Cựa Gà Là Gì? Các Loại Cựa Gà Đá Phổ Biến Nhất 2023

Cựa gà trống giúp cho gà có ưu thế hơn trong các trận chiến. Sử dụng thuần thục và khéo léo chúng sẽ là một loại vũ khí cực kỳ quan trọng với gà. Có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Những dòng gà đá cựa luôn ưu tiên cá thể gà nào biết sử dụng cựa thuần thục. Hoặc người ta có thể chế thêm các loại cựa khác để tăng thêm tính sát thương của gà.

  • Coi Đá Gà Cựa Dao Trực Tiếp Hôm Nay 2021
  • Những Trận Gà Cựa Phúc Bình Dương Nức Tiếng Gần Xa

Cựa gà là gì?

Cựa là một bộ phận nằm ở phía sau của chân gà, gần phần gót chân. Đây là bộ phận mọc lên từ chất sừng của gà nên chúng rất cứng và chắc. Nó cũng gần tương tự như các loại móng chân của chúng ta. Tùy theo dòng gà mà sẽ có số lượng cựa khác nhau ví dụ gà bình thường sẽ có 1 cựa/chân nhưng cũng có những dòng gà có tới 6 cựa gọi là lục đinh, gà 9 cựa xuất hiện trong sơn Tinh Thủy Tinh…


Gà chọi cựa trắng cựa đen được gọi là cựa Nhật Nguyệt
Gà chọi cựa trắng cựa đen được gọi là cựa Nhật Nguyệt

Cựa gà để làm gì?

Cựa gà đối với những chú gà bình thường chúng không có nhiều tác dụng và gần như là một bộ phận thừa của cơ thể. Tuy nhiên với những chú gà đá cựa, gà đòn thì đây lại là một vũ khí khá là lợi hại. Chúng có thể tăng thêm sức sát thương của gà khi gõ vào đầu mặt của đối thủ. Ngoài ra chủ nhân còn có thể lắp thêm cựa sắt, cựa dao, cựa tháp vào chân gà để tăng thêm sự gay cấn và sát thương, kịch tính cho các trận đá gà.

Cựa gà là 1 vũ khí lợi hại của cả gà đòn và gà cựa khi chiến đấu.
Cựa gà là 1 vũ khí lợi hại của cả gà đòn và gà cựa khi chiến đấu.

Những chú gà sử dụng cựa tốt sẽ có nhiều ưu thế trong chiến đấu. Có thể hạ gục đối thủ bằng các đòn cáo khiến gà đối thủ chạy kêu quang quác. Một số khác chuyên dùng cựa để chọc mù mắt đối thủ. Nếu lắp thêm cựa dao, cựa sắt thì thời gian các trận chiến sẽ được rút ngắn đi gấp nhiều lần. Thậm chí chỉ trong từ 3-5 giây đã có thể kết thúc trận chiến.

Xem thêm đá gà cựa dao đứt đầu kinh điển !

Các loại cựa gà đá phổ biến hiện nay

Với dòng gà đá cựa sắt thì có nhiều kiểu cựa khác nhau. Mục đích chung của chúng vẫn là tăng thêm tính sát thương và kịch tính cho các trận đá gà. Dưới đây là các dòng cựa gà phổ biến nhất hiện nay.

Cựa kim

Loại cựa này được thiết kế nhỏ tròn bằng inox với sự sắc nhọn kinh điển. Chúng chỉ có một sát thương duy nhất ở phía đầu của cựa. Chúng được mài sắc nhọn để xuyên qua lớp da, cơ xương của gà cực kỳ nhanh. Với những trận đá gà cựa xiên thì gần như gà không thấy bị thương hoặc chảy máu nhiều. Tuy nhiên những vết thương này đâm sâu vào bên trong của gà. Và khiến chúng chết từ từ hoặc ốm yếu không hồi phục được. Cá biệt có những con gà bị đâm cựa vào phổi chết ngay lập tức tại sới.

Cựa kim chuyên dành cho gà đá cựa.
Cựa kim chuyên dành cho gà đá cựa.

Cựa dao

Sử dụng nhiều không kém đó là các loại cựa dao. Chúng như những con dao, đao sắc nhọn hạ gục gà đối thủ. Không có sức sát thương từ những cú xiên mà là những cú chém dao theo phương ngang. Vì thế những con gà đá cựa dao thường sẽ có rất nhiều vết thương mất máu trên cơ thể. Nếu chiến đấu trong thời gian dài gần như chúng sẽ bị chết vì mất máu. Cá biệt có những con đá quá nhanh, quá mạnh có thể bay mất đầu đối thủ như đường link bên trên chúng tôi đã ghi ra.

Cựa dao của gà chọi sắc lẹm
Cựa dao của gà chọi sắc lẹm

Cựa gà nào đá hay hiện nay?

Trong quá trình chọn gà đá, gà nòi, gà cựa thì cũng đều căn cứ vào cựa để chọn con đá hay hay không? Nắm rõ những loại cựa này chắc chắn sẽ đem lại thêm nhiều sự hữu ích cho việc chọn được con gà mà mình ưng ý nhất.

Cựa lục đinh

Đúng như tên gọi của chúng khi gà có tới 6 cái cựa trên chân của mình. Việc sở hữu nhiều cựa đồng nghĩa với việc sức sát thương sẽ lớn hơn. Nhiều người vẫn thích săn lùng những cá thể gà cựa lục đinh về nhân giống để tạo ra những chiến kê hay và đẳng cấp. Gà cựa lục đinh thường xuất hiện trên các dòng gà chọi Bình Định hoặc những dòng gà liên quan.

Cựa gà lục đinh.
Cựa gà lục đinh.

Cựa nhật nguyệt

Đây là các con gà chọi có cựa 2 màu trắng và đen. Lưu ý là chỉ có 2 màu cựa trắng đen mới được liệt kê vào cựa nhật nguyệt. Còn nếu cựa màu khác thì không được gọi như vậy và cũng không được đánh giá cao khi giao chiến. Những chú gà sở hữu cựa nhật nguyệt thường đá hay, có đòn độc và hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Chúng cũng được coi là gà linh kê, thần kê khi sở hữu cựa 2 màu trắng đen này.

Gà 9 cựa từng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh.
Gà 9 cựa từng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh.

Còn những kiểu cựa gà khác đá hay mà chúng tôi chưa update được vào. Nếu có thông tin thêm chúng tôi sẽ nhanh chóng gửi tới anh em nhé.

Cách cắt cựa gà như thế nào?

Với những con gà không có nhu cầu sử dụng cựa thì đa phần sẽ chọn giải pháp bịt cựa hoặc mài mòn chúng đi. Một số khác lại chọn giải pháp loại bỏ hoàn toàn cựa bằng cách tuốt bỏ. Bởi khi gà có cựa dài đồng nghĩa với việc chúng sẽ có phải chấp những con gà có cựa ngắn. Tạo nên bất lợi trong cuộc chiến đá gà thông thường. Vi thế lựa chọn loại bỏ cựa gà là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Mài cựa

Mài là cách dùng các loại dũa, giấy nhám giúp mài mòn cựa như lúc mới nhú hoặc bằng phẳng. Với cách này không gây hại cho gà khi phần cựa vốn chỉ là chất sừng mà thôi. Chúng ta có thể mài thoải mái mà không gặp vấn đề gì cả. Đây là cách nhiều người thường dùng nhất khi muốn loại bỏ những phần cựa trên gà của mình.

Vảy gà xuyên đao ngay cựa gà là chiến kê được cho là đá hay.
Vảy gà xuyên đao ngay cựa gà là chiến kê được cho là đá hay.

Rút cựa

Cách này thì đau đớn hơn nhưng có lẽ loại bỏ hoàn toàn phần cựa gà. Và không cần lo lắng về sau chúng có mọc thêm hay không nữa. Người ta lấy 1 củ khoai nóng vừa luộc hoặc nướng sau đó cắm ngậm cựa vào củ khoai này. Để một lúc có thể rút phần cựa ra một cách khá đơn giản. Nó cũng giống như cách rút chân gà khi luộc gà vậy. Việc tiếp theo chỉ là băng bó cựa lại cho cẩn thận để tránh nhiễm trùng là được.

Với chia sẻ của AE888 hy vọng rằng khách hàng đã có thêm thông tin về các dòng cựa gà. Nắm rõ được cựa gà là gì rồi nhé. Nếu cần thêm trợ giúp từ phía chúng tôi cứ liên hệ với holtine hoặc bộ phận tư vấn hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *