Bánh kẹo Nougat là gì?
Bánh kẹo Nougat là một thực phẩm quen thuộc với người dân nhiều nước trên thế giới như Đài Loan, Pháp, Tây ban nha,… vào những dịp lễ lớn như Tết, Giáng Sinh, cưới hỏi,… Nó là một loại bánh / kẹo thơm ngon được làm từ các nguyên liệu chính là sữa, bơ và các loại hạt dinh dưỡng như: nho, điều, hạnh nhân,… Khi cắn một miếng bánh / kẹo Nougat bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị dẻo, ngọt, bùi và ngậy của vị sữa và các loại hạt thơm ngon bổ dưỡng. Cũng chính vì vậy mà nó được mệnh danh là hương vị của tình yêu, hương vị của hạnh phúc. Ở một số nước, các mẹ đảm thường tận dụng các loại hạt thừa sau Tết để nấu bánh / kẹo Nougat cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên tới Việt Nam, nó đã trở thành một thứ thơm ngon được ưa chuộng để sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán như một thức bánh kẹo Tết lạ miệng và trendy.
Bánh kẹo Nougat có mấy loại?
Tại các nước thịnh hành bánh kẹo Nougat thì sản phẩm này có thể ở dạng mềm hoặc dẻo nhưng nói chung đều dính. Còn về màu sắc thì bánh kẹo Nougat có 2 loại phổ biến là:
1. Bánh kẹo Nougat trắng
Đây là loại bánh kẹo Nougat được làm từ cách đánh lòng trắng trứng với các loại quả, đường và mật ong. Loại này thường có màu sắc hấp dẫn, giòn, ngọt.
2. Bánh kẹo Nougat nâu
Còn loại bánh kẹo Nougat nâu thì đậm đặc hơn và được làm từ đường caramen và các loại quả.
Tuy nhiên, vì đặc điểm chung của bánh kẹo Nougat là bánh kẹo sữa hạt nên bạn có thể tùy biến nó vô tư với việc cho thêm trà xanh, socola, hoặc thay thế các loại quả bằng hạt khô như điều, nho, hạnh nhân hoặc bất cứ thứ gì bạn thích. Cũng bởi nó có độ tùy biến cao thỏa sức để sáng tạo nên khi đến Việt Nam nhiều người đã chớp lấy cơ hội kinh doanh mặt hàng này với nhiều thể loại bánh kẹo Nougat đa dạng màu sắc hấp dẫn và mix nhiều hương vị độc lạ thậm chí có cả loại bánh sữa hạt ăn kiêng có tên bánh Biscoti,… để phục vụ đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.
Hướng dẫn chi tiết cách làm kẹo Nougat đón Tết Nhâm Dần 2022
Nếu đã được thưởng thức hương vị bánh kẹo Nougat này và tự tin rằng bạn có thể tự tay làm được cho những người thân khác trong gia đình có thể thưởng thức thì bạn hãy bắt tay vào ngay. Còn nếu chưa tự tin thì cũng đừng lo lắng vì đã có hướng dẫn chi tiết sau từ sentayho.com.vn:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm kẹo Nougat
Để làm được những mẻ bánh kẹo Nougat thơm ngon và giàu dinh dưỡng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau:
- 160 g sữa bột
- 80 g bơ lạt
- Các loại hạt khô yêu thích của bạn ví dụ: dừa khô, nho khô, mơ sấy, mận sấy, mít sấy, chuối sấy, hạt điều, hạnh nhân, macca, hạt bí,… mỗi loại 50g hoặc nhiều ít tùy khẩu vị của bạn.
- Thông thường bánh kẹo Nougat làm bằng sữa bột sẽ có màu trắng, để tạo màu bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như: bột trà xanh, chocolate, cacao, marshmallow mua tại siêu thị để tăng độ dẻo,… cũng tùy sở thích và khả năng mix vị, mix màu tài tình của bạn.
- Các dụng cụ khuấy trộn, như bát, nồi, đũa, máy đánh trứng, máy trộn,…
2. Cách làm bánh kẹo Nougat đơn giản đón Tết Nguyên Đán 2022
Nào sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong chúng ta hãy bắt tay vào làm ngay thôi:
- Bước 1: Tạo hỗn hợp kẹo sữa: Nếu chỉ có bơ và sữa bột thì bạn đun bơ lên cho tan rồi bỏ sữa bột vào trộn đều. Còn nếu có thêm marshmallow thì bạn nên đun bơ với marshmallow trước, đảo theo chiều kim đồng hồ cho hỗn hợp quện lại với nhau rồi mới bỏ sữa bột vào trộn tiếp. Trường hợp bạn muốn làm bánh ăn kiêng cho ít ngọt thì bạn có thể thay thế sữa bột bằng bột mì để làm bánh Nougat thay vì kẹo Nougat.
- Bước 2: Tạo màu cho hỗn hợp bánh kẹo Nougat: Ở bước này nếu không muốn bánh có màu trắng thì bạn có thể cho thêm bột matcha, chocolate, mật ong,… vào trộn cùng và đun đến khi tác phẩm của bạn có được màu sắc yêu thích.
- Bước 3: Bỏ các loại hạt khô hoặc hoa quả yêu thích của bạn vào đun cùng: trước khi hỗn hợp kẹo sữa Nougat của bạn kịp se lại bạn phải bỏ ngay những loại hạt mình muốn làm vào rồi đun lửa riu riu cho hỗn hợp se lại thì tắt bếp.
Lưu ý quan trọng rằng để bánh kẹo Nougat thành công bạn chỉ nên nấu tất cả trong vòng 7 phút và vặn thật nhỏ lửa để bánh kẹo Nougat có màu sắc đẹp thay vì cháy/ hỏng.
- Bước 4: Cho hỗn hợp bánh kẹo Nougat ra ngoài và cắt thành hình dạng mong muốn. Để dễ tạo hình đồng thời làm bề mặt bánh kẹo Nougat được phẳng, nhẵn hơn thì bạn có thể cần dùng tới giấy nến và cây lăn bột để tạo khối cho bánh kẹo Nougat. Sau đó mới dùng dao cắt thành các thoi hình chữ nhật hoặc miếng vừa miệng, dễ cầm.
- Bước 5: Cho bánh kẹo Nougat thành phẩm vào tủ lạnh 1 tiếng. Việc này có tác dụng giúp bánh kẹo Nougat cứng lại ăn sẽ đỡ dẻo hơn và có độ giòn nhất định. Trường hợp bạn thích ăn dẻo thì cứ để ngoài tự nhiên cho tới khi khô mà không cần bỏ tủ lạnh cũng được.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh kẹo Nougat từ sentayho.com.vn bạn đã làm xong thành phẩm chưa? Cùng khoe với sentayho.com.vn ở phần bình luận bài viết bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công!