(Doc) Phoneme Và Allophone Là Gì, Allophonic Rules Of Spanish – sentayho.com.vn

Học sinh mới làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh thường gặp khó khăn với các chữ cái được phát âm khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng trong một từ. Những âm thanh này được gọi là allophones.

Đang xem: Allophone là gì


Ngôn ngữ học 101

Để hiểu các từ đồng âm và cách chúng hoạt động, sẽ giúp bạn hiểu cơ bản về ngôn ngữ học , nghiên cứu ngôn ngữ và âm vị học (hoặc cách thức hoạt động của âm thanh trong một ngôn ngữ). Một trong những nền tảng cơ bản của ngôn ngữ là âm vị. Chúng là những đơn vị âm thanh nhỏ nhất có khả năng truyền đạt một ý nghĩa riêng biệt, chẳng hạn như chữ s trong “sing” và chữ r của “ring”.

Allophone là một loại âm vị thay đổi âm thanh của nó dựa trên cách đánh vần một từ. Hãy nghĩ về chữ t và loại âm thanh mà nó tạo ra trong từ “tar” so với “thứ”. Nó được phát âm với âm thanh mạnh hơn, được cắt ở ví dụ đầu tiên hơn là ở ví dụ thứ hai. Các nhà ngôn ngữ học sử dụng dấu câu đặc biệt để chỉ định âm vị. Ví dụ, âm của một l được viết là “/ l /.”

Việc thay thế một allophone cho một allophone khác của cùng một âm vị không dẫn đến một từ khác, chỉ là một cách phát âm khác của cùng một từ. Vì lý do này, tất cả các micro được cho là không tương tác. Ví dụ, hãy xem xét quả cà chua. Một số người phát âm từ này “toe-MAY-toe”, trong khi những người khác phát âm nó là “toe-MAH-toe.” Định nghĩa về “cà chua” không thay đổi, bất kể nó được phát âm với một khó khăn một hoặc một giai điệu nhẹ nhàng hơn.

Allophones so với âm vị

Bạn có thể phân biệt giữa các chữ cái và âm vị bằng cách nhìn vào chữ cái và cách nó được sử dụng. Chữ p được phát âm theo cùng một cách trong “pit” và “keep”, khiến nó trở thành một allophone. Nhưng p phát ra âm khác với s trong “nhâm nhi” và “thấm.” Trong trường hợp này, mỗi phụ âm có một allophone nhất quán riêng, nhưng chúng tạo ra các âm thanh khác nhau, làm cho chúng trở thành những âm vị độc đáo.

Xem thêm: Bán Ý Tưởng Qua Sàn Giao Dịch Mua Bán Ý Tưởng, Giao Lưu Trực Tuyến: Làm Thế Nào Để Bán Ý Tưởng

Bối rối? Đừng như vậy. Ngay cả các nhà ngôn ngữ học cũng nói rằng đây là một công việc khá phức tạp vì tất cả phụ thuộc vào cách mọi người phát âm các từ chứ không phải cách đánh vần. Nói cách khác, bạn cần phải chú ý. Paul Skandera và Peter Burleigh, tác giả của “Sách hướng dẫn ngữ âm và âm vị học tiếng Anh”, đã giải thích theo cách này:

việc anh ấy chọn một allophone hơn là một allophone khác có thể phụ thuộc vào các yếu tố như hoàn cảnh giao tiếp, sự đa dạng về ngôn ngữ, và tầng lớp xã hội … loa), nó trở nên rõ ràng rằng chúng ta nợ đại đa số các allophones trong dao động tự do idiolects hoặc đơn giản là để có cơ hội, và rằng số lượng allophones như vậy là hầu như vô hạn.

Đối với những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ, các âm tiết và âm vị chứng tỏ một thách thức đặc biệt. Một chữ cái có một cách phát âm trong tiếng mẹ đẻ của họ có thể nghe hoàn toàn khác trong tiếng Anh. Ví dụ, các chữ cái b và v có các âm vị khác nhau trong tiếng Anh, có nghĩa là chúng nghe khác nhau khi phát âm. Tuy nhiên, trong tiếng Tây Ban Nha, hai phụ âm đó được phát âm giống nhau, khiến chúng trở thành từ đồng âm trong ngôn ngữ đó.

Burleigh, Peter. “Sách hướng dẫn ngữ âm và âm vị tiếng Anh: 12 bài học với khóa học tích hợp về phiên âm.” Paul Skandera, ấn bản durchgesehene, Bản in, Ấn bản Kindle, Narr Francke Attempto Verlag; 3, ngày 18 tháng 1 năm 2016.

Xem thêm: Sự Điện Li Của Nước – Nồng Độ Ph, Chất Chỉ Thị Axit Bazo Và Bài Tập

*
*
*
*
*

DeutschEspañol한국어ภาษาไทยčeštinaSvenskaslovenčinaсрпскиpolskiromânSuomiहिन्दीtiếng việtItalianoУкраїнськаportuguêsбългарскиNederlandsBahasa IndonesiaελληνικάالعربيةmagyarTürkçe日本語danskРусский языкBahasa MelayuFrançais

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *