Chuối Laba là loại chuối được nhiều người lựa chọn và yêu thích vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy chuối Laba là gì? Làm sao để phân biệt chuối Laba và chuối già? Cùng giải đáp thắc mắc với Bách hóa XANH nhé!
Chuối Laba sinh trưởng tốt nhất ở vùng đất đỏ bazan tại các vùng cao nguyên Lâm Đồng hoặc ngoại ô Đà Lạt. Chuối Laba được ưa thích không chỉ bởi mùi vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hiện nay có loại chuối già với hình dáng và màu sắc bên ngoài tương tự với chuối Laba khiến nhiều người mua bị nhầm lẫn. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu kỹ hơn về loại chuối Laba này và cách phân biệt chuối Laba so với chuối già nhé!
1 Chuối Laba là chuối gì?
Chuối Laba hay còn gọi là chuối Tiến Vua, chuối Dạ Hương
Chuối Laba là loại chuối cùng họ với chuối Già hay còn gọi là chuối tiêu (Musaceae), có tên quốc tế là Cavendish, vì cùng họ nên cả hai loại chuối này gần như tương đồng về hình dáng.
Trước đây khi Pháp xâm chiếm xã Phú Sơn, tỉnh Lâm Đồng đã đặt tên cho vùng đất này là Laba. Vào năm 1930, sau quá trình nghiên cứu về thổ nhưỡng và khí hậu, người Pháp đã cho trồng giống chuối mới ở đây và cái tên chuối Laba ra đời từ đây.
Chuối Laba hay còn gọi là chuối Tiến Vua. Chuối Laba có cái tên như vậy bởi đã từng được người dân dùng làm vật phẩm tiến Vua Bảo Đại, tầng lớp quý tộc, triều đình xưa và các quan chức người Pháp.
Tại vùng Phú Sơn, Lâm Đồng, chuối Laba còn được gọi là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm lừng khi chín.
Chuối Laba được xem là một đặc sản của vùng đất Đà Lạt – Lâm Đồng. Bởi khi trồng ở đây, chuối Laba cho quả to, ngọt và có chất lượng tốt nhất.
Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan và có khí hậu mát mẻ
Sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Chuối Laba hiện được trồng nhiều ở khu vực Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và ngoại ô thành phố Đà Lạt.
Không chỉ là loại chuối được ưa chuộng ở Việt Nam, chuối Laba còn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở vùng đất Lâm Đồng sang các nước Âu, Mỹ,…
2 Đặc điểm của chuối Laba
Chuối Laba có những đặc điểm riêng khác biệt với các loại chuối khác
Đặc điểm và hương vị của chuối Laba
Chuối Laba có hình dáng quả dài khá giống với chuối già. Tuy nhiên, chuối Laba có buồng chuối to hơn và các quả có cuống gần khít với nhau.
Khi còn sống, vỏ chuối có màu xanh đậm và sẽ chuyển dần sang màu vàng óng khi chín. Chuối Laba có lớp vỏ dày, mùi thơm phảng phất đặc trưng, phần ruột chuối sánh dẻo và có vị ngọt đậm đà (độ ngọt: 24 – 26 brix).
Chuối cung cấp nhiều dưỡng chất như: vitamin B5, vitamin C và Kali,.. Do đó, chuối Laba rất phù hợp cho những ai đang cần ăn kiêng hoặc giảm cân nhưng vẫn có thể đảm bảo chất cho cơ thể.
Điều kiện sinh trưởng
Còn được gọi là chuối Đà Lạt và trở thành đặc sản nơi đây, bởi giống chuối này chỉ thích hợp với những nói có khí hậu mát mẻ và đất đai màu mỡ. Chuối Laba có thời gian sinh trưởng chậm hơn các loại chuối khác, phải đến 12- 15 tháng thì mới có thể thu hoạch.
Theo một nghiên cứu đến từ Nhật Bản thì thời gian trồng giống chuối Đà Lạt này càng lâu thì chuối càng ngọt, đồng thời lượng vitamin và dưỡng chất cũng cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, họ còn chứng minh được rằng, lượng vitamin C trong chuối này gấp 3 lần so với các loại chuối khác và góp phần tăng khả năng miễn dịch của bạch cầu lên 5 lần.
3 Giá thành của chuối Laba? Nên mua chuối Laba ở đâu
Chuối Laba hiện đang bán với mức giá từ 15,000 – 17,000 đồng/kg
Theo khảo sát trên thị trường, chuối Laba 1kg hiện đang được bán dao động từ 15,000 đồng – 17,000 đồng. Với các cửa hàng bán thực phẩm Organic, mức giá sẽ cao hơn, dao động trong khoảng 38,000 đồng/kg.
Chuối Laba hiện đã được phân phối rộng rãi tại rất nhiều siêu thị, chợ,… khắp cả nước quanh năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua chuối Laba tại các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,.. cũng có cung cấp.
4 Phân biệt chuối Laba và chuối già
Ắt hẳn rất nhiều bạn đã từng nhầm lẫn chuối già sang chuối Laba. Cùng tìm hiểu xem hai loại chuối này có gì khác nhau nhé.
Phân biệt chuối Laba và chuối già
5Cách bảo quản chuối được lâu
Về việc chọn chuối ngon, bạn nên mua những nải chuối có cả những quả chín và những quả chưa chín. Vì bạn có thể dùng từ từ, tránh tình tránh nếu một nải đều chín, không dùng kịp có thể bị hư. Bên cạnh đó, còn tránh được việc người bán sử dụng hóa chất can thiệp để “ép chín”, không ngon.
Về cách bảo quản chuối, cách đơn giản nhất bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm (bạn có thể thay bằng cách dùng báo bọc lại rồi cho vào túi nhựa), bọc cuống chuối lại hoặc cả trái đều được để tránh tiếp xúc về không khí. Hoặc nếu có máy hút chân không thì chỉ cần cho vào túi nhựa, hút hết chân không rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối hoặc toàn bộ trái chuối
Trên đây là những thông tin giải đáp chuối Laba là gì và cách để phân biệt chuối Laba với chuối già chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu biết thêm nhiều kiến thức về loại chuối này nhé.
Bách hóa XANH