Choáng với nguồn gốc tên các ca khúc trong album &quotMap of the Soul: Persona&quot của BTS – Billboard Việt Nam

Mặc dù không giống như dự đoán (hay mong chờ) của người hâm mộ về một album phòng thu đầy đủ, tuy nhiên với mini album này, các fan vẫn “được hời” ở một khía cạnh khác.


Vào thứ Sáu tuần này (tức ngày 12/4), cộng đồng fan K-Pop trên toàn thế giới sẽ được thưởng thức album đầu tiên trong năm 2019 của BTS. Với tên gọi “Map of the Soul: Pesona”, đây là sản phẩm mở đầu cho chuỗi series âm nhạc mới của “nhóm nhạc toàn cầu” sau thành công choáng ngợp của bộ 3 “Love Yourself” phát hành vào năm 2017 và 2018 vừa qua. Điều này, góp phần mang đến cho các chàng trai đề cử Best Group tại giải Billboard Music Awards 2019.

“Persona” – Trailer cho album mới của BTS.

Trước khi album xuất xưởng, có rất nhiều thắc mắc từ người hâm mộ rằng sản phẩm này sẽ là một EP (mini album) hay LP (album phòng thu) vì cả BTS và Big Hit chưa từng đề cập đến. Hầu hết đều hy vọng nhóm sẽ phát hành một album phòng thu đầy đủ, đơn giản vì sẽ có nhiều nhạc để nghe hơn và chắc chắn các chàng trai sẽ mang biểu diễn tất cả các ca khúc trong concert “Love Yourself: Speak Yourself” sắp tới. Tuy nhiên cũng có 1 số ý kiến cho rằng đây chỉ là một EP để mở màn cho các dự án âm nhạc quan trọng khác trong năm nay cũng như thời gian tới của nhóm.

Và mới đây, Big Hit cũng đã chịu xác nhận “Map of the Soul: Persona” là một EP. Một động thái vào tối hôm thứ Hai (ngày 8/4), công ty quản lý của BTS đã công bố thông qua các phương tiện truyền thông xã hội tracklist cho mini album này. Đáng chú ý sản phẩm này có đến 7 ca khúc, con số này nhiều hơn các EP thông thường vốn chỉ có 4 đến 5 ca khúc. Như vậy dù không phải là một LP nhưng các fan vẫn khá “được hời” đối với sản phẩm lần này.

Tracklist cho album “Map of the Soul: Persona” (Nguồn: BTS official).

EP “Map of the Soul: Persona” sẽ có ca khúc chủ đề mang tên “Boy With Luv” hợp tác cùng Halsey. Teaser cho đĩa đơn này đã được phát hành hôm 7/4 vừa qua, gây nên một cơn sốt không hề nhỏ trong cộng đồng fan K-Pop lẫn US/UK vì màn kết hợp quá bất ngờ (dù đã từng được cả 2 bên “thả thính” từ trước). Tiêu đề album được lấy cảm hứng từ triết lý của Carl Jung, một nhà tâm lý nổi tiếng người Thụy Sĩ và cũng có liên quan đến cuốn sách “Bản đồ tâm hồn của Jung” do tác giả Murray Stein chắp bút. Trong khi title track lại khiến fan gợi nhớ đến đĩa đơn “Boy In Luv” ra mắt hồi năm 2014 của chính BTS.

Một số ca khúc còn lại trong EP dường như đều lấy cảm hứng từ ảnh hưởng của triết học cổ điển. Ví dụ như ca khúc “Mikrokosmos” nghĩa là “vi mô” được dịch từ “microcosm” từ tiếng Hy Lạp, tên tiếng Hàn của nó là “소우주” cũng mang một ý nghĩa tương tự. Ca khúc này dường như sẽ lấy tham chiếu từ một nhạc phẩm Piano của Béla Bartók phát hành hồi đầu thế kỷ 20.

Tên các ca khúc trong album mới của BTS dường như đều tham chiếu từ các yếu tố triết học cổ điển.

“Jamais Vu” là một ca khúc khác trong EP thu hút sự chú ý vì nguồn gốc cái tên này. Nó được dịch từ tiếng Pháp, có nghĩa là “chưa từng thấy”, đề cập đến một trạng thái tâm lý đối nghịch với “Deja Vu” (1 tình huống khi xảy ra khiến người trong cuộc thấy quen thuộc dù chưa gặp bao giờ). Ca khúc cuối cùng trong mini album là “Dionysus”, đây là tên của một vị thần Hy Lạp cổ xưa gắn với rượu vang và những nhà hát cổ điển.

Sau khi BTS hé lộ tracklist, các hashtag liên quan đến “Persona tracklist”, hay các từ “Dionysus”, “Jamais Vu” đã trở thành xu hướng trên Twitter. Người hâm mộ trên khắp thế giới đang đồng lòng cùng nhau đếm ngược đến ngày mini album “Map of the Soul: Persona” chính thức xuất xưởng.

Bản tin Billboard về tracklist của BTS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *