Ngày càng nhiều cửa hàng bày bán baking soda, đơn giản vì chúng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng baking soda như một thành phần nguyên liệu để làm bánh, làm đồ ăn, hoặc thậm chí là làm đẹp. Tuy nhiên, với nhiều người baking soda vẫn là một khái niệm mới mẻ. Và trong bài viết này, chuyên mục sẽ giải đáp rõ ràng hơn cho câu hỏi:” Bakings soda là gì?”
Các bạn chắc chắn cần đọc 3 bài viết dưới đây khi tìm hiểu về baking soda:
- Baking soda là gì?
- 100 Công dụng tuyệt vời của baking soda
- Mua baking soda ở đâu?
Baking soda là gì?
Với những bạn đã học qua môn hóa học thì không còn quá xa lạ với cụm từ “baking soda”. Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3 (Natri hidro cacbonat), là một hợp chất muối của Na với gốc HCO3. Tinh thể Baking soda là một chất rắn, màu trắng, nhưng thông thường chúng ta vẫn thấy chúng tồn tại ở dạng bột mịn. Baking soda không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Với người Việt Nam, tên gọi baking soda còn khá mới mẻ, nhưng với các nước thuộc liên minh Châu Âu, loại muối này đã được công nhận là một trong những phụ gia thực phẩm từ rất sớm. Ban đầu, baking soda được những ngư dân đi biển sử dụng để ướp cá, giúp cá được tươi lâu hơn. Sau này, khi công nghệ phát triển, baking soda được ứng dụng rộng rãi hơn trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
Không chỉ được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, baking soda còn được sử dụng trong y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng ..v..v..Một vài tên khác của baking soda mà nhiều người vẫn thường gọi đó là “thuốc muối” hoặc “muối nở”. Tuy nhiên tên gọi mà mình thấy ấn tượng nhất đó là “muối có ga”. Sở dĩ gọi baking soda là “muối có ga” vì loại muối này khi gặp môi trường nhiệt độ hoặc axit yếu thì sẽ bị hòa tan và sủi bọt, giải phóng ra khi CO2 (giống như viên sủi hoặc các loại nước có ga), vì thế mà người ta thường gọi chúng là “muối có ga”.
Baking soda được khai thác trong các mỏ muối ngoài tự nhiên, thậm chí, baking soda còn được chiết suất từ trong nước khoáng chứa muối (tuy nhiên biện pháp chiết suất này đòi hỏi công nghệ cao, tốn nhiều công sức hơn nên ít được sử dụng).
Phân biệt Baking soda với Baking powder
Baking soda (muối nở); Baking powder (bột nở). Chắc vì có chung từ “nở” và đều ở dạng bột nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa baking soda và baking powder.
Baking soda (muối nở)
Như đã nêu ở trên, baking soda là một loại muối, bị phân hủy và giải phóng CO2 khi gặp nhiệt độ hoặc môi trường axit yếu. Vì thế, khi bạn gặp một công thức làm bánh nào đó yêu cầu baking soda thì chắc chắn sẽ cần thêm một dung môi axit yếu nào đó, có thể là dấm hoặc nước cốt chanh v..v.. Khi cung cấp đủ các điều kiện, quá trình giải phóng CO2 diễn ra và quá trình này giúp cho việc lên men trong bột diễn ra nhanh hơn và thuận lợi hơn.
Baking powder (bột nở)
Baking powder thực chất là một hỗn hợp của baking soda với bột kem tartar (một loại bột mang tính axit yếu). Điều này có nghĩa là, với bột baking powder, bạn chỉ cần tạo độ ẩm là các phản ứng giải phóng CO2 sẽ lập tức diễn ra mà không cần thâm chất dẫn nào khác.
Nhận biết chất lượng Baking soda và Baking powder
Sau một thời gian sử dụng, chất lượng của baking soda và baking powder sẽ giảm xuống. Tùy cách bảo quản mà chất lượng của chúng giảm ít hay nhiều. Để đánh giá chất lượng của Baking soda và Baking powder, các bạn làm theo cách sau:
Với baking soda
Bạn cho baking soda vào một bát nhỏ, sau đó cho vào chút giấm. Nếu thấy bọt khí sủi lên nghĩa là bột còn tốt, ngược lại là bột kém chất lượng hoặc đã hỏng.
Với baking powder
Cũng cho baking powder vào một bát nhỏ, sau đó cho chút nước. Nếu thấy bọt khí sủi lên nghĩa là bột còn tốt, ngược lại là bột kém chất lượng hoặc đã hỏng.
Từ trên các bạn cũng nhận thấy rằng, viêc bảo quản baking powder khó hơn viêc bảo quản baking soda. Với baking soda, bạn có thể để ngoài không khí trong một thời gian dài. Nhưng với baking powder, chỉ cần gặp không khí ẩm ướt là có thể gây giảm chất lượng của bột. Tất nhiên, cả hai loại bột này đều kị nhiệt độ cao.
Thay thế baking powder cho baking soda
Trong một công thức nấu ăn nào đó, họ yêu cầu bạn cần baking soda nhưng bạn chỉ có baking powder, yên tâm, bạn có thể thay thế baking powder cho baking soda. Tuy nhiên, để đạt được độ lên men theo yêu cầu, hàm lượng baking powder bạn cần đến có thể sẽ phải nhiều hơn gấp 2 tới 3 lần lượng baking soda trong công thức. Ngoài ra, viêc sử dụng quá nhiều baking powder có thể khiến món ăn của bạn có chút vị đắng (tùy vào công thức mà thành phẩm có bị đắng hay không).
Thay thế baking soda cho baking powder
Ngược lại vấn đề nêu trên, nếu một công thức nào đó yêu cầu bạn phải có baking powder nhưng bạn chỉ có baking soda, thì bạn có thể thay thế baking soda cho baking powder. Bạn cũng cần chú ý, lượng baking soda bạn cần sẽ ít hơn 3 lần so với luongj baking powder trong công thức. Đồng thời, bạn cần bổ sung chất dẫn (là axit yếu như: nước cốt chanh, giấm .v.v..) cho baking soda của bạn. Cứ 1 muỗng baking soda thì bạn cần cho thêm 2 muỗng giấm hoặc nước cốt chanh.
Trên đây là một vài chia sẻ của chuyên mục về baking soda. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Baking soda là gì?” và phần nào đó, giúp các bạn hiểu và so sánh được baking soda với baking powder.
Địa chỉ mua baking soda
Nhận thấy nhu cầu sử dụng baking soda ngày càng nhiều, trong khi lượng hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường không ít, sentayho.com.vn đã quyết định cung cấp tới bạn đọc nguồn hàng baking soda nhập khẩu nguyên kiện từ Hoa Kỳ. Để xem bài viết giới thiệu và đặt mua sản phẩm này, các bạn có thể tham khảo bài viết:
Bán bột baking soda nhập khẩu Hoa Kỳ
Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để tìm hiểu công năng của baking soda:
100 Công dụng của baking soda khiến bạn phải ngạc nhiên
By: sentayho.com.vn