội.

Điều kiện dự tuyển: học sinh hoặc cha, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, thí sinh đúng độ tuổi, đã tốt nghiệp THCS, có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên; môn Tiếng Anh từ 8,5 trở lên; môn Ngữ văn từ 6,5 trở lên; học sinh có đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vòng 1 theo đề thi của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên.

Điều kiện:

– Điểm xét tuyển Vòng 1 phải đạt ít nhất 30 điểm;

– Các bài thi Vòng 1 đều đạt điểm lớn hơn 3,0.

– Không cần xét điều kiện điểm thi Vòng 1 đối với những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

Vòng 2 đề theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc với đề thi các môn Toán, Vật lý, Hoá học bằng tiếng Anh theo chuẩn Cambridge Assessment International Education (CAIE), môn tiếng Anh theo hình thức viết luận; thời gian làm bài 60 phút/môn

• Đối với môn Toán: + Hình thức thi: tự luận 100% + Kiến thức: trải dài chương trình IGCSE và từ lớp 6-9 + Tips: học thuộc công thức hình không gian và các từ vựng toán trong tiếng Anh, tập cách trình bày bài toán bằng tiếng Anh. So với đề Toán VN thì đề Toán Tiếng Anh không quá khó, các bạn có nền tảng tiếng Anh tốt hoàn toàn có thể tự tin làm bài. Để làm bài thi này đạt kết quả cao đòi hỏi thí sinh phải thuộc các từ ngữ chuyên ngành liên quan đến kiến thức chuyên môn.
  • Đối với Hóa, Lý: + Hình thức thi: trắc nghiệm 40%, tự luận 60% + Kiến thức: trải dài chương trình IGCSE, dạng bài tự luận có thiên hướng phân tích và đưa câu hỏi từ một thí nghiệm giả định, phần trắc nghiệm cần nắm chắc lý thuyết + Tips: học chắc hai môn này trong chương trình lớp 9 của Sở sẽ giúp rất nhiều trong quá trình học hệ Cambridge và áp dụng được cả trong lúc làm bài thi nữa. Ghi nhớ từ vựng là một điều sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng đừng lo, vì có quy tắc để nhớ những từ vựng này
  • Đối với tiếng Anh: + Phần viết: phần này không quá khó nếu em có một nền tảng tiếng Anh chắc sẵn, còn nếu em chưa tự tin về phần viết của mình thì có thể đi học thêm một khóa IETLS Writting. Bạn nào có khả năng tốt thì hoàn toàn có thể tự học và tìm tòi trên mạng nhé. + Phần nghe: Luyện nghe hàng ngày, hiện có nhiều nguồn nghe lắm nè (Podcast, Youtube…). Một tip nữa có các em để có thể luyện kĩ năng này là tập nắm bắt ý chính trong lúc nghe và summarize.

+ Phần đọc: Phần này nhiều bạn đánh giá là ‘khoai nhất’, tuy nhiên các em có thể luyện một số đề của bài thi PET Reading, đặc biệt chú ý part 2, 3, 4 nhé, dạng Reading của đề thi Song bằng cũng khá giống đề này

Vòng 3 là phỏng vấn theo hình thức vấn đáp để kiểm tra trình độ nghe nói và khả năng ứng xử, phản xạ tư duy của học sinh.

Phần này có lẽ là phần quyết định tấm vé vào Song bằng của các em, điều khiến nhiều em lo sợ theo chị quan sát được. Vì vậy, chị khuyên các em mỗi ngày nên tìm một đề Speaking IELTS trên mạng rồi tập nói, ban đầu chưa cần tính thời gian vội, ghi ý ra nháp rồi nói theo những cái ý đó, dần dần bắt bản thân nói trôi chảy hơn, dùng từ khó hơn, ngữ pháp khó hơn, từ đó các em sẽ tiến bộ khả năng nói tiếng Anh rất nhanh đó. Nếu có thể, cũng hãy tìm một người có khả năng nói tiếng Anh tốt để hỗ trợ em luyện tập nha!

Trong vòng 3 sẽ chọn khoảng 200 học sinh từ kết quả vòng 2 theo các quy định sau:

– Quy đổi điểm bài thi Vòng 2 của từng môn thi về thang điểm 10,0;

– Tính điểm Vòng 2 của mỗi thí sinh là tổng điểm các bài thi Vòng 2;

– Sắp xếp danh sách thí sinh đăng ký dự tuyển Vòng 3 theo thứ tự điểm Vòng 2 từ cao xuống thấp cho đến đủ số lượng lựa chọn. Điểm Vòng 2 của thí sinh cuối danh sách được coi là điểm chuẩn dự tuyển Vòng 3.

————————————————

Hiện nay, IPU đang khai giảng các khóa học bồi dưỡng và luyện thi Cambridge cho học sinh lớp 9 có nguyện vọng dự thi Song Bằng tú tài tại 2 trường THPT Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong đào tạo song bằng, phương thức đào tạo online kết hợp offline, cùng với công nghệ AI được áp dụng để theo dõi, đánh giá cũng như hỗ trợ quá trình học tập của học sinh, IPU cam kết luôn luôn đồng hành cùng học sinh, giúp học sinh có thể nắm chắc kiến thức, tự tin trong các kỳ thi Checkpoint, IGCSE và vững vàng học tập các kỳ học kế tiếp.

Liên hệ tư vấn:

Đăng ký tư vấn tuyển sinh tại đây

Đăng ký tuyển sinh tại đây

Văn phòng trụ sở: P502, Toà nhà B3.7 Hacinco, Hoàng Đạo Thuý, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Email: [email protected]

Contact: