Alloy Steel là gì? Phân loại và thành phần thép hợp kim – Inox nhập khẩu

Alloy Steel là gì? Có phải là sắt hay inox gì không? Tập hợp những câu hỏi và ý kiến, sentayho.com.vn sẽ tập hợp tổng quan nhất về loại thép này, để đưa đến cho các bạn thông tin ngắn gọn và xúc tích nhất có thể.

Thép Hợp Kim (Alloy Steel) là gì?

Thép hợp kim là loại thép chứa trong nó một lượng thành phần các nguyên tố hợp kim thích hợp. Người ta cố ý đưa vào các nguyên tố đặc biệt với một lượng nhất định để làm thay đổi tổ chức và tính chất của thép. Các nguyên tố đặc biệt được gọi là nguyên tố hợp kim: Cr, Ni, Mn, Si, W, V, Co, Mo, Ti, Cu.


alloy steel
alloy steel là gì?

Vì sao phải đưa những nguyên tố đặc biệt vào thép?

Chính nhờ các nguyên tố hợp kim đó mà làm cho thép hợp kim nói chung có những ưu điểm vượt trội so với thép cacbon như:

– Về cơ tính: thép hợp kim nói chung có độ bền cao hơn hẳn so với thép cacbon. Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng sau khi nhiệt luyện tôi và ram.

– Về tính chịu nhiệt độ cao: thép hợp kim giữ được cơ tính cao của trạng thái tôi ở nhiệt độ cao hơn 2000 độ C. Muốn đạt được điều này thì thép phải được hợp kim hóa bởi một số nguyên tố với hàm lượng tương đối cao.

Phân loại thép hợp kim.

Thép hợp kim thông thường sẽ được chia làm 3 loại như sau.

Phân loại theo nồng độ hợp kim trong thép

– Thép hợp kim thấp: có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào < 2,5%.

– Thép hợp kim trung bình: có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào từ 2,5 – 10%.

– Thép hợp kim cao: có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào > 10%.

Phân loại theo nguyên tố hợp kim

Cách phân loại này dựa vào tên của các nguyên tố hợp kim chính của thép. Ví dụ như thép có chứa crôm gọi là thép crôm, thép manggan, thép niken …

Phân loại theo công dụng.

Dựa vào công dụng của thép hợp kim để phân loại phù hợp.

>>> Xem thêm: inox 304 là gì?

Thành phần hóa học của thép hợp kim

Thép hợp kim thấp có độ bền cao được gọi như vậy vì nó chỉ chứa một lượng rất ít cacbon. Mỗi loại của nó chỉ chứa có 0,15% C, 1,65% Mn, <0,035% P & S. Chúng có thể chứa một lượng nhỏ đồng, niken, niobi, nitơ, vanađi, crôm, mô lip đen, silic, hoặc ziriconi.

Thép hợp kim thấp có độ bền cao có thể còn được gọi là “vi hợp kim”, khi chúng chỉ bao gồm một lượng các nguyên tố hợp kim hóa nhỏ làm cho giá trị sử dụng rộng rãi. Chỉ một lượng 0,10% niobi và vanađi có thể cải thiện được tính năng cơ khí của thép thông thường. Việc bổ sung các nguyên tố trên giúp biến đổi vi cấu trúc của thép carbon.

Như vậy các bạn đã nắm rõ alloy steel là gì? cách phân loại thép hợp kim như thế nào và thành phần hóa học của thép hợp kim. Chúng tôi nhà cung cấp thép không gỉ hàng đầu tại TpHCM với đa chủng loại, mác thép, kích thước với chính sách hỗ trợ tốt nhất.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong nghề cung cấp vật tư inox, chúng tôi chuyên mua bán inox công trình như: inox ống đúc, tấm inox 304, ống inox công nghiệp 304, cuộn inox 304…. cập nhật bảng giá inox 304 mới nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *