Lẩu uyên ương là một trong những món lẩu nổi bật giúp tạo ra danh tiếng cho nền ẩm thực của Việt Nam. Đây là một món ăn siêu ngon và được trình bày rất hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài ra, đầy còn là món ăn mang cho mình một cái tên rất lãng mạn.
Hôm nay, nhà hàng Buffet Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món lẩu uyên ương thơm ngon đậm đà như các đầu bếp nổi tiếng của chúng tôi làm nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lẩu uyên ương
– Thịt bò
– Trứng gà
– Sa tế
– Táo tàu
– Khoai môn, bắp mỹ, ớt hiểm khô
– Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bạch linh đen, mì khô
– Tần ô, cải con xanh, rau muống cọng, đậu hũ non
– Đường, hành lá, tỏi băm, củ cải trắng bào
– Hạt nêm, nước tương
– Cùng với một số loại gia vị thường dùng như: Dầu ăn, đường, hạt nêm, muối…
Cách chế biến món lẩu uyên ương
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Đầu tiên ta tiến hành sơ chế phần nguyên liệu thịt bò để tiết kiệm thời gian chế biến. Để có được món ăn ngon thì ta cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, và đối với thịt bò cũng thế ta nên chọn thịt bò tươi ngon để chế biến.
Thịt bò sau khi mua về ta tiến hành rửa sạch thịt bò với nước muối loãng. Vì thịt bò có mùi khó chịu nên ta khử mùi thịt bò bằng cách chà xát gừng đã đập dập lên thịt bò và đổ rượu trắng vào ngâm khoảng 2 phút sau đó rửa thật sạch thịt bò lại với nước.
Thịt bò ta để ráo sau đó thái thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Như thế là ta đã sơ chế xong phần nguyên liệu thịt bò.
Bước 2: Ta tiếp tục sơ chế phần rau củ và trứng
Bắp mỹ và củ cải sau khi mua về ta đem rửa thật sạch sau đó cắt khúc rồi để ráo nước. Tất cả các loại nấm như nấm kim chi, nấm đùi gà sau khi mua về ta sơ chế sạch, lặt bỏ gốc rồi rửa thật sạch với nước muối loãng sau đó để ráo rồi sắp ra đĩa.
Khoai môn ta đem gọt sạch vỏ sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào đĩa. Hành lá ta đem lặt bỏ phần vàng úa sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ. Như thế là phần sơ chế rau củ của ta đã hoàn thành.
Trứng gà sau khi mua về ta đập trứng cho vào tô sau đó đánh tan trứng gà.
Bước 3: Tiến hành nấu nước dùng cay
Ta bắt một nồi nước lên bếp sau đó đun sôi, ta cho sa tế, ớt khô và khoai môn vào để nấu cùng. Ta đun sôi cho khoai môn chín mềm thì nêm nếm gia vị. Cho tí hạt nêm, đường vào nước lẩu sau đó nêm nếm lại rồi tắt bếp. Như thế là ta đã có một nồi lẩu cay.
Bước 4: Tiến hành nấu nước dùng ngọt.
Ta cũng bắt một nồi nước lên bếp sau đó cho củ cải trắng và bắp mỹ vào để đun lên, ta đun cho đến khi cải trắng và bắp mỹ chín thì nêm nếm một tí hạt nêm vào. Như thế là ta đã có một nồi lẩu ngọt
Bước 5: Pha nước chấm
Đối với món lẩu uyên ương này thì không thể thiếu chén nước chấm được pha theo công thức đặc biệt. Ta cho củ cải trắng mài vào chén, sau đó cho hành lá vào, tỏi và sa tế cùng với nước tương phú sĩ. Ta trộn đều tất cả lên để có được một chén nước chấm đúng chất của món ăn này.
Bước 6: Trưng bày món lẩu khi ăn
Ta cho 2 nồi lẩu bắt lên bếp, một nồi lẩu cay và một nồi lẩu ngọt. Cho đĩa thịt bò ra cùng với chén nước chấm, trứng gà, các loại nấm và rau cùng với đĩa mì.
Khi ăn ta cho mì vào tô sau đó nhúng rau, nấm, thịt bò vào nồi lẩu cho chín rồi cho vào tô, múc nước lẩu vào. Thịt bò ta nhúng chín sau đó chấm với nước chấm. Như thế là ta đã có một món lẩu uyên ương vô cùng tuyệt vời rồi.
Với cách chế biến vô cùng đơn giản cũng như nguyên liệu dễ tìm thì ta đã có một món lẩu uyên ương ngon đúng điệu rồi. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại nấm, rau cùng với thịt bò và nước lẩu đậm đà.
Khi thưởng thức ta sẽ nếm được vị cay ngọt của lẩu hòa quyện với miếng thịt bò thơm ngọt cùng sợi mì dai ăn kèm với rau thì quá tuyệt.
Xem thêm
- Bí quyết nấu lẩu bạch tuộc chua cay siêu ngon như Sen Hồ Tây
- Cách nấu lẩu cá bớp siêu ngon ai ăn cũng mê như Sen Tây Hồ
- Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn như Sen Tây Hồ
Lời kết
Có thể thây lẩu uyên ương là một món ăn vô cùng đặc biệt, thể hiện đẳng cấp thơm ngon khó cưỡng này thì khó mà bỏ qua. Món lẩu uyên ương thường được chế biến ở những nhà hàng sang trọng nhưng giờ đây chúng ta có thể chế biến tại nhà rồi. Hãy vào bếp chế biến món lẩu cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nào.