Cảnh báo các mẹo vệ sinh xe trên mạng có thể làm hỏng ô tô của bạn

0
18
Theo các chuyên gia, có một số ‘thủ thuật’ làm sạch ô tô lan truyền trên mạng xã hội nên cẩn thận bởi nó có thể khiến bạn phải trả giá về lâu dài.

Để giảm thiểu chi phí bảo dưỡng một chiếc ô tô, nhiều chủ xe lên mạng tìm những phương pháp vệ sinh xe. Đây cũng là cơ hội để các Vloger, Youtuber, Tiktoker liên tục ra mắt các clip hướng dẫn làm sạch xe.

Tuy nhiên, mặc dù các phương pháp lan truyền này có vẻ như dễ khắc phục nhanh chóng và dễ dàng nhiều vết bẩn, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo về một số phương pháp phổ biến có thể gây hại cho chiếc xe của bạn. 

Kem đánh răng xóa vết xước gương ô tô

Mới đây, một video bày mẹo xóa vết xước gương ô tô thu hút được 1,7 triệu lượt thích trên kênh Tiktok. Người dùng đã thể hiện thủ thuật này bằng cách chà những chiếc gương bị trầy xước của mình bằng hồ dán, kem đánh răng và lau sạch bằng vải sợi nhỏ, nhưng theo các chuyên gia, phương pháp này không hiệu quả. 

Họ giải thích rằng kem đánh răng chứa chất mài mòn nhẹ có thể làm trầy xước bề mặt và dẫn đến hư hỏng nặng hơn. 

“Để tránh gây hư hỏng thêm cho gương và phải thay thế, người lái xe nên lau gương bằng dung dịch làm từ xà phòng dịu nhẹ và nước ấm hoặc sản phẩm lau gương ô tô chuyên dụng, lau nhẹ nhàng theo chuyển động tròn”, các chuyên gia khuyên.  

Dùng bia và baking soda tẩy vết dầu mỡ

Một mẹo vệ sinh thiếu sáng suốt khác là sử dụng bia và baking soda để loại bỏ vết dầu. 

Phương pháp này đã nhận được hơn 28.000 lượt thích sau khi được người dùng Tiktok đăng lên. Họ hướng dẫn các tài xế nên trộn các thành phần bia và baking soda vào với nhau để thành xử lý vết dầu động cơ. 

Nhưng theo các chuyên gia cảnh báo nên “tránh phương pháp này bằng mọi giá” bởi chúng không hiệu quả và dễ làm hư hại bề mặt vật liệu.

Dùng dầu dừa lau nhựa xe ô tô

Video chia sẻ về mẹo làm sạch ô tô bằng việc sử dụng dầu dừa sẽ làm cho ô tô sáng bóng đã thu hút 21.600 lượt thích. 

Tuy nhiên, mặc dù phương pháp này có thể hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể làm hỏng lớp sơn xe. Đồng thời làm cho lớp sơn trông xỉn màu và thậm chí gây ra những vết xước nhỏ lan rộng. 

Các chuyên gia cho biết thêm: “Khi lớp sơn của ô tô bị hư hỏng, ô tô có nhiều khả năng bị rỉ sét hơn, điều này có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và tuổi thọ bị rút ngắn”.  

Làm sạch ghế ô tô bằng viên nước giặt quần áo

Phương pháp cuối cùng mà các chuyên gia cảnh báo là sử dụng viên nước giặt để làm sạch bề mặt xe.

Trong một video do TikToker @cleanfreakpro đăng tải, người này đã hòa tan viên giặt vào nước nóng và dùng vải sợi nhỏ để lau các bề mặt bên trong ô tô.

Các chuyên gia cho biết: “Nước giặt được thiết kế để làm sạch quần áo và chứa các hóa chất có thể gây hại cho nội thất ô tô”. Thay vào đó, người dùng nên mua sản phẩm làm sạch ghế đã được chứng nhận trên thị trường nếu muốn làm mới ghế ngồi của mình.  

Để xóa bỏ mọi quan niệm sai lầm về vấn đề làm sạch ô tô, các chuyên gia khuyên người sử dụng xe:  

– Nên rửa xe thường xuyên: Theo các chuyên gia, việc bảo dưỡng xe thường xuyên có thể giúp bạn giữ xe sạch sẽ dễ dàng hơn và phát hiện các vết xước hoặc sứt mẻ sơn trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.- Sử dụng đúng sản phẩm vệ sinh: Các chuyên gia khuyên tài xế nên sử dụng sản phẩm vệ sinh ô tô chuyên dụng để tránh mọi hư hỏng có thể xảy ra.

– Sử dụng tấm vải sợi nhỏ để vệ sinh xe: Để tránh trầy xước trên xe, hãy sử dụng vải sợi nhỏ vì chúng có khả năng thấm nước, nghĩa là xe của bạn sẽ khô nhanh chóng.

Theo Y Nhụy (VietNamNet)

LEAVE A REPLY