Các thuật ngữ cơ bản về bếp người sử dụng nên biết

CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾT

Thiết bị bếp thông minh ngày nay trên thị trường ngày càng một nhiều đa dạng về mẫu mã cũng như giá cả. Vậy thiết bị bếp gồm những gì ? Có thể nói chúng tôi không thể tổng hợp hết trong bài viết này được. Trung tâm mua săm onlien sentayho.com.vn sẽ tổng hợp “Các thuật ngữ cơ bản về bếp người sử dụng nên biết “.


Bêp từ là gì? Bếp hồng ngoại và bếp điện từ là gì? Bếp âm là gì? Bếp dương là gì? bếp đơn là gì? … và một loạt các thuật ngữ bạn muốn tìm hiểu về bếp

Bếp từ (induction hobs)

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm hứng có tên tiếng anh là induction hobs . Là loại bếp có bề mặt hoàn toàn phẳng hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện từ và thiết kế riêng cho thiết bị nồi niêu xoong chảo riêng chuyên dụng. Bề mặt bếp không hoàn toàn bị nóng hoặc rất ít nóng. Rất an toàn và đảm bảo sức khỏe cho những người nội trợ vì da người không phải là vật liệu nhiễm từ nên không sinh nhiệt. Ưu điểm Hiệu suất hoạt động cao nấu ăn nhanh chóng , dễ dàng vệ sinh lau chùi, an toàn sức khỏe . Nhược điểm rất kén nồi phải sử dụng nồi chuyên dụng. CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾT

Xem thêm bài viết : Bếp từ tiếng anh là gì

Xem thêm bài viết : Hướng dẫn các bước sử dụng bếp từ hiệu quả

Bếp điện (infrared hobs) :

Bếp điện (infrared hobs) : hay còn gọi cái tên khác là bếp hồng ngoại có tên tiếng anh là infrared hobs. Loại bếp này hoạt động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt bằng bức xạ ánh sáng từ những bóng đèn lalogen hoặc bức xạ của các mâm nhiệt từ sợ carbon (giống như nhiệt lượng bức xạ của mặt trời tạo ra sức nóng, nhưng nhiệt lượng lớn hơn, thường là 250-600°C , đủ nấu chín thực phẩm).

Nguyên lý hoạt động của bếp điện là những bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng rất lớn và đi qua mặt kính truyền lên đáy nồi làm chín thức ăn. Ưu điểm của bếp điện hiệu suất cao, không kén nồi, chi phí thấp hơn so với bếp từ, có thể nướng . Nhược điểm của bếp điện là sinh nhiệt làm nóng bề mặt nên cần chú ý.

Lưu ý một số thuật ngữ bằng tiếng anh bạn nên biết

  • ceramic hob – Dùng từ ceramic vì có một đĩa bằng gốm sứ (ceramic) đỡ bộ phận dây sinh nhiệt, giống như bệp điện cổ dùng đĩa gốm sứ đỡ dây may so.
  • highlight hob – Dùng từ higlight vì vùng hồng ngoại thường phát sáng (highlight) nổi bật lên, từ ngữ này dùng để chỉ vùng nấu nhiều hơn là loại bếp tuy nhiên khi giao tiếp, người ta vẫn dùng từ này để nói về bếp hồng ngoại.
  • radiant hob – Từ radiant muốn ám chỉ đến sự bức xạ và mầu rực rỡ của vùng nấu hồng ngoại, thuật ngữ Radiant hob được sử dụng nhiều trên các văn bản mô tả về bếp hồng ngoại mang tính kỹ thuật.

Bếp hỗn hợp (hybrid) :

Bếp hỗn hợp là thuật ngữ rất mới bạn có thể hiểu đây là sự kết hợp của 2 loại bếp là bếp từ và bếp điện ( bếp hồng ngoại ). Còn gọi là bếp điện từ ( một bên là điện – một bên là từ ) . Bếp điện từ có tên tiếng anh là hybrid sử dụng 2 loại bếp trên cùng 1 sản phẩm. Điều này giúp bếp rất được nhiều người sử dụng trên thị trường hiện nay . Bởi ưu điểm của bếp điện từ là không kến nồi có thể sử dụng được rất nhiều nồi : nồi chuyên dụng và nồi thông thường

CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾT

Bếp ga (Gas stove) :

Bếp ga chắc có lẻ không còn xa lạ với chúng ta nữa nó là dòng bếp phổ biến có tên tiếng anh là Gas stove. Bếp ga sử dụng nguồn phát tia lửa điện kết hợp khi đốt hay còn gọi là khí ga. Ưu điểm của hệ thống bếp này là hoàn toàn độc lập với bất kỳ nguồn điện bên ngoài nào. Ưu điểm của bếp ga là giá thành rẻ, dễ sử dụng. Nhưng nhược điểm cũng rất lớn bởi sử dụng khí ga nên có độ an toàn thấp dễ cháy nổ và gây ô nhiễm môi trường

Vùng nấu (cooker zone) :

Vùng nấu có tên tiếng anh là cooker zone là vùng tiếp xúc giữa đáy nồi và mặt kính. Có hình dạng và kích thước tùy thuộc vào đáy nồi. Riêng bếp từ có khả năng nhận diện đáy nồi để sinh nhật nóng lên và nguội một cách nhanh chóng không tỏa nhiệt ra môi trường không gây bỏng cho người sử dụng.

