Audi đàm phán mua công nghệ xe điện SAIC của Trung Quốc

0
29
Audi đàm phán mua công nghệ xe điện SAIC của Trung Quốc

Tờ Autonews có chi nhánh tại Thượng Hải, Trung Quốc vừa cho biết, hãng xe hơi hạng sang Audi của Đức đang thực hiện kế hoạch đàm phán để mua lại một nền tảng xe điện cao cấp từ nhà sản xuất SAIC của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi các báo cáo cho thấy doanh số bán xe điện tại thị trường Trung Quốc của Audi đang giảm sút rất mạnh trước cái đối thủ như Nio hay Tesla với các chính sách giảm giá táo bạo. 

IM Motors, công ty con của SAIC được biết đến như một hãng xe điện khởi nghiệp nhắm tới phân khúc hạng sang. Năm 2022, hãng này mới bàn giao tới tay khách hàng mẫu sedan L7 đầu tiên, được đánh giá là nền tảng xe điện đang khiến Audi để mắt. 

Audi đàm phán mua công nghệ xe điện SAIC của Trung Quốc
Xe điện của Audi đang “ế ẩm” tại Trung Quốc do không cạnh tranh được với các mẫu mã từ Tesla lẫn các nhà sản xuất nội địa. Ảnh: Audi Q5 e-Tron tại Trung Quốc. 

Dù cho cả Audi và SAIC đều từ chối bình luận về các thông tin nêu trên, tuy nhiên tờ Reuters vẫn tin rằng đây là một thương vụ đang diễn ra giữa 2 “ông lớn” có tiếng trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

Dẫu vậy, giới quan sát không thể đưa ra dự đoán mức giá mà Audi sẵn sàng bỏ ra cho nền tảng xe điện mới và liệu rằng sau khi thuộc về quyền sở hữu của Audi thì nền tảng sedan L7 có được hãng IM Motors tiếp tục sản xuất hay không. 

Việc Audi phải tìm tới những hãng xe điện Trung Quốc nội địa để phát triển một mẫu ô tô điện mới cho thấy họ đang thực sự chịu các áp lực không hề nhỏ đối với cuộc đua về công nghệ xanh hiện nay, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc màu mỡ, nơi đang phát triển mạnh các loại xe chạy bằng năng lượng tái tạo. 

Bên cạnh đó, công ty mẹ của Audi là Volkswagen đang gặp các khó khăn dẫn tới bế tắc về nền tảng xe điện của riêng mình, cũng có thể là một nguyên nhân buộc Audi phải tìm “lối thoát”. 

Hiện nay, nền tảng chủ lực của Volkswagen về xe điện là SSP, cũng được chia sẻ với chính Audi, đang bị sự cố nghiêm trọng đối với phần mềm, buộc Tập đoàn ô tô lớn thứ 2 thế giới này phải lùi thời hạn ra mắt tới tận năm 2029 để đảm bảo giải quyết mọi trục trặc.

Audi đàm phán mua công nghệ xe điện SAIC của Trung Quốc - 1
Mẫu sedan IM L7 – Nền tảng được cho là đang thu hút được sự chú ý từ Audi. Ảnh: IM Motors. 

Đối với thị trường Trung Quốc, Audi vẫn sử dụng nền tảng MEB dành riêng cho xe điện của Volkswagen với 2 mẫu xe là Q4 E-Tron và Q5 E-Tron nhưng doanh số của họ khá bết bát. Chỉ 3.000 chiếc được bán ra ở thị trường này trong quý I năm 2023. Cùng thời gian đó, Tesla bán được 137.429 xe điện và BMW bán được 21.646 xe điện tại Trung Quốc, theo như Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô nước này báo cáo. 

Từ nay cho tới cuối năm 2024, Audi cần phát triển xong nền tảng Premium Platform Electric (PPE) chung với Porsche để cho ra mắt mẫu Q6 E-Tron và Porsche Macan chạy điện. Nhà máy của Audi đang xây dựng tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc. Đây sẽ là nơi đầu tiên mà nền tảng này được áp dụng để chế tạo ra những chiếc xe điện hạng sang của hãng phục vụ thị trường lớn nhất thế giới này.

Theo Hùng Dũng (VietNamNet)

LEAVE A REPLY