Động cơ Skyactiv là gì? Tìm hiểu về các công nghệ SkyActiv

e04cdef8fa2831766839 1

Công nghệ Skyactiv Mazda giúp tăng hiệu suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu, mang đến trải nghiệm vận hành mượt mà, an toàn hơn.


Skyactiv là gì?

Skyactiv là tên thương hiệu của hàng loạt các công nghệ giúp tăng công suất động cơ, tối ưu mức tiêu thụ nhiên liệu và tăng hiệu quả sử dụng do hãng xe Mazda phát triển. Các công nghệ Skyactiv của Mazda ứng dụng trên cả động cơ, hộp số, khung gầm, thân xe…

Skyactiv là tên thương hiệu của hàng loạt các công nghệ do hãng xe Mazda phát triển
Skyactiv là tên thương hiệu của hàng loạt các công nghệ do hãng xe Mazda phát triển

Xem thêm:

  • Công nghệ VVT-i của Toyota là gì?
  • Công nghệ VTEC và i-VTEC của Honda là gì?
  • 4Matic Mercedes có gì đặc biệt?

Động cơ Skyactiv-G

Động cơ Skyactiv-G là động cơ phun xăng trực tiếp do Mazda phát triển. Skyactiv-G có cấu trúc hoàn toàn bằng nhôm, trục cam kép được dẫn động bằng xích. Khối động cơ này có nhiều ưu điểm như: kích thước nhỏ gọn, vận hành êm ái, khởi động nhanh, tăng tốc khoẻ, thân thiện môi trường, tiết kiệm nhiên liệu…

Tối đa hoá hiệu suất động cơ

Động cơ Skyactiv-G có tỷ số nén lên đến 14:1, giúp giảm nguy cơ kích nổ khi áp suất cao. Nhờ tăng lưu lượng khí, tăng áp suất phun nhiên liệu, dùng kim phun đa lỗ, hình dáng đầu piston thay đổi nên thời gian đốt cháy được rút ngắn. Nhiên liệu thừa trong quá trình cháy được xử lý bằng hệ thống khí thải 4-2-1 với các cổ góp được bố trí hợp lý góp phần làm giảm khí nóng tồn tại trong xi lanh động cơ.

Động cơ Skyactiv-G có khả năng tối đa hoá hiệu suất động cơ
Động cơ Skyactiv-G có khả năng tối đa hoá hiệu suất động cơ

Xem thêm:

  • Turbo tăng áp là gì?
  • Ý nghĩa ký hiệu i4, V6, V12, W12 trên động cơ ô tô là gì?
  • Ưu nhược điểm các loại hệ thống treo ô tô và lỗi thường gặp

Nhờ những yếu tố trên mà động cơ Skyactiv-G giúp tối đa hoá hiệu suất vận hành, tạo ra công suất và mô men lớn hơn cho xe ô tô. Động cơ có thể cải thiện khoảng 15% hiệu suất đốt cháy nhiên liệu và 15% mô men xoắn ở dải tốc độ từ thấp đến trung bình. Điều này giúp xe không chỉ vận hành êm ái mà còn có được khả năng tăng tốc ấn tượng.

Thân thiện với môi trường

Động cơ Skyactiv-G tạo ra khí thải sạch, lượng khí thải thấp. Khối động cơ này đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải ULEV (có lượng khí thải cực thấp).

Tiết kiệm nhiên liệu tốt

Skyactiv-G là động cơ có tỷ số nén cao nhất hiện nay. Tỷ số nén cho biết sự chuyển động của các van nạp không khí vào buồng đốt. Tỷ số nén càng cao đồng nghĩa việc sử dụng nhiên liệu càng hiệu quả, khả năng tiết kiệm nhiên liệu càng cao.

Hiện nay hầu hết các mẫu xe ô tô máy xăng thương mại của Mazda đều sử dụng động cơ Skyactiv-G như Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-3, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Mazda CX-8…

Động cơ Skyactiv-D

Động cơ Skyactiv-D là động cơ máy dầu Diesel tăng áp do Mazda phát triển. Động cơ này có ưu điểm đáp ứng tốt các quy định về khí thải toàn cầu. Để giảm NOx và các loại khí thải khác, tỉ số nén được giảm xuống 14:1. Động cơ khởi động nguội thông qua kim phun Piezo nhiều lỗ với 3 kiểu phun có thể lập trình. Việc bỏ máy được ngăn chặn bằng cách mở xupáp xả trong kỳ nạp, khiến nhiệt độ không khí trong động cơ tăng lên.

Động cơ Skyactiv-D của Mazda là động cơ máy dầu Diesel tăng áp
Động cơ Skyactiv-D của Mazda là động cơ máy dầu Diesel tăng áp

Xem thêm:

  • Những dấu hiệu bô bin đánh lửa gặp vấn đề
  • Những nguyên nhân khiến vòng tua máy cao
  • Vì sao đèn Check Engine ô tô sáng?

Skyactiv-D sử dụng bộ tăng áp hai giai đoạn. Trong đó một bộ tăng áp nhỏ và một bộ tăng áp lớn được vận hành có chọn lọc tuỳ theo điều kiện thực tế.

Động cơ Skyactiv-X

Động cơ Skyactiv-X là động cơ xăng thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ đánh lửa nén nạp đồng nhất HCCI do Mazda phát triển. Với công nghệ này, hỗn hợp xăng và không khí được nén lại ở áp suất cực cao đến mức tự bắt lửa mà không cần bugi.

Skyactiv-X đạt được tỷ số nén lên đến 16:1 thay vì 14:1. Nhờ đó mà Skyactiv-X có thể hoạt động như hình mẫu động cơ tăng áp, dung tích nhỏ nhưng công suất lớn. Trong Skyactiv-X, nhiên liệu được đốt cháy một cách triệt để giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu và khí thải ra môi trường.

Động cơ Skyactiv-X là động cơ xăng thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ đánh lửa nén nạp đồng nhất
Động cơ Skyactiv-X là động cơ xăng thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ đánh lửa nén nạp đồng nhất

Bên cạnh các động cơ ô tô trên, Mazda còn nhiều khối động cơ khác trong “gia đình” động cơ Skyactiv như: Skyactiv-CNG (chạy bằng khí nén tự nhiên), Skyactiv-R (động cơ quay thế hệ mới), e-Skyactiv (động cơ điện chạy bằng pin), e-Skyactiv-G (động cơ mild hybrid)…

Skyactiv-Drive

Skyactiv-Drive là công nghệ phát triển hộp số tự động của Mazda. Hãng xe Nhật này đã không còn sử dụng hộp số ly hợp kép bởi cho rằng loại hộp số ô tô này không tối ưu trong một số tình huống. Thay vào đó, Mazda tự thiết kế lại hộp số tự động thông thường. Trong đó, nhà sản xuất đã làm cho biến mô có ít nhiệm vụ hơn, còn ly hợp nhiều đĩa thì đảm nhận phần lớn công việc.

Skyactiv-Drive là công nghệ phát triển hộp số tự động của Mazda
Skyactiv-Drive là công nghệ phát triển hộp số tự động của Mazda

Skyactiv-Body

Skyactiv-Body là công nghệ phát triển thân vỏ xe mới của Mazda. Skyactiv-Body giúp trọng lượng xe nhẹ hơn, thân cứng cáp hơn, tính an toàn cao hơn bằng cách tăng thêm tỷ lệ thép cường độ cao.

Skyactiv-Body là công nghệ phát triển thân xe mới của Mazda
Skyactiv-Body là công nghệ phát triển thân xe mới của Mazda

Duy Phạm

0dc38cda0f2efd70a43f

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *