· Dinh dưỡng hạng II: Chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định, quy trình, phác đồ, kiểm tra, giám sát, truyền thông, giáo dục, tư vấn và công tác chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng tiết chế, an toàn thực phẩm tại bệnh viện và cộng đồng. Cán bộ dinh dưỡng hạng II phải tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1 hoặc thạc sĩ trở lên chuyên ngành dinh dưỡng và phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng hạng II.
· Dinh dưỡng hạng III: tổ chức thực hiện các quy định, quy trình, phác đồ, kiểm tra, giám sát, truyền thông, giáo dục, tư vấn và công tác chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng tiết chế, an toàn thực phẩm tại bệnh viện và cộng đồng. Cán bộ dinh dưỡng hạng III phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành dinh dưỡng trở lên.
· Dinh dưỡng hạng IV: thực hiện các quy định, quy trình, phác đồ, kiểm tra, giám sát, truyền thông, giáo dục, tư vấn và tham gia công tác chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng tiết chế, an toàn thực phẩm tại bệnh viện và cộng đồng. Cán bộ dinh dưỡng hạng IV phải tốt nghiệp cao đẳng dinh dưỡng;
Hiện nay dân số nước ta hơn 95 triệu người, sẽ đạt tới mức 100 triệu người trong vòng 10 năm tới, giai đoạn dân số vàng sẽ dần dần thay thế bằng giai đoạn dân số già, sự chăm sóc dinh dưỡng cộng đồng và bệnh viện, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn dân, tăng cường chăm sóc dinh dưỡng nhằm phòng chống các bệnh mạn tính là những đòi hỏi cấp thiết. Để đạt được mức như Đài loan và Úc (tỷ lệ 6-10 cán bộ dinh dưỡng/100,000 dân) thì số lượng cán bộ dinh dưỡng ở Việt Nam cần được đào tạo lên tới 8,000 người.
Với việc đào tạo cán bộ dinh dưỡng hạng III: Để đào tạo được 8.000 cán bộ này với sự tham gia của 15 cơ sở đào tạo y dược (trường đại học y, khoa y dược) trong cả nước với số lượng 80 sinh viên/năm thì chúng ta cần tới 10 năm để đáp ứng nhu cầu. Trên thực tế, chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép thí điểm tại trường Đại học Y Hà Nội đào tạo với số lượng năm 2013 mới chỉ là 46 sinh viên, năm 2014 là 35 sinh viên. Cho tới nay, với sự hỗ trợ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mạng lưới đào tạo Cử nhân đại học dinh dưỡng đã được thực hiện tại 07 trường đại học: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Đại học Đông Á Đà Nẵng, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Thăng Long và Đại học Thành Đông. Đặc biệt với đại học Thành Đông, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Dự án VINEP đã áp dụng mô hình của Nhật Bản để xây dựng chương trình đào tạo trình độ đại học dinh dưỡng tiên tiến đầu tiên tại Việt Nam. Những sinh viên của khóa học này được hưởng nhiều ưu đãi của Dự án VINEP như: học bổng “học giỏi vượt khó”, tài liệu giảng dạy hiện đại cập nhật, trang web tương tác thầy – trò hiệu quả, tiết kiệm thời gian, cơ sở thực hành hiện đại của Viện Dinh dưỡng, tham dự một số bài giảng của giáo sư Nhật Bản, cơ hội thực tập tại Nhật bản cho học viên xuất sắc…
Với việc đào tạo cán bộ dinh dưỡng hạng IV: Năm 2017 – 2018, trong khuôn khổ Dự án VINEP, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã hỗ trợ trường Cao đẳng y Phú Thọ và Trường cao đẳng Thương mại Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo trình độ cao đẳng dinh dưỡng tiên tiến đầu tiên tại Việt Nam và đang trình Bộ Lao động thương binh và Xã hội phê duyệt.
Sự quan tâm đến dinh dưỡng của Chính phủ cùng với sự nỗ lực của Viện Dinh dưỡng quốc gia và các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, trong thời gian tới, đội ngũ các cán bộ dinh dưỡng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sẽ được đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội và góp phần duy trì và nâng cao sức khoẻ con người, phòng ngừa và ngăn ngừa mức độ nghiêm trọng của bệnh tật từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống
PGS.TS. Nguyễn Đỗ Huy – Giám đốc Trung tâm Đào tạo
Email: [email protected]
Điện thoại: 0983082475; 0988628783; 0913558179; 02439724031