Đất trồng cây là loại đất quen thuộc đối với chúng ta, trong một nước có “nền văn minh lúa nước”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được: Đất trồng là gì? Chúng có những thành phần và tính chất nào? Có những loại đất trồng cây nào hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Khái niệm đất trồng là gì?
- Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó thực vật có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm.
- Đất trồng là sản phẩm của quá trình biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và con người, đất trồng có độ phì nhiêu tốt.
Thành phần và tính chất của đất trồng
Thành phần chính và tính chất của đất trồng bao gồm:
- Phần khí: Cung cấp Oxi cho cây hô hấp. (lượng oxi trong đất ít hơn lượng oxi trong khí quyển, lượng cacbonic thì nhiều hơn trong khí quyển cả trăm lần).
- Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. (nito, kali, photpho, những chất hữu cơ đơn giản và chất khoáng).
- Phần lỏng: Cung cấp nước, hòa tan các chất dinh dưỡng.
- Tính chất: Đất trồng là môi trường cung cấp nước, chất dinh dưỡng, oxi cho cây và giữ cho cây đứng vững.
Phân loại đất trồng cây và đặc điểm của từng loại đất
Sau khi tìm hiểu xong đất trồng là gì? Thành phần và tính chất của đất trồng rồi. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của loại đất trồng, và những gợi ý cây trồng thích hợp cho từng loại đất ngay sau đây.
1. Đất thịt
Loại đất đầu tiên trong bài viết đất trồng là gì mà chúng tôi muốn nhắc đến là đất thịt. Đất thịt là loại đất có khoảng 25 – 50% cát, 30 – 50% mùn và 10 – 30% sét. Nó thích hợp cho đa số các loại cây trồng, do có tính chất trung gian giữa sản phẩm đất cát và đất sét.
Ưu điểm:
- Chế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí thuận lợi cho các quá trình lý hoá diễn ra trong đất.
- Dễ dàng cày bừa và làm đất, tiết kiệm được công sức cũng như thời gian cho mọi người.
- Đất mềm, sờ có cảm giác hơi sạn và hơi nhờn dính khi ẩm. Khi nén đất thành khối thì không bị vỡ.
Nhược điểm:
- Dễ bị vỡ vụn khi không được cung cấp độ ẩm đầy đủ.
- Úng nước, gây thối cây có thể xảy ra nếu bạn tưới quá nhiều.
Cây trồng thích hợp
- Cây gia vị: Chanh, ớt, rau thơm các loại,… khi trồng trên đất thịt sẽ giúp tăng thêm hương vị.
- Rau sạch: Đất thịt giúp rau sinh trưởng, phát triển mạnh hệ rễ và dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng.
- Cây dược liệu chữa bệnh: Trồng bằng đất thịt sẽ giúp tăng dược tính tăng dầu nhờ vào đặc tính tơi xốp, độ thông thoáng cao và thành phần vi sinh có trong đất.
- Cây ăn quả: Các loại cây ăn trái được trồng trên đất thịt thường cho quả to ngọt, sai quả, màu sắc và hàm lượng các chất dinh dưỡng đạt ở mức tương đối.
- Cây Hoa cảnh: Bạn cũng thể dùng đất thịt để trồng các loại hoa cảnh bởi tính ôn hoà, sa cấu bền vững, phù hợp với hệ rễ của hoa.
- Cây cảnh bonsai: Nếu được trồng trong đất thịt sẽ thúc đẩy quá trình phát triển, không khiến cây bị phá dáng; do đất có các thành phần như cát, mùn, phù hợp với việc định hình dáng vẻ của cây.
2. Đất cát
Trong số các loại đất thì đất cát là loại đất thô với những hạt cát rời rạc có kích thước từ mịn (0,05mm) đến thô (2mm) nên khi sờ vào cảm giác sạn. Thành phần gồm có 80 – 100% cát, 0 – 10% mùn và 0 – 10% sét.
Ưu điểm:
- Khả năng thoát nước và thấm nước nhanh chóng, nhờ các kẽ hở của hạt cát lớn.
- Thoáng khí, hệ thống các loại vi sinh vật háo khí hoạt động một cách mạnh mẽ.
- Dễ dàng cày bừa, tiết kiệm công sức đáng kể cho người nông dân khi tiền hành làm đất trồng cây.
Nhược điểm:
- Khi đất cát khô thì sẽ bị rời rạc còn nếu ướt thì lại rất dính và bí.
- Cỏ mọc nhanh, các loại vi sinh vật phát triển kém nên bất lợi cho cây trồng.
- Chất hữu cơ trong đất cát bị phân giải nhanh nên thường nghèo mùn.
- Khả năng giữ nước, giữ phân bón kém, dễ xảy ra tình trạng khô hạn và cây bị thiếu nước.
Cây trồng thích hợp:
- Cây có củ: Khoai lang, lạc, khoai tây, vừng,… vì đất cát sẽ giúp củ to hơn, dễ thu hoạch hơn.
- Cây dương liễu: Có khả năng che chắn nắng, gió trên đất cát khá tốt.
- Rau xanh: Măng tây, nha đam và các loại cây ở nơi đất thấp, sẵn nước.
- Cây ăn quả: Đất cát còn được mọi người dùng để trồng dừa, cam, chanh, nho, na, điều, táo,…
***Lưu ý thêm khi trồng cây trên đất Cát:
- Bạn nên đào hố sâu, rộng và nên trộn với đất thịt để có độ bám cũng như giúp cây sinh trưởng tốt hơn.
- Bạn nên sử dụng phân trâu, phân bò, lợn,…hay tro, trấu, xơ dừa,… để làm tăng chất dinh dưỡng cho cây trồng.
- Thường xuyên tưới nước và kiểm tra cây có dấu hiệu bị bệnh để xứ lý sớm nhé!
3. Đất sét
Trong 3 loại đất phổ biến thì đất sét có đặc tính rất dính và dẻo khi ướt nhưng lại có thể tạo thành những cục đất rất cứng khi khô. Thành phần gồm có 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn, 50 – 100% sét. Đất sét được sử dụng phổ biến trong việc trồng trọt hiện nay.
Ưu điểm:
- Khả năng giữ nước tốt và ổn định nhiệt độ, đất cát có nhiệt độ thay đổi chậm hơn so với nhiệt độ không khí
- Chất hữu cơ phân giải trong đất sét thường phân giải chậm nên có thể tích lũy nhiều.
- Khả năng hấp thu các loại chất dinh dưỡng tốt do trong đất sét có chứa nhiều keo.
- Tỷ lệ mùn cao hơn đất cát, mùn và đất thường kết hợp với nhau tạo nên một phức hợp bền vững.
- Giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu đất sét giữ quá chặt thì cây cũng khó hấp thu được chất dinh dưỡng.
Nhược điểm:
- Khó thấm nước, dẫn đến việc cây trồng dễ rơi vào tình trạng ngập, úng.
- Độ thoáng khí thấp.
- Đất nghèo chất hữu cơ nên cứng chặt, tốn nhiều công sức khi làm đất
- Đất sét bị hạn sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ, khiến rễ cây trong đất bị đất.
Cây trồng thích hợp:
Những loại cây có thể trồng được trên đất set bao gồm các loại cây giữ (trữ) nước hay các loại lấy củ, quả. Đây là loại đất thường sử dụng trong các ngành chế tạo gốm sứ, gạch xây nhà,…và người ta ít sử dụng để trong công việc trồng trọt.
Có thể bạn quan tâm: Độ phì nhiêu của đất là gì? Cách tăng độ phì nhiêu cho đất
Kết Luận
Qua bài viết này, Blog Bất Động Sản hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được đất trồng là gì? Và biết thêm về thành phần, tính chất cũng như phân loại đất trồng hiện nay. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích hoặc chưa ổn chỗ nào? Hãy để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho chúng tôi nhé!