Còn đối với bếp điện hay bếp hồng ngoài vùng nấu khi hoạt động sẽ biến thành vùng nhiệt màu đỏ tùy vào kích thước và số lượng có thể có nhiều vùng nấu 3 vùng nấu , 4 vùng nấu. Các vùng nhiệt đỏ đó rất nóng nên khi nấu bạn cần chú ý để tránh bị làm bỏng da.

CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾT

Phím điều khiển (control panel) :

Phím điềug khiển có tên tiếng anh là control panel . Đây là hệ thống điều khiển mọi hoạt động của bếp nhưng tùy loại bếp có loại bảng điều khiển khác nhau : điều khiển cơ, điều khiển cảm ứng, điều khiển cảm trượt.

Điều khiển cơ (push control) :

Điều khiển cơ có tên tiếng ạnh là push control . Đây là hệ thống bảng điều khiển gồm các phím nút bấm điện từ , hiện thị lồi lên và người dùng cần phải nhấn mạnh để kích hoạt chức năng của mỗi nút.

Mỗi phím tương ứng với một chức năng như tắt/mở; tăng, giảm nhiệt độ, công suất; chế độ nấu, hẹn giờ… Các phím này được minh họa rõ ràng, dễ hiểu, dễ sử dụng cho bất cứ ai.

Điều khiển cảm ứng (touch control) :

Điêu khiển cảm ứng có tên tiếng anh là touch control . Hệ thống các phím chức năng của bếp điều khiển cảm ứng không lồi lên, chúng là các biểu tượng đơn giản có chú thích bằng tiếng anh trên mặt bếp.

=>Ưu điểm người dùng chỉ cần chạm nhẹ lên hình chức năng đó để điều khiển.

CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾT

Điều khiển cảm trượt (slide control) :

Điều khiển cảm trượt có tên tiếng anh là slide control là loại bảnh điều khiển hiện đại tiên tiến thống minh nhất hiện nay.

=>Ưu điểm điều khiển cảm trượt là người sử dụng bếp chỉ cần thao tác lướt trượt nhẹ là có thể đến chức năng hoặc điều chỉnh nhiệt độ một cách dễ dàng. Bởi công suất bằng slider nhanh hơn nhiều so với điều khiển cảm ứng.

Ví dụ việc đang nấu ăn sôi ở mức công suất 9 để hạ về công suất 4 thì với bàn phím cảm ứng bạn phải bấm 4 lần, nhưng với slider bạn chỉ cần vuốt nhẹ tới vị trí công suất cần.

Nếu bạn đã dùng điện thoại thông minh để vuốt màn hình thì bạn sẽ hiểu rõ công dụng của cảm ứng trượt.

Bếp đơn (single cooker) :

Bếp đơn có tên tiếng anh là single cooker) . Đây là dòng bếp 1 vùng nấu với kích thước nhỏ gọn, đơn giản nhưng mang được tất cả các tính năng của bếp từ, bếp điện,vv.

=>Ưu điểm của bếp điện từ đơn vô cùng thuận tiện khi sử dụng, rất hợp với ra đình với không gian nhỏ.

CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾTBếp đôi (twins cooker) :

Bếp đôi có tên tiếng anh là twins cooker . Là loại bếp 2 vùng nấu giống nhau – 2 bên từ, hoặc hai bên hồng ngoại.

=>Ưu điểm bếp đôi cũng có thể kết hợp 2 vùng nấu khác nhau 1 bên từ – 1 bên điện. Bên cạnh bếp đôi còn có các loại bếp ba, bếp bốn….

Bếp domino

Bếp domino là dòng bếp từ có kiểu dáng dạng dọc theo bàn bếp, và thông thường cũng là những mẫu bếp từ đôi hai vùng nấu từ.

=>Ưu điểm của bếp domino là phù hợp với không gian bếp nhỏ hoặc đặt phong thủy.

Nếu bạn đã từng chơi domino bạn sẽ hiểu ngay tại sao bếp này có tên là domino.

CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN VỀ BẾP NGƯỜI SỬ DỤNG NÊN BIẾT

Bếp âm (negative cooker)

Bếp âm có tên tiếng anh negative cooker . Là bếp được thiết kế đặt âm bàn đá.

=> Ưu điểm của bếp âm là đáp ứng tiêu chí đẹp, tiện nghi, an toàn, tiết kiệm không gian.

Bếp dương (positive cooker)

Bếp dương có tên tiếng anh positive cooker. Đây là toàn bộ bếp được đặt nổi trên mặt sàn bếp.

=> Ưu điểm của bếp dương là dễ lắp đặt, dễ di chuyển và giá thành thường thấp hơn bếp âm nhưng không có tính thẩm mỹ và không an toàn bằng bếp âm.

Kết luận của chúng tôi

Các thuật ngữ ngôn trên chúng tôi Trung tâm mua sắm online sentayho.com.vn đã đưa ra nhằm giúp khách hàng người sử dụng hiểu rõ hơn tại sao lại có tên gọi như vậy. Những tên gọi quốc tế lấy chuẩn bằng ngôn ngữ tiếng anh có thể là keyword giúp bạn tìm kiếm tài liêu đễ hiểu rõ hơn về các thiết bị bếp nói chúng và bếp gia đình hiện nay nói riêng.

Chúc quý khách lựa chọn được những sản phẩm chất lượng cao giá thành rẻ cũng như phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình.

=> Nên lựa chọn mua bếp uy tín >> Xem bài viết : Mua bếp từ giá rẻ nhất Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *