Đèn Demi là Gì? – Hiểu rõ từ A đến Z – Darwin Motors

0

Đối với một số nước, đèn Demi khá quan trọng mỗi khi tham gia giao thông. Vậy đèn Demi là gì? Công dụng của nó là gì? Nó có những ưu nhược điểm ra sao?


Đèn demi là gì?

Đèn Demi là một loại có công suất thấp. Trong tiếng anh, Demi nghĩa là đèn dùng để chiếu sáng ban ngày, sử dụng cực tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Đèn Demi là gì?

Như đã trình bày, ánh sáng đèn Demi có công suất không quá lớn. Ví dụ như xe Dream có 2 bóng xi nhan trước, mỗi bóng công suất 3.4W thêm 5W đèn hậu là 13W. Công suất này chỉ vừa đủ để xe chạy ngược chiều có thể nhận biết được và tiết kiệm năng lượng hơn. Do đó, hiện nay nhiều hãng sử dụng bóng LED làm đèn Demi để vừa đảm bảo đủ độ sáng lại tiết kiệm năng lượng hơn.

Theo nguyên tắc cài đặt, đèn Demi mặc định sẽ luôn sáng mỗi khi nổ máy. Vì vậy nếu thấy một chiếc xe đang chạy mà sáng đèn thì các bạn đừng nghĩ rằng họ quên tắt đèn nhé.

Nhiều người hiện nay vẫn lầm tưởng đèn Demi và xi nhan là cùng một loại nhưng tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, thực tế hai loại đèn này lại khác hẳn nhau. Bởi lẽ, đèn Demi dùng để chiếu sáng còn đèn xi nhan dùng để xin nhường đường hoặc mỗi khi chuyển hướng.

Tại sao có sự nhầm lẫn tai hại như vậy? Theo Darwin Motors tìm hiểu, có sự nhầm lẫn này là do hiện nay có khá nhiều hãng xe tích hợp hai loại đèn này với nhau. Cụ thể, khi công tắc đèn Demi mở thì 2 bóng xi nhan sẽ sáng. Trong khi đó, nếu công tắc xi nhan mở thì bóng sẽ nhấp nháy giống như bình thường. Để vận hành thuận lợi thì khi tích hợp, người ta sẽ sử dụng bóng 2 tim.

Khi lắp đèn Demi có một vài yêu cầu sau:

 • Một vài yêu cầu đối với đèn Demi
  Một vài yêu cầu đối với đèn Demi
 • Phải được lắp ở phía trước nhưng không có một vị trí cố định. Nhà sản xuất hoặc thợ độ xe có thể tích hợp chung với đèn chiếu sáng (giống xe nhập của hãng Piaggio) hoặc đèn xi nhan hoặc ở bất kỳ một vị trí nào khác miễn là nó hợp lý và có tính thẩm mỹ cao.
 • Công suất tối đa của đèn Demi chỉ bằng 25 – 30% so với đèn chiếu sáng.
 • Đèn Demi luôn bật mỗi khi nổ máy và tắt mỗi khi xe tắt máy. Trong trường hợp tích hợp đèn Demi với đèn xi nhan thì phải lắp đặt sao cho khi đèn xi nhan bật, đèn Demi phải tắt để tránh người chạy ngược chiều hiểu nhầm, lẫn lộn tín hiệu. Được biết, có một vài xe thiết kế đèn Demi chớp tắt cùng một lúc với đèn xi nhan để xe chạy đối diện dễ thấy hơn.
 • Dễ gây chói mắt và bị nhoè mỗi khi trời tối. Do đó, khi lắp đặt phải thiết kế nếu đèn chiếu sáng bật thì đèn Demi sẽ tắt hoặc có chế độ tự giảm độ sáng.

Đèn demi dùng để làm gì?

 • Đèn Demi dùng để làm gì?
  Đèn Demi dùng để làm gì?

Đèn Demi dùng để làm gì?

Không giống đèn chiếu sáng có nhiệm vụ giúp người điều khiển thấy đường, đèn Demi có nhiệm vụ thông báo, cảnh báo để xe chạy ngược chiều thấy mình.

Theo tìm hiểu, tại một số nước hay có sương bụi vào ban ngày, đèn Demi là một trang bị bắt buộc mỗi khi tham gia giao thông. Nghiên cứu của Uỷ ban châu Âu về đèn Demi cho thấy, đèn chiếu sáng ban ngày Demi có thể giúp giảm các vụ tai nạn và thương vong xảy ra vào ban ngày.

Hiện nay, luật sử dụng đèn chiếu sáng ban ngày Demi mới chỉ được áp dụng ở các nước châu Âu và một số nước châu Á. Những nước khác, trong đó có Việt Nam, sẽ chỉ mở đèn khi trời tối hoặc chạy xe ban đêm. Tuy nhiên, luật Việt Nam cũng đưa ra việc bắt buộc phải có đèn Demi trên các mẫu xe mới để chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào.

Ngoài nhiệm vụ để xe chạy đối diện nhận biết thì đèn chiếu sáng ban ngày còn có nhiệm vụ soi đường ở cự ly gần.

Ưu nhược điểm của đèn Demi

 • Ưu nhược điểm của đèn Demi
  Ưu nhược điểm của đèn Demi
 • Ưu điểm
  • Thấy đèn Demi sáng nghĩa là xe đang chạy chứ không phải nó đang đứng im.
  • Tăng độ sáng trực quan, giúp 2 xe phát hiện ra nhau từ khoảng cách xa hơn
  • Giảm bớt tình trạng đèn xi nhan bị che khuất bởi một vài loại có chức năng chớp tắt cùng một lúc với đèn xi nhan.
  • Đường đông thì xe sử dụng đèn chiếu sáng ban ngày dễ được nhận ra hơn.
 • Nhược điểm
  • Dễ gây chói mắt và bị nhoè mỗi khi trời tối
  • Dễ gây hiểu nhầm

Với những thông tin và Darwin Motors cung cấp, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về đèn chiếu sáng ban ngày Demi. Chúc các bạn an toàn trên mỗi hành trình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *