Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục

Hiện nay, tình trạng đánh cắp thông tin người dùng qua các app ứng dụng không còn hiếm, tuy nhiên, với một tổ chức tầm cỡ như Google thì nó có vẻ khá nghiêm trọng. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua bài viết Gboard ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục.

Gboard là gì?

Gboard là một ứng dụng bàn phím trên điện thoại được phát triển bởi Google. Gboard hội tụ tất cả các tính năng mà bạn yêu thích ở Bàn phím Google — tốc độ và độ tin cậy, chức năng nhập bằng cách lướt, nhập liệu bằng giọng nói và nhiều tính năng khác.


Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục 1

Gboard đang ghi âm là gì?

Gboard đang ghi âm là gì? Nói đơn giản là việc Gboard hay đúng hơn là Google đã lợi dụng các tín năng sử dụng giọng nói của người dùng để thu thập thông tin về thói quen tìm kiếm cũng như những vấn đề khác thông qua việc sử dụng ứng dụng mang tên Gboard được chính Google phát triển.

Bạn có lẽ sẽ không bao giờ tỏ ý nghi ngờ một công ty lớn như Google hay Microssoft lại sử dụng cách này để thu thập thông tin người dùng và cơ bản đã lòng điều khoản này trong khi bắt người dùng xác nhận các quyền truy cập.

Mặc dùng chính bản thân Google đã tự thanh minh rằng tất cả nguồn thông tin được thu thập được chỉ dùng trong mục đích phát triển sản phẩm ngoài ra không dùng vào mục đích gì khác.

Những hậu quả có thể gặp phải

Bạn thử tượng tượng xem toàn bộ thông tin tìm kiếm của bạn bị thu thập lại, cũng như những gì liên quan đến việc dùng giọng nói sẽ được gửi đến server của nó ở một nơi nào đó nhằm những mục đích riêng như:

  • Thu thập thông tin và bán lại cho bên thứ 3
  • Sử dụng như một nguồn thông tin khổng lồ nhằm mục đích phát triển các sản phẩm sau này

Ngăn chặn Gboard lấy thông tin trên Android

Gboard vốn đã được cài sẵn trong các máy Android nên quá trình sẽ diễn ra nhanh thôi. Các bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở Gboard và chọn mục Setting

Bước 2: Chọn Advanced và bỏ chọn mục Share usage statistics và Share snippets

Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục 5Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục 6

Nếu các bạn chưa cài đặt ứng dụng này và đang có ý định cài, thì sau khi cài đặt Google sẽ gửi một thông báo tới Email của bạn với mục đích xác nhận có cho phép app thu thập dữ liệu hay không.

Nếu bạn không muốn Gboard hay chính Google truy cập vào Danh bạ của mình hãy làm theo các bước sau:

Bước 1; Vào Setting chọn App & Notifications

Bước 2: Chọn Gboard, sau đó chọn Permission

Bước 3: Bỏ chọn mục Contacts.

Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục 8Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục 9

Nếu bạn không muốn Gboard truy cập vào bất kỳ thông tin gì thì hãy bỏ chọn ở mục đó

Ngăn chặn Gboard lấy thông tin trên iOS

Vì Gboard vẫn đang là ứng dụng được ưa chuộng trên iOS nên nếu bạn đang sử dụng nó thay vì bàn phím của iPhone, bạn có thể hạn chế quyền truy cập của Gboard qua những bước sau:

Bước 1: Vào Setting > Gboard > Keyboard

Bước 2: Bỏ chọn mục Allow Full Access

Gboard đang ghi âm là gì? Những ảnh hưởng và cách khắc phục 10

Dù muốn hay không thì chúng ta phải thừa nhận rằng việc thu thập thông tin người dùng bằng phần mềm như thế là điều không nên xảy ra, nhất là đối với những hãng lớn như Google. Các bạn nên chú ý đến những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt trong việc cấp phép cho những ứng dụng từ bên thứ 3.

Một vài bài viết liên quan đến Gboard mà bạn có thể quan tâm:

>> Hướng dẫn sử dụng Gboard trên Android mới nhất

>> Hướng dẫn sử dụng Gboard trên các thiết bị iOS

>> Cách phát hiện máy tính bị theo dõi

Và vừa rồi là một vài chia sẻ của GhienCongNghe tới các bạn về việc Gboard đang ghi âm là gì. Mong những thông tin trên có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm website của GhienCongNghe thường xuyên để có những kiến thức công nghệ mới mẻ mỗi ngày nhé.

Tham khảo Guidingtech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *