Lươn xào lăn và lươn xả ớt là một trong những món ăn vừa là dân dã, vừa là đặc sản của vùng miền nhất định. Và đây đều là món ăn rất ngon, được nhiều người thích. Bạn có thể sử dụng món này trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình, hay trong các bữa tiệc sum họp gia đình
Trong bài viết này, Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết làm món lươn xào lăn và lươn xả ớt ngon tuyệt cụ mèo. Cách làm món lươn xào cũng không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được khi đọc xong bài này. Cùng tìm hiểu ngay nào!
Quảng cáo
Thịt lươn và giá trị dinh dưỡng của nó
Các món ăn từ lươn như lươn xào sả ớt hay lươn xào lăn đều cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi vì trong thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin hay khoáng chất như vitamin A, B1, B6, …
Quảng cáo
Trong Đông Y, lươn có tác dụng trong việc bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp. Đồng thời có thể chữa được các bệnh như suy dinh dưỡng, kiết lị, trĩ nội, …
Với đặc tính là sinh khí huyết và bổ dưỡng, các món ăn từ lươn có tác dụng tăng cường dương khí, tốt cho nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ có thai được khuyến nghị là không nên ăn thịt lươn.
Quảng cáo
Cách làm lươn xào lăn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Lươn : 400g
- Nước cốt dừa
- Miến
- Hành khô, hành lá, sả, hạt tiêu, bột cà ri, đường
- Mộc nhĩ ( hay còn gọi là nấm mèo)
Lưu ý: Khi chọn lươn, bạn nên lựa những con lươn béo, chúng có phần thân ngắn. Lươn có bụng vàng sẫm, phần lưng màu nâu là lươn ngon.
Các bước làm món lươn xào lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để có được món lươn xào lăn ngon, khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng. Các bạn hãy chú ý làm theo các hướng dẫn sau nhé.
Sơ chế lươn
– Lươn mua về, các bạn làm sạch và bỏ phần ruột lươn đi. Tiếp đến, bạn cho lươn vào rổ cùng với muối ăn và nước cốt chanh. Chà xát mạnh bằng tay để làm cho lươn hết nhớt cũng như hết vị tanh.
– Tiếp đến, bạn rửa lươn lại bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ( 4cm – 5cm).
– Bạn cho lươn vào một bát tô lớn. Cùng với đó là cho tiêu, muối trắng, hạt nêm, và hành khô thái mỏng vào lươn. Bột cà ri bạn hòa vào một chút nước ấm rồi cho vào tô lươn để ướp. Mục đích để món lươn xào có màu đẹp hơn. Thời gian ướp khoảng 20-25 phút để thịt lươn ngấm đều gia vị.
Miến khô
– Miến khô bạn ngâm trong nước ấm cho nở ra và cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn.
– Tiếp đến bạn luộc sơ miến qua nước sôi, rồi vớt ra xả qua nước lạnh. Mục đích là để các sợi miến không dính vào nhau.
Nguyên liệu khác
– Mộc nhĩ ngâm vào nước ấm trong khoảng thời gian 8-10 phút. Sau đó rửa sạch, cắt phần chân và thái sợi mỏng.
– Các loại rau bạn nhặt sạch, bỏ lá vàng và rửa lại với nước. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Rau ngổ thái nhỏ.
– Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn,
– Sả + ớt rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành thực hiện lươn xào lăn
– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hành dập dập vào phi thơm vàng, tiếp đến cho xả và ớt vào phi cùng cho thơm.
– Sau khi phi thơm vàng, bạn cho bát lươn đã tẩm ướp gia vị ở bước trước vào xào. Cho thêm một chút nước cốt dừa để món ăn mang thêm vị béo thơm.
– Đậy nắp lai và giữ lửa nhỏ để xào cho đến khi lươn chín đều thì cho mộc nhĩ vào xào cùng. Cho thêm hạt nêm, bột canh, bột ngọt vào nêm nếm cho vừa miệng.
– Khi lươn đã chín, bạn cho miến qua sơ chế vào xào cùng. Đảo đều tay để miến không bị dính và giữ lại được độ dai. Bạn có thể nêm nếm lại lần nữa nếu cần thiết.
– Khi tất cả đã chín, bạn cho hành lá, rau ngổ và mùi tàu vào cho đẹp mắt. Đảo đều và tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món lươn xào lăn thơm ngon đậm đà. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn cả nhà nhé!
Cách làm lươn xào sả ớt
Lươn xào sả ớt là món ăn rất thích hợp với những ngày trời se se lạnh. Thịt lươn thơm ngọt cùng với vị cay cay của sả ớt và mùi thơm của lá lốt càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Lươn ngon : 400g
- Ớt tươi : 2 quả
- Sả : 2 nhánh
- Lá lốt : 1 mớ nhỏ ( hơn 10 lá )
- Gừng, tỏi, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn và ngũ vị hương.
Các bước làm lươn xào sả ớt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế rau củ
– Hành lá bạn nhặt sạch, cắt bỏ rễ và rửa sạch. Cắt hành thành những khúc nhỏ và để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập và thái nhuyễn.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
– Sả bạn bóc phần thân già, rửa sạch và thái lát chéo mỏng.
– Ớt sừng bạn rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt rồi thái thành những lát chéo mỏng.
– Lá lốt bỏ những lá dập, lá hư. Đem rửa sạch và vẩy khô sau đó thái lá lốt thành những sợi mỏng.
Sơ chế lươn
– Lươn bạn mổ bỏ ruột sau đó cho vào xát cùng muối ăn và 1 trái chanh vắt vào cùng. Xát mạnh bằng tay như vậy sẽ làm lươn hết nhớt.
– Rửa lại lươn dưới nước sạch sau đó để ráo rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.
– Tiến hành ướp lươn cùng: 1/2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa ngũ vị hương + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa đường + vài lát gừng, 1 thìa tỏi, xả cùng ớt. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút để lươn ngấm gia vị.
Bước 2: Tiến hành làm lươn xào sả ớt
– Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào và đun nóng. Bạn cho tỏi, gừng và xả còn lại vào phi chín thơm.
– Khi mọi thứ đã dậy mùi bạn cho lươn ướp gia vị ở bước trước vào xào cùng. Đảo đều tay rồi đậy nắp lại cho lươn chín đều.
– Đến khi nước xào sôi, bạn mở lắp và nếm thử xem đã vừa miệng chưa hay cần bổ sung gia vị.
– Tiếp tục đun đến khi lươn chín hẳn và nước đã cạn. Bạn cho lá lốt vào và đảo qua, đến khi lá lốt seo lại thì dừng tay và tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món lươn xào sả ớt. Khi ăn, bạn cho ra đĩa và rắc một chút tiêu xay lên phía trên để món ăn thêm hấp dẫn.
Lời kết
Như vậy đến đây thì Sen Tây Hồ đã chia sẻ đến bạn bí quyết làm món lươn xào thơm ngon bổ dưỡng. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình xào lươn.
Có thể nói lươn xào sả ớt hay lươn xào lăn là những món ăn kích thích vị giác. Ăn với cơm thì rất hợp, đồng thời cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!