[F0 CK] Cổ phiếu Midcap trong chứng khoán là gì? – Finhay

Mới bước chân vào thị trường chứng khoán, người chơi cần làm quen với nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Mỗi loại cổ phiếu sẽ có đặc trưng riêng, mang đến các cơ hội và rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt. Cổ phiếu Midcap là một trong những cổ phiếu quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy, Midcap là gì? Đặc điểm của cổ phiếu Midcap như thế nào?

Cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap là một nhóm các cổ phiếu thuộc doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trung bình từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu Midcap thuộc các công ty đang từng bước phát triển, tiềm năng tăng trưởng cao trên thị trường.


dac-diem-co-phieu-midcap

Midcaps nằm giữa nhóm cổ phiếu Large caps (blue chip) và Small caps (Penny). Với sức bật và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn 20 – 30% so với cổ phiếu có vốn hóa lớn như Blue chip, nhưng ổn định và an toàn hơn so với nhóm Penny. Sàn HOSE lựa chọn nhóm 70 cổ phiếu Midcaps để đánh giá biến động, dẫn dắt thị trường.

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu Midcaps có những đặc trưng riêng, nhà đầu tư cần nắm rõ để phân biệt và đánh giá so với các loại khác trên thị trường. Có thể tổng hợp một số đặc điểm nổi bật của nhóm Midcaps:

  • Cổ phiếu của các công ty có quy mô vừa và nhỏ hoặc công ty có nguồn vốn của doanh nghiệp nhỏ, đang hoạt động ổn định trong khoảng thời dài.
  • Cổ phiếu của các nhóm ngành quan trọng không thể thiếu trên thị trường như: Giao thông, đồ gia dụng, nhà ở, năng lượng… Duy trì vị thế ổn định của nhóm ngành.
  • Cổ phiếu Midcaps có khả năng tăng trưởng cao, phát triển doanh thu gấp đôi – ba lần so với hiện tại. Bởi, các doanh nghiệp trẻ, quy mô nhỏ có thể bật lên phát triển trên thị trường, với nhiều cơ hội cạnh tranh.
  • Tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu Midcaps trên thị trường chỉ chiếm hơn 21%, giá trị thị trường và nguồn vốn thấp.

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcaps hay không? Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về nhóm cổ phiếu này, đồng thời đánh giá những cơ hội và rủi ro để quyết định. Vậy, ưu nhược điểm nhóm cổ phiếu Midcaps là gì?

Ưu điểm và cơ hội khi đầu tư cổ phiếu Midcaps:

  • Cổ phiếu Midcaps thuộc sở hữu của doanh nghiệp đang trên đà phát triển, nền tảng ổn định, khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Bộ máy quản lý còn mới, tầm nhìn rộng mang, có thể tạo nên sự bứt phá về kinh doanh trong tương lai, lợi nhuận tăng mạnh, kéo theo giá cổ phiếu tăng cao.
  • Mức giá cổ phiếu Midcaps tầm trung, vừa túi tiền của nhiều nhà đầu tư, dễ mua. So với cổ phiếu Bluechips, nhóm Midcaps có giá rẻ hơn nhiều và khối lượng cũng nhiều hơn cho người chơi lựa chọn.
  • Tính thanh khoản cao, an toàn hơn so với Penny. Bởi, nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, mang lại sức mua và khối lượng giao dịch lớn.
  • Tính minh bạch cao, thông tin tài chính doanh nghiệp được công khai rõ ràng. Người chơi dễ dàng đánh giá, kiểm định thông tin mã cổ phiếu phân tích để đưa ra quyết định xuống tiền đầu tư hay không.

co-nen-dau-tu-co-phieu-midcap

Hạn chế khi đầu tư nhóm cổ phiếu Midcaps cần lưu ý:

  • Nhóm cổ phiếu Midcaps được nhiều người đánh giá cao về tính ổn định, an toàn hơn Penny nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro từ thị trường. Các biến động, khủng hoảng tài chính, từ chính hoạt động kinh doanh… Có thể khiến doanh nghiệp phá sản, do khả năng tài chính và sức chịu đựng còn thấp.
  • Biến động giá cổ phiếu không cao như nhóm Penny, nhưng nhỉnh hơn nhóm Large caps. Do vậy, lợi nhuận không thực sự hấp cho những nhà đầu tư ngắn hạn tham gia.
  • Nhóm cổ phiếu Midcap vẫn có nguy cơ bị lái giá, đầu cơ. Bởi, nhóm cổ phiếu này có giá trị vốn hóa không quá cao, chưa thực sự kiểm soát tốt giá trên thị trường.

Với những ưu – nhược điểm riêng, người chơi có thể thấy nhóm cổ phiếu Midcaps vẫn là lựa chọn hấp dẫn để đầu tư sinh lời. Midcaps được các chuyên gia đánh giá nên đầu tư và cũng thu hút dòng tiền lớn.

Danh sách cổ phiếu Midcap 2021 mới nhất đáng đầu tư

Nhóm Midcaps với nhiều mã cổ phiếu mới, được cập nhật liên tục bởi sàn HOSE, HNX, mang đến cho người chơi nhiều cơ hội đầu tư sinh lời. Dựa trên tiêu chí sàng lọc về giá trị vốn hóa từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng, để xác định cổ phiếu Midcaps trong danh sách của từng sàn.

danh-sach-co-phieu-midcap

Một số cổ phiếu Midcaps uy tín được niêm yết năm 2021, có thể kể đến như:

  • Mã AAA: Công ty cổ phần nhựa An Phát Xanh với các sản phẩm: Túi nhựa, màng bọc thực phẩm, màng nilon, máy cắt, máy đóng gói bao bì… Giá cổ phiếu AAA 17.
  • Mã AAT: Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa hoạt động trong nhóm ngành dệt may, với giá cổ phiếu 18.8.
  • Mã ABS: Công ty cổ phần nông nghiệp Bình Thuận, hoạt động trong ngành hóa chất nông nghiệp, giá cổ phiếu 23.8.
  • Mã ACB: Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, giá cổ phiếu 33.4.
  • Mã AMD: Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản PLC stone nhóm ngành công nghệ, giá cổ phiếu 6.97.
  • Mã APC: Cổng ty cổ phần chiếu xạ An Phú hoạt động bảo quản thủy sản, thực phẩm, giá cổ phiếu 25.5.
  • Mã DXG: Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, giá cổ phiếu 33.05
  • Mã HSG: Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thép, giá cổ phiếu 34.5.

Người chơi cần xem xét các tiêu chí sau để đánh giá các mã cổ phiếu Midcaps đáng đầu tư:

  • Dựa trên báo cáo tài chính, thông tin doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh cũng như tầm nhìn và định hướng phát triển của bộ máy lãnh đạo.
  • Lựa chọn theo nhóm ngành đang có xu hướng và khả năng tăng trưởng tốt. Lựa chọn các mã cổ phiếu dẫn đầu, với giá trị vốn hóa lớn, có sản phẩm chất lượng, uy tín trên thị trường.
  • Đánh giá các chỉ số quan trọng như: P/E, PSE, P/B, giá trị vốn hóa, lãi ròng trong 3 năm gần nhất, tỷ lệ nợ… Định giá mã cổ phiếu Midcap trên thị trường.
  • Chọn công ty không nằm trong danh sách cảnh cáo của các sàn, lộ trình trả lợi tức ổn định.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap

luu-y-dau-tu-co-phieu-midcap

Tham gia đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcaps sẽ mang đến nhiều cơ hội sinh lời, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro thua lỗ, bị làm giá hay rủi ro lớn từ thị trường. Do vậy, người chơi cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Chọn chiến lược đầu tư dài hạn, với mã cổ phiếu phù hợp. Bởi, các doanh nghiệp cần thời gian để tăng trưởng và mang lại lợi nhuận.
  • Quản lý tài chính hiệu quả, phân chia tiền vào nhiều mã. Việc này nhằm giảm thiểu rủi ro thị trường tác động, làm sụt giảm giá cổ phiếu gây tổn thương cho người chơi. Không vay tiền cho đầu tư chứng khoán, mà cần có kế hoạch tài chính, sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi, đầu tư lâu dài mang lại lợi nhuận ổn định.
  • Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ, đặt ra giới hạn an toàn để mua – bán cổ phiếu kịp thời. Tránh để sóng thị trường dẫn dắt, khiến bạn không kịp đối phó với những biến động quay đầu bất thường, khó kiểm soát.
  • Đầu tư cổ phiếu Midcap khá an toàn, nhưng người chơi cần cẩn trọng trong việc kiểm tra thông tin doanh nghiệp, đánh giá thị trường. Tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu trước khi quyết định xuống tiền. Đánh giá báo cáo tài chính công ty, phân tích và tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn để có nhận định chính xác nhất.
  • Ổn định tâm lý khi tham gia đầu tư cổ phiếu. Nhà đầu tư không nên để các yếu tố biến động ngắn hạn, thông tin nhiễu loạn ảnh hưởng đến quyết định giao dịch. Lưu ý, không chơi theo tâm lý đám đông dễ bị lái giá dẫn đến thua lỗ.

Đầu tư chứng khoán với nhiều lựa chọn mã cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt, ổn định nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người chơi cần hiểu rõ về đặc trưng của nhóm cổ phiếu, mã cổ phiếu chọn đầu tư. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Midcap là gì? Đặc điểm, những cơ hội và rủi ro từ nhóm cổ phiếu này để quyết định đầu tư an toàn, hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *