Cơm chiên cá mặn là một món ăn rất gần gũi với những nhà hàng gia đình hay các quán bia. Nếu người nào từng ăn món này một lần rồi thì đều khẳng định đây là một món ăn ngon, phù hợp với nhiều đối tượng. Ngoài việc có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, thì cơm chiên cá mặt là một món ăn khá dễ làm, và cũng có thể xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của mọi người.
Vì vậy trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm món cơm chiên cá mặn thơm ngon, đúng vị chuẩn như nhà hàng của chúng tôi. Cùng theo dõi nhé!
Cơm chiên cá mặn làm bằng cá gì ngon?
Cơm chiên cá mặn là món ăn đặc trưng của người miền Nam, từ người trẻ đến người già, từ nhà bình dân cho đến quán ăn sang trọng… ai ai cũng đều thích thú. Cá mặn không phải là cá khô, cũng không phải là mắm, mà nó là loại lai giữa mắm và cá khô. Cá khô, mắm đều được làm từ con cá, bất kể loại cá gì, khi người ta thu hoạch được quá nhiều mà không sử dụng hết thì đem đi phơi khô hoặc làm mắm.
Con cá mặn thì “kén” hơn, chỉ được làm bằng cá thu hoặc cá chét, mà phải là con cá lớn cỡ bàn tay người lớn đến dài cỡ hai gang tay. Làm cá mặn thì vừa phải ướp muối, vừa đem phơi nắng. Nguyên liệu làm cá mặn phải thật tươi, muối nguyên con.
Cá mặn ngon khi muối xong thịt vẫn khô mà mềm, thịt cá săn lại, khứa ra thấy thịt cá màu đỏ hồng, thơm thơm chớ không có mùi tanh hôi. Cá mặn vị mặn hơn cá khô nhưng lại ít mặn hơn con mắm, hơi ươn ướt, có vị ngọt của cá, vị mặn vừa phải và vị bùi, béo của cá thu, cá chét. Cách làm cơm chiên cá mặn cũng là công thức gia truyền, ít người biết.
Cách làm cơm chiên cá mặn thơm ngon
Cơm chiên cá mặn là món ăn quen thuộc của người miền Nam
Nguyên liệu cơm chiên cá mặn
- Cơm nguội: 1 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Ức gà: 100 gr
- Cá mặn: 100 gr
- Bắp cải: 50 gr
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá, ngò
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, đường.
Cách làm cơm chiên cá mặn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với ức gà: bạn rửa sạch, để ráo nước, rồi thái thịt hạt lựu.
– Tỏi: đập dập, băm nhỏ
– Gừng: bào vỏ bên ngoài, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy ý bạn
– Hành lá, ngò: nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, riêng với phần đầu hành thì bạn băm nhỏ.
– Bắp cải: bạn rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Bạn đập trứng ra bát và đánh trứng tan đều.
– Với cá mặn: bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chút xíu dầu ăn, khi dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra, bạn để cho thật ráo dầu và nguội bớt thì gỡ thịt, bỏ xương và xé nhỏ thịt cá.
Bạn chỉ cần cho chút dầu vào chảo chiên cá đến khi 2 mặt chín vàng đều là được
Bước 2: Chiên cơm
– Bạn dùng chảo hồi nãy và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu vừa sôi thì cho gừng, đầu hành băm, tỏi băm vào phi lên cho vàng thơm thì cho tiếp phần thịt gà vào với chút xíu đường và hạt nêm rồi đảo đều tay.
– Cho tiếp cá mặn vào xào cùng gà đến khi bạn ngửi thấy mùi cá mặn thơm lừng thì tắt bếp, cho ra chén để riêng.
– Bạn cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì cho phân nữa số trứng đã đánh vào, cho tiếp phần cơm nguội vào, đảo đều tay để cơm và trứng hòa quyện vào nhau và se lại.
– Kế tiếp cho tiếp bắp cải, gà cá vào chảo rồi tiếp tục đảo đều tay. Lúc này, bạn có thể cho phần trứng còn lại vào, trộn đều tất cả nguyên liệu.
– Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và đảo chảo liên tục cho đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn tất món ăn
– Bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm lần cuối thì cho ra dĩa và rắc chút tiêu xay, ngò là hoàn tất món ăn.
Ngoài nguyên liệu là cá mặn, bạn có thể thay thế bằng nguyên liệu khác như hải sản với cách làm cơm chiên hải sản ngon, đơn giản này chắc bé nhà bạn sẽ mê tít cho mà xem.
Bí quyết nấu cơm để làm món cơm chiên siêu ngon
Gạo để rang cơm nên chọn gạo hơi dẻo, không quá khô, vì rang lên tuy hạt cơm rời nhưng không có độ dẻo ngọt. Loại gạo ngon thích hợp cho cơm chiên là gạo Bắc Hương hoặc gạo Tám.
Đối với các loại gạo dẻo này, khi nấu nên nấu hơi khô một chút để khi rang lên hạt cơm vẫn còn săn chắc. Nên rang khi cơm đã nguội, có thể để qua đêm trong tủ lạnh cho hạt cơm se vào, khi rang sẽ ngon hơn rất nhiều. Cơm vừa nấu xong thì đổ ra giá cho cơm bay hơi bớt và nhanh nguội.
Bí quyết để hạt cơm vừa dẻo vừa tơi là sử dụng lòng trắng trứng. Trước khi rang, bóp đều cơm nguội với lòng trắng trứng để giúp hạt cơm rời ra. Lòng trắng trứng sẽ bọc lên hạt cơm, vì có màu trắng nên khó nhận ra bằng mắt thường.
Cách để có cơm chiên giòn, ăn nghe rộp rộp
Đôi khi đi ăn cơm chiên ở một vài quán ăn hoặc nhà hàng, bạn sẽ thấy hạt cơm thì giòn rụm, nhai nghe rõ tiếng rộp rộp như cơm cháy ăn thích vô cùng. Bạn có biết bí quyết để có cơm chiên cá mặn ngon là gì không? Đó chính là cơm của chúng ta sau khi nấu xong thì bạn đem đi phơi khô hoặc là bỏ trong ngăn mát tủ lạnh cho cơm thật khô. Đem cơm bẻ ra càng vụn thành từng hạt thì càng tốt. Sau đó đem đi chiên ngập dầu.
Khi chiên cơm, tùy mong muốn cơm ăn thích giòn nhiều hay giòn ít mà bạn cho một lượng cơm này vào với phần cơm chiên cho phù hợp nhé.
Những lưu ý trong cách làm cơm chiên cá mặn
Cơm bạn càng để nguội thì sẽ chiên càng ngon.
Với cá khô thì nên chọn loại cá dày thịt, ít xương và cá càng mặn thì món cơm chiên sẽ đậm đà hơn.
Lời kết
Chỉ với vài bước sơ chế và chế biến thì bạn đã có thể tự mình làm món cơm chiên hấp dẫn này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách làm cơm chiên cá mặn sao cho đúng chuẩn với hương vị người miền Nam. Các bạn có thể truy cập thường xuyên vào chuyên mục Món Ngon của Sen Tây Hồ để học nấu ăn nhiều công thức ngon hấp dẫn nhé.