Bánh canh cá lóc là một món ăn rất dễ ăn, lại mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Điều đó làm cho đây trở thành một trong nhiều món ăn dân dã của người dân Việt Nam. Đặc biệt là người dân ở Huế, đây cũng được coi là nơi tạo ra món ăn ngon này. Bánh canh cá lóc thường được sử dụng trong các bữa xế chiều hay ăn khuya. Hoặc có thể ăn vào bất kì lúc nào cũng được, chỉ cần thèm là được.
Để nấu được món bánh canh cá lóc thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng Sen Tây Hồ thì cần phải có nhiều về sự tỉ mẩn, công phu của người làm. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món bánh canh cá lóc một cách đơn giản nhất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhất nhé.
Thời gian dự tính
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.
- Thời gian nấu: 25 phút.
- Khẩu phần ăn dành cho 3-4 người.
Nguyên Liệu Nấu Bánh Canh Cá Lóc
- 1 con cá lóc
- 150g bột năng
- 250 g bột gạo
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 600 ml nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 củ hành tím, một nửa thái lát, và một nửa băm nhỏ
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê bột điều
- Hành lá thái nhỏ, nước mắm, ớt thái lát, bột nêm, tiêu, ngò gai thái nhỏ, chanh
Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc
Làm Bánh Canh
Những sợi bánh canh trắng muốt làm từ bột gạo
– Cho vào tô 250g bột gạo, 150g bột năng, 1/4 muỗng cà phê muối, 200ml nước rồi trộn đều.
– Cho hỗn hợp bột đã trộn vào nồi, đun và khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi bột sánh thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột thành khối đặc là được.
– Dùng khuôn ép bột hoặc dùng gậy cán bột, cán ra một mặt phẳng rồi dùng dao sắc cắt thành từng sợi với độ dày mỏng tùy ý muốn. Sau đó bóp thật chặt tay cho bột thành sợi bánh canh dài, thả rơi xuống nồi nước sôi đang đun trên bếp.
– Nấu cho đến khi bột nổi hết lên trên mặt nước, bánh canh có màu trong và không còn trắng đục nữa thì đổ ra rổ lớn và dội qua nước lạnh, để ráo.
Nấu Nước Lèo
– Cá lóc đem làm sạch rồi khứa theo từng khúc, ướp qua với muối để khử mùi tanh sau đó dội nước lạnh cho thật sạch.
– Bắc nồi nước lên bếp (cho khoảng 3 bát nước) thêm hành tây và muối, nấu sôi thì thả cá lóc vào nấu tiếp khoảng 5 phút, sau đó vớt cá ra.
– Lọc phần nước dùng trong sang một nồi khác cùng với củ hành tây đã luộc.
– Cá lóc đem gỡ hết phần thịt cá cho vào tô, nêm với hỗn hợp gồm: ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, hành tím và ớt đã thái lát vào, trộn đều và chờ khoảng 10 phút để gia vị ngấm vào cá.
– Cho phần thịt cá đã ướp vào nồi nước lèo đun sôi trên bếp, nấu trong vòng 7-20 phút, để lửa vừa phải rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
– Phi thơm hành băm, cho bột điều vào chảo khuấy đều tay rồi nhấc khỏi bếp.
– Đổ hỗn hợp vừa làm vào nồi nước lèo.
Trình Bày
Cho bánh cánh ra tô, bày vài miếng cá lên trên rồi chan nước lèo vào. Rắc hành ngò đã thái nhỏ cùng với tiêu, ớt là hoàn thành.
Như nhiều món ăn khác, bánh canh cá lóc phải ăn khi đang thật nóng, vừa ăn vừa xuýt xoa mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, đậm đà.
Với nguyên liệu là cá lóc đồng và bánh canh làm từ bột gạo, món bánh canh cá lóc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn gần gũi, thân quen vì mang hương vị đậm chất quê nhà.
Một số lưu ý khi chế biến món bánh canh cá lóc
– Nếu không có dụng cụ làm bánh canh có thể cho bột vào túi nilong cắt 1 lỗ nhỏ ở góc dùng thay khuôn hoặc ép mỏng bột ra và dùng dao cắt thành sợi nhỏ.
– Để sợi bánh canh được giòn dai không dính với nhau sau khi vớt bánh canh ra nồi chần qua nước lạnh hoặc nước đá.
– Hành tây chỉ cần bóc vỏ cho vào nồi nước dùng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt.
Lời kết
Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về món bánh canh cá lóc này. Chúc bạn nấu thành công với món bánh canh cá lóc hấp dẫn này!
Và đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên mục món ngon hàng ngày của Sen Hồ Tây để có thêm những món ăn ngon chất lượng được cập nhật liên tục tại đây nhé.