Đồng đỏ là gì? Ưu điểm của đồng đỏ trong chế tác đồ mỹ nghệ

Đồng vàng, đồng đỏ, đồng cát tút là 3 nguyên liệu đồng chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để chế tác và sản xuất các mẫu sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ. Cùng một loại sản phẩm nhưng với chất liệu đồng khác nhau lại có một mức giá thành khác nhau được phân chia theo thứ tự từ thấp đến cao là đồng vàng, đồng cát tút và cuối cùng là đồng đỏ. Vậy đồng đỏ là gì ? Đồng đỏ mang những ưu điểm nổi trội như thế nào mà có những sản phẩm chỉ có thể sử dụng đồng đỏ để chế tác ? Mời gia chủ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Đồng đỏ là gì ?

Đồng là một trong những kim loại được con người sử dụng sớm nhất. Khoảng năm 8000 trước công nguyên, đồng được sử dụng để sản xuất tiền xu và vật trang trí. Đến năm 5500 trước công nguyên, đồng được chế tác thành công cụ giúp ích rất nhiều cho các nền văn minh. Đồng có nhiều loại, nhưng hai loại chính được sử dụng trong sản xuất là đồng thau và đồng đỏ. Vậy đồng đỏ là gì?


Đồng đỏ là gìĐồng đỏ

Đồng đỏ là tên gọi của đồng nguyên chất, có màu đỏ đặc trưng như tên gọi. Đồng đỏ có độ dẻo và độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

Ngày nay, đồng đỏ được sử dụng nhiều trong chế tác đồ đồng thủ công mỹ nghệ, đồ thờ cúng,…

Ưu điểm của đồng đỏ trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Trong việc chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, đồng đỏ phát huy những ưu điểm sau:

Rất ít bị ăn mòn, oxy hóa, độ bền tốt

Đồng đỏ nguyên chất ít bị oxy hóa, và chịu được các môi trường axit, khí quyển, trong nước, không khí thường, ….nên khi chế tác thành vật thờ cúng, đồ trang trí, gia chủ không phải lo về độ bền của sản phẩm. Nhất là đồ thờ cúng, kiêng kỵ việc đổ vỡ, thay mới, nên sử dụng đồ thờ bằng đồng là hợp lý nhất, thậm chí có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Đỉnh đồngBộ đỉnh đồng đỏ mộc chạm hoa sòi

>> Xem ngay bộ đỉnh đồng đỏ mộc chạm hoa sòi rất đẹp, ý nghĩa.

Độ dẻo cao dễ chế tác

Nếu hiểu được đồng đỏ là gì, gia chủ sẽ biết đồng đỏ nguyên chất có độ dẻo rất cao, có thể bẻ, uốn sợi đồng tùy ý bằng tay mà không phải sử dụng công cụ hỗ trợ nào khác. Dễ thấy, đồng đỏ được dử dụng để chế tạo dây điện, các linh kiện điện tử nhỏ,…

Nhưng nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng khá cao, lên tới 1083 độ C.

Vì những ưu điểm cao này, đồng đỏ rất được ưa chuộng để chế tác đồ thủ công, nhất là những mẫu tượng Phật lớn, đỉnh đồng.

Tượng PhậtTượng Phật bằng đồng đỏ

Giá đồng đỏ so với các loại đồng khác

Mang những ưu điểm vượt trội nên đồng đỏ cũng có giá thành cao nhất trong các loại đồng. Tiếp đến là đồng catut, đồng vàng.

Do vậy, những sản phẩm được chế tác từ đồng thau và đồng đỏ cũng có mức giá thành khác nhau đi kèm với chất lượng khác nhau, tùy theo sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn cho phù hợp.

Trống đồngMặt trống đồng bằng đồng đỏ

>> Xem thêm mặt trống đồng được đúc thủ công bằng đồng đỏ nguyên khối rất ý nghĩa.

Một số sản phẩm đồ đồng cao cấp được chế tác từ đồng đỏ

Để gia chủ dễ hình dung đồng đỏ là gì, Đồ đồng Quang Hà xin giới thiệu những sản phẩm đồ đồng cao cấp được chế tác từ đồng đỏ:

Đỉnh thất lân vờn cầu

Đỉnh thất lân vờn cầu

Đỉnh cầu thất lân khảm tam khí

>> Xem chi tiết mẫu đỉnh cầu thất lân khảm thủ công cực sang trọng cho không gian trưng bày.

Toàn bộ đỉnh cầu được làm từ đồng đỏ đúc nguyên khối và làm hoàn toàn thủ công từ những nghệ nhân đúc đồng nhiều năm kinh nghiệm. Đồng đỏ có độ dẻo cao, bền màu nên được sử dụng để chế tạo những đồ đồng thủ công cao cấp như đỉnh đồng thất lân sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

Các chi tiết trên đỉnh thất lân vờn cầu được chạm khắc rất tinh xảo, là vật trang trí, trưng bày không gian rất đẹp, sang trọng.

Tượng chân dung truyền thần

Tượng chân dungTượng chân dung truyền thần

Điểm khó của tượng chân dung truyền thần là phải khắc họa chân thực theo hình mẫu ở từng đường nét, nếp nhăn. Muốn vậy, phải sử dụng đồng đỏ vì có độ dẻo cao, thì các nghệ nhân mới dễ chế tác.

Hiện nay, nhiều người đúc tượng chân dung truyền thần để thờ tự, lưu giữ hình ảnh ông bà, cha mẹ.

Chuông đồng

Chuông đồngChuông đồng đúc thủ công

>> Xem ngay chuông đồng đúc thủ công trực tiếp tại chùa theo yêu cầu của khách hàng.

Để chuông đồng có tiếng trong, ngân vang xa thì chỉ sử dụng được nguyên liệu đồng đỏ và một tỉ lệ thiếc sao vàng nhất định. Đồng đỏ là nguyên liệu chính để đúc chuông đồng.

Hy vọng, bài viết đã cung cấp đủ thông tin về đồng đỏ là gì và các sản phẩm đặc trưng từ đồng đỏ để gia chủ hiểu và có được lựa chọn đảm bảo nhất.

=>> Mời gia chủ xem hết những sản phẩm của Đồ Đồng Quang Hà để chọn được sản phẩm ưng ý nhất!

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

    • Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

    • Số 661 – 663 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  • Hotline/Zalo: 0967.23.7777 Telephone: 02466.747.666

  • Website: sentayho.com.vn

  • Email: [email protected]

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *