Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là khái niệm thường được nhắc tới khi vay tiền tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dư nợ giảm dần là gì, cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như thế nào.

Vay vốn ngân hàng là giải pháp tối ưu khi khách hàng có nhu cầu cần tiền để kinh doanh hoặc đầu tư. Bên cạnh việc đảm bảo điều kiện vay, khả năng trả nợ, lãi suất cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, khái niệm dư nợ giảm dần đang thu hút được sự quan tâm của không ít khách hàng.


Vì thế, để biết dư nợ giảm dần là gì, cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần ra sao, các bạn hãy cùng sentayho.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần là chỉ số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian. Tức là, sau khi người vay đã hoàn thành việc trả thanh toán một phần tiền gốc ban đầu.

Dư nợ giảm dần là gì?
Dư nợ giảm dần là gì?

Số tiền thanh toàn sẽ bao gồm lãi trong kỳ, phần dư sẽ trừ vào vốn gốc. Thông thường, hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dẫn được áp dụng đối với các khoản mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng hoặc vay cá nhân đầu tư dự án nhỏ.

Phân biệt dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu

Đây là hai khái niệm được sử dụng phổ biến tại các ngân hàng, tổ chức cho vay tiền. Nhiều người thường nhầm lẫn và không hiểu 2 khái niệm này khác nhau như thế nào. Vì thế, để phân biệt dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu các bạn hãy theo dõi thông tin sau:

 • Dư nợ ban đầu: Là tổng số tiền vay vốn ban đầu từ tổ chức tín dụng. Bạn sẽ phải trả tiền lãi cố định theo số tiền gốc ban đầu đã vay.
 • Dư nợ giảm dần: Là chỉ số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian sau khi đã trả được một phần số tiền gốc vay ban đầu. Tiền lãi sẽ tính theo số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể.

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Vay theo dư nợ giảm dần là hình thức phổ biến khi khách hàng muốn vay trả góp nhà hoặc vay trả góp xe. Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần cũng khá đơn giản, khách hàng chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Để tính được lãi suất theo phương pháp dư nợ giảm dần, bạn cần xác định số tiền gốc đã vay, thời hạn vay và lãi suất. Khi áp dụng theo phương thức này, số tiền lãi tháng đầu tiên sẽ cao nhất, những tháng tiếp theo lãi sẽ giảm dần.

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần
Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Hàng tháng, khách hàng sẽ phải thanh toán tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền lãi mỗi tháng sẽ khác nhau, bởi tiền lãi suất tính dựa trên số tiền thực tế khách hàng đang nợ ngân hàng. Công thức tính như sau:

 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng.
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay
 • Số tiền cần phải trả mỗi tháng = Số tiền vay/ Thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định mỗi tháng.

Ví dụ về cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Khách hàng vay ngân hàng VietcomBank với số tiền 1 tỷ đồng để mua nhà, thời gian vay 12 tháng, lãi suất 12%/năm, tức 1%/tháng. Nếu áp dụng theo công thức tính lãi trên, số tiền mà khách hàng phải trả hàng tháng sẽ như sau:

 • Tháng đầu tiên: Tiền lãi = 1 tỷ x 12% / 12 = 10 triệu đồng.
 • Tháng thứ 2: Số tiền gốc đã trả là 100 triệu (1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu). Số tiền lãi tháng 2 = 900 triệu x 12% / 12 = 9 triệu đồng.
 • Tháng thứ 3: Số tiền gốc tiếp tục trả là 100 triệu ( 900 triệu – 100 triệu = 800 triệu đồng). Số tiền lãi thứ 3 = 800 triệu x 12% / 12 = 8 triệu đồng.

Tương tự, khách hàng áp dụng công thức trên cho các tháng tiếp theo cho đến khi trả được hết số tiền vay ban đầu.

Một số lưu ý khi vay theo dư nợ giảm dần

Khi lựa chọn thanh toán lãi theo dư nợ giảm dần, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Vay theo dư nợ giảm dần sẽ mang đến nhiều thuận tiện đối với các sản phẩm tiêu dùng, bởi tiền gốc sẽ được giảm dần qua các kỳ thanh toán. Vì thế, tiền lãi suất sẽ giảm dần và có sự khác nhau ở mỗi giai đoạn thanh toán.
 • Vay theo dư nợ giảm dần, lãi suất sẽ thay đổi theo mỗi thời điểm thanh toán khoản vay. Vì thế, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc dự trù tài chính do lãi suất thay đổi theo từng thời điểm.
 • Tính toán kỹ thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ đúng thời hạn.

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương thức dư nợ giảm dần cũng như cách thức tính lãi suất. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp khách hàng có thể tự tính được tiền lãi mà mình phải trả ngân hàng mỗi tháng.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Hướng dẫn cách kiểm tra hợp đồng vay vốn còn bao lâu?
 • Hạn mức tín dụng là gì? Các quy định về hạn mức tín dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *