Bò nhúng giấm là món ăn ngon và chất lượng được nhiều người tìm hiểu cách thực hiện để tự nấu ăn tại nhà hoặc có thể tự chuẩn bị bữa tiệc tại nhà. Nếu cũng thích thú với món ăn này, bạn đừng vội lướt qua công thức chế biến đơn giản ngay bên dưới nhé.
Cách làm bò nhúng giấm không quá phức tạp. Tuy nhiên để tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon, cuốn hút người ăn, bạn cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, nấu nước dùng, làm nước chấm…
Không chỉ cung cấp công thức chế biến, bài viết của Sen Tây Hồ xin gởi đến các bạn một số lưu ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, mẹo đơn giản để có món ăn ngon miệng. Bạn đã sẵn sàng khám phá?
Cách làm bò nhúng giấm mềm thơm đãi khách
Thời gian dự tính làm món ăn:
- Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30 phút
- Thời gian chế biến: 20 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt bò
- 1 trái dừa xiêm, 3 trái chuối chát xanh, 2 trái dưa leo, ½ trái thơm (dứa)
- 2 cây sả, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 1 củ tỏi khô, 2 trái ớt chín
- 2 xấp bánh tráng cuốn
- 1kg bún tươi
- Rau ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi…
- Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn…
Cách chọn thịt bò làm bò nhúng giấm
- Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.
- Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bóc vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ. Với sả bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, thái lát mỏng.
Tiếp đó, bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái múi cau. Rửa sạch chuối xanh, khế, thái lát mỏng, lưu ý nên ngâm chúng vào trong bát nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
Sau đó, rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng vừa ăn. Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng, số còn lại băm nhỏ. Nhặt các loại rau ăn kèm và rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu rau của cách làm bò nhúng giấm.
Ướp bò
Rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng, thái thành lát mỏng. Cho thịt bò vào trong bát, cho thêm 2/3 tỏi băm, 2/3 sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
Tuy nhiên, một số người khi thực hiện cách làm món bò nhúng giấm thường bỏ qua công đoạn ướp thịt với mong muốn thưởng thức hương vị tự nhiên của thịt bò.
Chuẩn bị nước lẩu nhúng bò
Cho nước dừa tươi vào nồi bắc lên bếp, đun sôi., thêm 1 chén giấm, hành tây thái múi cau, thơm thái lát, 1/2 hành tím băm còn lại vào.
Cách làm nước bò nhúng giấm ngon đậm đà là nêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Pha nước chấm
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn lên bếp, cho thêm ½ hành băm, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả chuyển sang màu vàng, cho thêm 5 muỗng mắm nêm, 1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ.
Dựa vào sở thích, khi áp dụng cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm, có thể cho thêm ớt với số lượng tùy thích.
Thưởng thức món ăn
Xếp thịt bò, dưa leo, chuối chát, khế và các loại rau ăn kèm, bún, bánh tráng lên đĩa. Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn.
Khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Nước dùng có vị chua nhẹ của giấm, ngọt của nước dừa tươi.
- Thịt bò mềm, thơm, thấm vị, không bị dai.
- Rau ăn kèm tươi, có màu sắc tươi tự nhiên, bắt mắt.
- Nước chấm thơm, vị đậm đà.
Cách làm bò nhúng giấm siêu ngon dùng để đãi tiệc tại nhà
Nguyên liệu nấu bò nhúng giấm
- 1kg thăn bò
- 1 trái dừa xiêm
- 3 trái chuối chát xanh
- 2 trái dưa leo
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 2 cây sả
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi khô
- 2 trái ớt chín
- 2 xấp bánh tráng cuốn
- 1kg bún tươi
- Rau ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi…
- Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn…
Hướng dẫn làm bò nhúng giấm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ. Với sả, bạn cũng bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, bạn thái lát mỏng.
Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái múi cau. Rửa sạch chuối xanh, khế, thái lát mỏng, lưu ý, bạn nên ngâm chúng vào trong bát nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
Sau đó, bạn rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng vừa ăn. Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng 1/2, số còn lại băm nhỏ. Nhặt các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế của cách làm bò nhúng giấm.
Bước 2: Sơ Chế Và Ướp Thịt Bò
Kế đến, bạn rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng, thái thành lát mỏng. Cho thịt bò vào trong bát, bạn cho thêm 2/3 tỏi băm, 2/3 sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
Tuy nhiên, một số người khi thực hiện cách làm món bò nhúng giấm thường bỏ qua công đoạn ướp thịt với mong muốn thưởng thức hương vị tự nhiên của thịt bò.
Bước 3: Pha mắm nêm ăn kèm
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn lên bếp, cho thêm ½ hành băm, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả chuyển sang màu vàng, bạn cho thêm 5 muỗng mắm nêm, 1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ. Dựa vào sở thích, khi áp dụng cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm, bạn có thể cho thêm ớt với số lượng tùy thích.
Bước 4: Nấu nước dùng
Tiếp theo, bạn cho nước dừa tươi thêm 1 chén giấm, hành tây thái múi cau, thơm thái lát, 1/2 hành tím băm còn lại vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Cách làm nước bò nhúng giấm ngon đậm đà là nêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Sau đó, bạn xếp thịt bò, dưa leo, chuối chát, khế và các loại rau ăn kèm, bún, bánh tráng lên đĩa. Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn, khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.
Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi thực hiện cách làm bò nhúng giấm
Yêu cầu thành phẩm:
- Nước dùng có vị chua nhẹ của giấm, ngọt của nước dừa tươi.
- Thịt bò mềm, thơm, thấm vị, không bị dai.
- Rau ăn kèm tươi, có màu sắc tươi tự nhiên, bắt mắt.
- Nước chấm thơm, vị đậm đà.
Một số lưu ý trong quá trình thực hiện:
- Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.
- Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.
- Không nên thái thịt bò quá mỏng vì rất dễ làm chúng bị nát, món ăn cũng kém hấp dẫn.
- Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khi nấu nước dùng, không nên cho quá nhiều giấm vì chúng sẽ tạo nên vị chua át đi hương vị tự nhiên của thịt bò.
- Khi thưởng thức, có thể nhúng thịt bò tái hoặc chín hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích người ăn. Tuy nhiên, tránh nhúng quá lâu vì thịt bò sẽ dai.
Lời kết
Như vậy, đến đây là chúng ta đã hoàn thành cách làm món bò nhúng giấm chỉ sau các bước thực hiện đơn giản. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà. Đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày của nhà hàng Sen Tây Hồ để có thêm những món ăn chất lượng nhé. Chúc bạn chế biến thành công!