Đá Mạt Là Gì? Các Loại Đá Trong Xây Dựng Hiện Nay

Đá Mạt (đá mi) là một trong những loại đá trong xây dựng được ứng dụng phổ biến ở các công trình xây dựng và dân dụng. Hãy cùng tìm hiểu đá mạt là gì cùng với các loại đá xây dựng khác để có cái nhìn tổng quan về loại vật liệu xây dựng phổ biến này qua bài viết sau đây.

Khái niệm về đá trong xây dựng

Đá có nguồn gốc bắt nguồn từ khoáng vật được tích tụ & hình thành hàng thập kỷ ở bên dưới lòng đất. Bao gồm những loại nhóm khác nhau được đặt theo đặc điểm cấu tạo & xuất hiện trong tự nhiên như đá cẩm thạch, đá mắc ma hay là đá trầm tích…


Đá mạt là gì 1
Khái niệm về đá trong xây dựng

Trong quá trình biến đổi của địa tầng, đá tự nhiên cũng thay đổi sang các hình dạng khác nhau như đá trầm tích có nguồn gốc hình thành từ quá trình tích tụ vật liệu được ép & nén lại thành đá. Đá mắc ma là kết quả của dung nham bị nguội lạnh & kết tụ lại dưới lòng núi lửa. Đá biến chất theo nghiên cứu của những nhà địa chất học có thể được bắt nguồn từ đá mắc ma.

Từ ngàn đời xưa, đá đã được con người dùng để xây dựng những công trình bền vững có tuổi thọ lên đến hàng nghìn năm tuổi. Cùng với sự phát triển của khoa học, đá đã được xem như là một nguyên vật liệu quan trọng, thiết yếu cho các công trình xây dựng công nghiệp & dân dụng.

Dựa vào những đặc tính riêng có thể phân loại đá tự nhiên & đá nhân tạo. Được khai thác & sản xuất thành những loại đá xây dựng phù hợp với từng hạng mục của công trình.

Đá mạt & các loại đá xây dựng

Dựa vào đặc điểm, kích thước & đặc tính. Có thể chia các loại đá xây dựng phổ biến gồm:

1. Đá mạt (Đá mi bụi)

Đá mạt là mạt đá có kích cỡ khoảng từ 3mm – 14mm. Sản phẩm đá mạt là sản phẩm phụ được hình thành trong quá trình chế biến sản phẩm thành đá 1x1mm, 1x2mm. Sản phẩm được sử dụng trong thành phần của bê tông nhựa nóng hay nhựa nguội. Có thể rải trực tiếp lên mặt nhựa nóng. Hay dùng để làm gạch BLOCK, làm tấn đan bê tông, rải trên nền đường, nền nhà, và san lấp các công trình, v.v…

Đá mạt là gì 2
Đá mạt (Đá mi bụi)

2. Đá 4mm×6mm

Đây là loại đá dăm có đặc tính chịu lực & có độ nén cao nên được dùng để làm xây móng cho các công trình xây dựng, làm nhà xưởng…, có kích thước trong khoảng 40mm đến 60mm. Khi sử dụng lại đá này cần xác định chính xác đặc điểm của công trình để dùng loại đá dăm loại 1, loại 2 hay loại 3… sao cho phù hợp, để đảm bảo an toàn cho công trình cũng đồng thời tuân thủ đầy đủ quy định về kỹ thuật xây dựng.

3. Đá 0mmx4mm

Khác với loại đá 1×2 đây là loại đá hỗn hợp, sử dụng chủ yếu để gá vá, sửa chữa & cấp phối cho nền đường hay làm mới một đoạn đường. Loại vật liệu xây dựng này còn được dùng trong san lấp mặt bằng nền móng nhà, xưởng…Sản phẩm có độ bền cao do đặc tính kết dính khi gặp nước nên được sử dụng phổ biến trong những công trình xây dựng. Đá có kích thước các hạt khác nhau từ 0-25mm, 0-37mm, 0-45mm.

Đá mạt là gì 2
Đá 0mmx4mm

4. Đá 1mm×2mm

Đá 1×2mm là gì không phải ai cũng biết. Đây là loại đá xây dựng có đa dạng những loại kích cỡ khác nhau như 10×16(mm), 10×22(mm), 10x28mm…để sử dụng phù hợp cho mỗi loại công trình xây dựng. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi sử dụng để đổ sàn bê tông nhà tầng; nền mặt đường giao thông như sân bay, quốc lộ hay khu vực cầu cảng. Và trong các nhà máy trộn bê tông tươi hay bê tông nhựa nóng.

5. Đá hộc

Đá hộc là loại đá đặc biệt do không có sự đồng nhất về kích thước & độ dày móng. Tùy từng mục đích sử dụng sẽ dùng kích thước phù hợp. Ví dụ để xây móng nhà cao tầng thì người ta ẽ thường dùng loại đá hộc có kích thước đường kính viên từ 100mm đến 300mm. Đá hộc có độ cứng & tính chịu lực nén khá cao nên thường sử dụng để làm vật liệu xây móng cho các công trình dân dụng hay xây tường rào tại những hạng mục yêu cầu có sức nén lớn.

6. Đá mi sàng

Loại VLXD này được sàng & tách ra từ đá xây dựng với kích thước hạt to từ 5mm – 10mm. Đá mi sàng được dùng rộng rãi với nhiều công dụng khác nhau như làm chất phụ gia cho những loại VLXD & công nghệ bê tông cốt thép đúc ống cống. Hay dùng trong sản xuất các loại gạch bông, gạch lát sàng hoặc dùng trong những biện pháp thi công.

Đá mạt là gì 3
Đá mi sàng

7. Đá 5mm×7mm

Đây là loại đá xây dựng có kích thước lớn từ 50mm – 70mm, được ứng dụng làm nền móng cho những công trình giao thông & cầu đường. Ngoài ra, sản phẩm phù hợp để làm chất phụ gia cho các loại bê tông cốt thép đúc ống cống hay dùng để sản xuất gạch bông lát sàn hay gạch lót cho sàn, nhằm bảo đảm độ phẳng và chắc chắn.

Ứng dụng đá mạt trong thi công xây dựng

  • Đá mạt dùng để làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn và phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống
  • Thi công các công trình giao thông & phụ gia cho các loại VLXD khác.
  • Thành phần của bê tông nhựa nóng & nhựa nguội, có thể rải trực tiếp lên mặt nhựa nóng
  • Dùng làm gạch Block, gạch táp lô, làm tấm đan bê tông, rải nền đường, nền nhà và san lấp mặt bằng các công trình xây dựng.

Báo giá mạt đá mới nhất 2021

Công ty Thiết Kế Xây Dựng luôn cập nhật giá đá mạt xây dựng mới nhất đến quý khách hàng

Bảng giá đá mạt tại tphcm

Tên đá xây dựngĐơn vị tínhĐơn giáĐơn giá có VAT 10%

Lưu ý về bảng giá trên:

  • Giá đá mạt mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng đưa ra có thể thay đổi bất cứ lúc nào tại thời điểm mà quý khách hàng đặt mua. Do đó, quý khách hàng nên thường xuyên theo dõi giá đá trên thị trường.
  • Mọi thông tin về giá sẽ được chúng tôi cập nhật đầy đủ & mang đến giá tốt nhất cho quý khách.

Mua đá mạt uy tín, chất lượng và giá rẻ tại TpHCM

Công ty Thiết Kế Xây Dựng đang là nhà cung cấp đá mạt nói riêng & các loại đá xây dựng nói chung uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Công ty chúng tôi tự tin là đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng. Bảo đảm cả về nguồn lực và sản phẩm, sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/24.

Các dịch vụ chủ chốt tại Công ty Thiết Kế Xây Dựng

  • Cung cấp các loại VLXD phục vụ công trình như: xi măng, cát, đá, lưới thép, lưới b40, lưới nhựa và sắt thép xây dựng,…
  • Cung cấp hàng hóa số lượng lớn, các công trình lớn: cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp & hệ thống máy móc chuyên dụng. Chúng tôi hỗ trợ & đáp ứng đầy đủ các VLXD cho các công trình từ nhỏ đến lớn. Từ nhà dân dụng đá các dự án lớn. Cung cấp số lượng hàng hóa lớn hay phát sinh cho tất cả các công trình.
  • Cung cấp dịch vụ vận chuyển 24/7: Sở hữu nhiều kho bãi trên khắp các khu vực tại TpHCM là một trong những lợi thế của chúng tôi. Vừa rút ngắn được khoảng cách địa lý cho công tác vận chuyển, vừa giúp cho quá trình tư vấn được diễn ra thuận lợi & nhanh chóng hơn, giúp tiết kiệm chi phí & luôn kịp tiến độ cho công trình.
  • Cung cấp tất cả những loại đá xây dựng: Cát đá xây dựng luôn được công ty chúng tôi khai thác & sản xuất với quy trình nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. Được xử lý kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật nhằm đem đến sản phẩm & dịch vụ tốt nhất đến với quý khách hàng.

Hy vọng những thông tin bài viết trên sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc “Đá mạc là gì?’. Trước khi chọn lựa được loại đá phù hợp cho công trình xây dựng. Bạn hãy tham khảo và tìm hiểu về chất lượng, cũng như giá cả tại các cửa hàng VLXD. Hay trên các trang mạng uy tín để tránh dùng phải những loại sản phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn cho công trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *