Giấm có tên gọi chung trong tiếng Anh là Vinegar, giấm không chỉ có một loại mà rất nhiều loại khác nhau. Vậy các loại giấm đó là gì, công dụng ra sao?
Giấm là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, được sử dụng từ xa xưa để chế biến món ăn, thế nhưng không phải ai cũng biết nhiều thông tin về giấm. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu giấm tiếng Anh là gì, các loại giấm ngon tại Việt Nam và cách sử dụng các loại giấm đó. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ biết loại giấm mình đang dùng đã phù hợp với món ăn hay chưa, từ đó điều chỉnh và sử dụng hợp lý để chế biến các món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Giấm là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình
Dấm tiếng Anh là gì?
Theo từ điển Lạc Việt, giấm (hay còn gọi là dấm) có tên tiếng Anh là Vinegar – một thực phẩm dùng để chế biến món ăn. Theo từ điển Việt – Việt, giấm được hiểu theo 2 nghĩa:
1. Giấm: chất lỏng có vị chua, được chế biến từ rượu lên men, có công dụng làm gia vị để chế biến món ăn.
2. Giấm: một món ăn của người miền Bắc được nấu từ cá đồng, kết hợp với khế hoặc chuối xanh, mẻ, rau thơm…
Các loại dấm ngon tại Việt Nam
Nếu là người yêu thích ẩm thực và thường xuyên vào bếp chế biến món ăn, chắc chắn bạn đã biết giấm không chỉ một loại mà có rất nhiều loại khác nhau. Đó là những loại giấm gì, cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay sau đây:
Giấm trắng
Đúng như tên gọi, giấm trắng có màu trắng, mùi thơm mạnh, gắt, hơi chua. Giấm trắng được làm từ bã bia hoặc đường mật, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic, còn gọi với cái tên khác là giấm tinh luyện. Giấm trắng có nồng độ acid axetic cao nhất trong các loại giấm, hương vị quá mạnh nên thường dùng để ngâm chua các loại thực phẩm.
Một số công dụng của giấm trắng:
- Ngâm chua thực phẩm, ví dụ: làm đu đủ ngâm chua ngọt, dưa góp…
- Dùng giấm trắng để ướp sẽ giúp các loại thịt mềm và ngon hơn.
- Ngâm cá vào nước có pha một chút giấm trắng sẽ giúp khử mùi tanh hoặc phun chút giấm trắng lên mình cá sẽ giúp bảo quản cá lâu hơn.
- Thêm giấm trắng khi kho cá giúp cá săn chắc hơn.
- Nếu món ăn quá mặn, có thể thêm chút giấm trắng để điều vị.
- Nếu món ăn quá cay, bạn cũng có thể thêm giấm trắng để điều vị…
Giấm gạo
Giấm gạo được lên men từ gạo, có màu từ trong suốt đến vàng nhạt hoặc có thể có nhiều màu (tùy thuộc vào màu của gạo lên men). Giấm gạo có vị chua dịu, không gắt như giấm trắng.Một số công dụng của giấm gạo:
- Giấm gạo có vị chua dịu lẫn vị ngọt, thường được dùng để làm gỏi, ngâm chua rau củ hay làm xốt chua ngọt, đặc biệt dùng để làm sushi.
- Giấm gạo đỏ có vị ngọt hơi chát, dùng trong các món súp hoặc mì. Giấm gạo đen thích hợp với các món hầm do có vị nồng đặc trưng.
- Tẩm giấm gạo vào giấy để bảo quản thịt cá hoặc bảo quản thịt bằng cách cắt miếng nhỏ rồi phun giấm gạo lên trên.
Giấm táo
Giấm táo
Giấm táo được làm từ nước táo, lên men thành rượu rồi thành giấm. Giấm táo có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ của táo, vị thanh, chua dịu, thường được dùng để ướp thực phẩm và trộn salad.
Một số công dụng của giấm táo:
- Trộn salad.
- Tẩm ướp thực phẩm, đặc biệt là món thịt nướng.
- Khi nướng bánh cho thêm giấm táo sẽ giúp bánh xốp, giòn và thơm ngon hơn.
- Pha với nước để rửa sạch rau củ quả.
- Thêm giấm táo khi luộc trứng giúp trứng chín nhanh và không bị nứt vỏ.
- Thay thế trứng khi làm bánh hoặc tăng hương vị khi làm kẹo.
Giấm rượu
Giấm rượu được làm từ các loại rượu, loại nào cũng có thể làm giấm, chất lượng rượu càng ngon thì giấm càng ngon. Giấm rượu thường có màu đỏ, vị ngọt, độ acid thấp hơn giấm trắng. Mỗi loại giấm rượu khác nhau sẽ được dùng với các món ăn khác nhau, thông thường giấm rượu được dùng để làm salad, ướp gia vị và làm nước xốt cà chua.
Một số công dụng của giấm rượu:
- Làm salad.
- Ướp gia vị cho các loại thực phẩm.
- Khử mùi tanh của cá.
- Nêm nếm gia vị để tăng hương vị cho món ăn.
- Nếu món ăn quá ngọt, thêm chút giấm rượu để điều vị.
Giấm balsamic
Giấm balsamic có nguồn gốc từ vùng Bắc Ý, loại giấm balsamic truyền thống được xem là “giấm vua” – một loại giấm thượng hạng với quy trình sản xuất chặt chẽ và thời gian ủ từ 12 – 40 năm. Giấm balsamic được làm từ nguyên liệu nho trắng, giấm có màu đen, ngoài vị chua đậm đà còn có vị ngọt đặc biệt hấp dẫn.
Giấm balsamic truyền thống được bán với giá rất cao, tại Việt Nam bạn rất khó để mua, tuy nhiên giấm balsamic công nghiệp lại được bán phổ biến ở hệ thống các siêu thị.
Một số công dụng của giấm balsamic:
- Trộn salad.
- Làm nước xốt cho các món áp chảo.
- Dưới lên các món khai vị.
- Khi hấp hay luộc rau củ quả màu xanh, thêm chút giấm balsamic để tăng hương vị và giữ được màu xanh của rau củ.
Các loại giấm đa dạng về hình thức, hương vị và cách sử dụng để chế biến món ăn. Hy vọng, những thông tin trên hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu biết giấm tiếng Anh là gì và trang bị thêm nhiều thông tin bổ ích cho công việc nội trợ hằng ngày!
Tham khảo thêm các kênh social về nấu ăn ngon gia đình tại: