Chip Apple M1 có thực sự mạnh mẽ như quảng cáo? – sentayho.com.vn

Tại WWDC 2020 diễn ra vào tháng 6, Apple đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi thông báo rằng hãng sẽ ngừng sử dụng bộ vi xử lý Intel. Thay vào đó, các máy tính Mac của hãng sẽ chuyển sang bộ xử lý riêng của công ty dựa trên kiến trúc ISA. Trong nhiều thập kỷ, Intel và AMD đã thống trị thị trường máy tính xách tay và máy tính để bàn. Và nếu bạn chưa biết, Intel là nhà cung cấp bộ vi xử lý duy nhất cho dòng máy Mac của Apple trong suốt 15 năm qua. Tuy nhiên, bạn nên nhớ Apple là một đối tác lâu năm của Arm.

Arm chuyên xây dựng các bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng chỉ sử dụng một vài watt điện. Điều này có nghĩa là chúng hoàn hảo cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Từ chiếc iPhone đầu tiên cho đến tận ngày nay, Apple đã sử dụng bộ vi xử lý dựa trên Arm trong các thiết bị di động của mình. Với kinh nghiệm và tiềm lực mạnh mẽ, công ty Cupertino đã nảy ra ý tưởng rằng họ cũng có thể chế tạo các bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng với hiệu suất cạnh tranh cho PC. Do đó, hãng đã quyết định mở rộng phạm vi hợp tác với Arm để tiến vào thị trường chip dành cho PC.


Và thế là bộ vi xử lý Apple M1 ra đời. Đây là con chip được tìm thấy trong MacBook Air M1 mới, MacBook Pro M1 13 inch mới và Mac Mini mới. Đây cũng là bộ vi xử lý đầu tiên trong loạt vi xử lý chứng kiến ​​Apple sẽ thay thế hoàn toàn Intel trong mọi mẫu máy Mac. Quá trình chuyển đổi này sẽ mất khoảng hai năm và ba thiết bị dùng chip M1 mới chỉ là bước khởi đầu.

Tuy nhiên, liệu hiệu suất của M1 có cạnh tranh được với Intel hay Apple đã mắc sai lầm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan

Chip Apple M1

Apple M1 là một bộ xử lý như bao bộ xử lý khác trên thị trường. Điều đó có nghĩa là nó cũng có CPU, GPU, Neural Engine và I / O. Theo như công bố từ Cupertino, có 16 tỷ bóng bán dẫn trong con chip này và nó được sản xuất bằng quy trình 5nm.

Đối với kiến trúc CPU, Apple M1 có bốn lõi hiệu suất cao dành cho các nhiệm vụ yêu cầu hiệu năng và bốn lõi hiệu quả để xử lý các công việc nhẹ hơn. Ngoài ra, nó còn có một GPU tích hợp tám lõi. Theo Apple, M1 cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần so với Intel Core i7-1060NG7 1,2 GHz được tìm thấy trong thế hệ trước của MacBook Air.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Apple M1 thì bạn có thể xem thêm video về Apple M1 và máy Mac mới mà FPT Shop cung cấp trong bài viết.

Điểm chuẩn của Apple M1

Để kiểm tra hiệu suất của Apple M1, mình đang sử dụng MacBook Air với biến thể CPU 8 lõi / GPU 8 lõi của bộ xử lý cùng với 8GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ.

Chip Apple M1

Theo kết quả chính thức trên Geekbench, MacBook Air với M1 đạt 1.690 điểm cho bài kiểm tra lõi đơn. Điều đó có nghĩa là MacBook Air mới có hiệu suất lõi đơn tốt hơn mọi máy Mac Intel hiện có. Không chỉ mọi MacBook Air của Intel mà còn với mọi máy Mac chạy Intel.

Đối với đa lõi, MacBook Air sử dụng chip M1 đạt 7.304 điểm. Chỉ với tám lõi, kết quả này sẽ không gây kinh ngạc. Mac Pro cuối năm 2019 có bộ xử lý Intel Xeon 28 lõi, chắc chắn MacBook Air với chip tám lõi sẽ không đánh bại được nó. Tuy nhiên, nó đánh bại mọi máy Mac chạy Intel khác không phải là Mac Pro. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là iMac 27 inch ra mắt từ 2019 và 2020. Do đó, các kết quả về hiệu suất là rất ấn tượng cho bộ xử lý máy tính xách tay đầu tiên của Apple.

Chip Apple M1

Cinebench là một bài kiểm tra trong thế giới thực và nó để đánh giá bộ xử lý của máy tính bằng cách chỉ chạy các tác vụ kết xuất CPU và đo hiệu suất. Cinebench R23 cho MacBook Air dựa trên M1 số điểm là 1.515 trong bài kiểm tra hiệu suất lõi đơn. Điểm số này cao hơn Intel Core i7-7700K, Intel Core i7-1060NG7 cũng như AMD Ryzen Threadripper 2990 và chỉ kém Intel Core i7-1165G7 thế hệ thứ 11.

Đối với Geekbench, điểm đa lõi của chip M1 đạt được sẽ không phải là một cuộc cách mạng. Đơn giản là vì chip Apple chỉ có 8 lõi với điểm số đạt được là 7.326, đánh bại Intel Core i7-7700K và Intel Core i7-1060NG7 (trên thế hệ trước của MacBook Air). Tuy vậy, chúng ta có rất nhiều bộ vi xử lý có 16, 24, 32 hoặc nhiều lõi hơn, do đó chúng mặc định sẽ có kết quả thử nghiệm đa lõi cao hơn M1.

Kiểm tra tốc độ

Chip Apple M1

Kiểm tra tốc độ là một bài kiểm tra hiệu suất quen thuộc mà bất kỳ người dùng nào cũng muốn thực hiện trên các sản phẩm mới và MacBook Air mới dùng chip M1 cũng không phải ngoại lệ. Chuyên trang androidauthority đã có một bài kiểm tra chung dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Sử dụng nó trên MacBook Air mới, chuyên trang ghi nhận kết quả thực hiện xong thử nghiệm là 56 giây. So sánh với những sản phầm khác, androidauthority cho biết rằng kết quả này tốt hơn so với MacBook Pro 16 inch 2019 với i9-9980HK và MacBook Pro 13 inch 2019 với i7-8569U. Thực sự đó là một hiệu năng ấn tượng.

Nhiệt độ

Chip Apple M1

Hiệu năng mà MacBook Air dùng chip M1 ghi được là rất ấn tượng nhưng bạn nên biết rằng nó sẽ không có quạt hoặc chính xác là không có hệ thống làm mát. Điều này khiến cho những người tiêu dùng có thể lo lắng cho khả năng quản lý nhiệt độ của chip M1. Vậy bộ xử lý có chậm đi khi nó nóng lên hay không? Hoặc nếu có thì là bao nhiêu?

Theo thử nghiệm từ androidauthority, MacBook Air có nhiệt độ bề mặt khoảng 20°C trong suốt khoảng thời gian sử dụng dài. Thử nghiệm bao gồm cả các chương trình yêu cầu hiệu năng tối đa của CPU và GPU. Máy tính cũng được kết nối với nguồn điện, khiến nó trở nên nóng nhanh hơn trong quá trình sạc. Khi bộ xử lý bắt đầu nóng lên, phần đáy của MacBook Air mới trở nên ấm lên (do làm mát thụ động), đặc biệt là ở trung tâm mặt lưng. Nhiệt này lan tỏa từ từ ra ngoài từ điểm giữa đó.

Sau một giờ sử dụng các tác vụ nặng, nhiệt độ ở mặt dưới của MacBook Air mới đạt 41°C. Ngoài ra, pin đã ngừng sạc (mặc dù nó không đầy và cụ thể chỉ đạt gần 80%). Đây có thể là do phần mềm phát hiện tình trạng nhiệt độ máy tính cao và dừng sạc để đảm bảo rằng thiết bị không trở nên quá nóng. Khi áp lực lên bộ xử lý đã giảm, máy tính xách tay sẽ bắt đầu sạc lại.

Trong khi máy tính xách tay ở mức nhiệt độ cao nhất, bài kiểm tra đa lõi từ Cinebench R23 cho kết quả là 7.110, giảm từ 7.336 (thấp hơn 5% so với khi test trong trạng thái nhiệt độ ổn định). Điều này có nghĩa là bộ xử lý tạo ra nhiệt khi phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài nhưng tản nhiệt thụ động của MacBook Air mới khá ấn tượng nên tình trạng này không tác động nhiều tới tổng thể hiệu suất máy tính.

Kết luận

Chip Apple M1

Nhìn chung, Apple M1 là một chip xử lý vô cùng mạnh mẽ. Nó không phải là con chip nhanh nhất hành tinh nhưng nó là bộ xử lý nhanh nhất từng được sử dụng trong máy tính xách tay Mac. Trong mọi tác vụ, M1 đều đáp ứng được một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đó là điều mà bạn không thể đạt được khi sử dụng các mẫu MacBook Air dùng chip Intel trước đây.

Điều đó cũng có nghĩa là Apple đã thực hiện thành công những bước đầu tiên trong việc thay thế bộ vi xử lý Intel trong dòng máy Mac của mình. Phiên bản chip kế nhiệm cho M1 để sử dụng cho iMac chắc chắn sẽ rất ấn tượng.

Theo androidauthority

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *