[GIẢI ĐÁP] Khái niệm Chịch, Đụ, Nện, Xoạc là gì? Có sướng không?

Đụ, Xếp hình, nện, chịch, xoạc,… chắc hẳn là những từ ngữ mà bạn có thể dễ dàng thấy và nghe được trong đời sống cũng như trên mạng xã hội ngày nay và được giới trẻ sử dụng rất phổ biến. Bạn có để ý rằng, những từ lóng này được xuất hiện theo từng thời kỳ không? Và chúng từ đâu ra? Ý nghĩa của chúng như thế nào? Mời bạn cùng Sen Tây Hồ khám phá về những bí ẩn câu từ đụ là gì này nhé.

Đụ là gì?

Bạn đã bao giờ nghe thấy người ta nói từ này trong câu chửi hay nói vui chưa? Từ này được người miền Nam sử dụng nhiều và ý nghĩa gốc của nó thì hẳn là rất bất ngờ. Thực chất, “đụ” là động từ mô tả hành động đánh rắm nhằm mang lại cảm giác vui vẻ, thoải mái hơn.


du-la-gi

Đánh rắm là giải phóng khí ra khỏi cơ thể, nhưng cùng với ý nghĩa này người ra đã liên tưởng đến việc xuất tinh (giải phóng tinh trùng). Vì thế, với sự liên tưởng phong phú của người Việt, thì người ta đã coi “đụ” là một từ lóng biểu hiện hàm ý tình dục.

 • Nghĩa đen của “đụ”: đụ là hiện tượng một vật đâm hay va vào một vật khác tạo ra các vết lún hay vết hằn lên trên vật đó.
 • Nghĩa lóng của “đụ”: có nghĩa là quan hệ tình dục, hay còn được gọi là giao cấu hoặc giao hợp, khi đưa dương vật của nam giới vào trong âm đạo của nữ giới. Từ “đụ” đã được giới trẻ ứng dụng nhiều với ý nghĩa này. Vì vậy thay vì nói quan hệ tình dục thì họ sử dụng “đụ” để nói tránh đi.
 • Ý nghĩa trên mạng xã hội: đụ cha, đụ mẹ, đụ má,… mang ý nghĩa tiêu cực và là câu chửi tục.

Xếp hình là gì?

Xếp hình là một từ xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội trong những năm gần đây, nó không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là một trò chơi mà còn mang hàm ý sâu xa khác nữa.

 • Nghĩa đen của “xếp hình”: là một trò chơi đòi hỏi có sự kiên nhẫn và trí tuệ, kích thích sự nhanh nhạy của não, nó bao gồm những mảnh vỡ cần người chơi phải xếp lại với nhau để thành một hình ảnh hay vật thể thống nhất, vừa khít với nhau. Trò chơi này không chỉ chơi được trực tiếp mà còn có trên các thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại.
 • Nghĩa bóng của “xếp hình”: giới trẻ đã liên tưởng việc xếp hình, ghép các mảnh lại với nhau với việc quan hệ nam nữ, khi hai người quan hệ thì cũng như 2 mảnh ghép được xếp lại vừa khít với nhau.
 • Xếp hình chia tay có nghĩa là quan hệ tình dục xong là chia tay.

Nện là gì?

Nện” được xuất phát từ đoạn chat được phân tán trên mạng xã hội Facebook của một hot boy X, anh chàng này khoe chiến tích làm tình với nhiều mỹ nữ, trong đoạn chat của anh ta có kèm theo nhiều hình ảnh và từ “nện”.

Ngay sau đó, cư dân mạng đã phong anh X với cái tên “Thánh nện” chẳng mấy tự hào, cái tên này cũng nhằm lên án gay gắt lối sống phóng túng, dâm dục của anh chàng này.

 • Nghĩa đen của “nện”: nện được sử dụng nhiều trong lối nói đời thường, chỉ hành động đánh nhau, khi người này đánh người kia thì họ hay nói là “nện”. Thực chất đây là hành động dùng lực của tay ném một vật xuống cự ly gần, ví dụ nện búa xuống dưới đất.
 • Nghĩa bóng của “nện”: mang nghĩa quan hệ tình dục giữa nam và nữ, được dùng nhiều trên mạng xã hội từ khoảng năm 2016 đến nay.

Chịch là gì?

Cho đến nay, từ “chịch” vẫn rất phổ biến trên mạng xã hội cũng như trong đời sống, bạn có thể rất dễ dàng bắt gặp. Cùng với đó là nhiều cụm từ được đi kèm như “chịch dạo”, “chịch chịch”, “chịch xã giao”,…

Nhiều người hỏi rằng vậy thì “chịch là gì?” “chịch có sướng không?” dưới đây tôi xin trả lời rằng:

“Chịch” mang ý nghĩa quan hệ nam nữ, cũng như “xếp hình” hay “nện”. Từ này khi xuất hiện trên mạng xã hội đã mang lại một ý nghĩa mới lạ, được nhiều người sử dụng mặc dù ý nghĩa của nó không được trong sáng lắm.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng một mình từ “chịch” thì giới trẻ còn sử dụng một số cụm từ lóng đó là:

 • Chịch dạo: là việc làm tình với bất kỳ người nào mà họ gặp và thấy phù hợp, không có yêu cầu gì với đối phương, có thể hiểu đây là việc dụ dỗ quan hệ tình dục với mục đích lợi dụng.
 • Chịch xã giao: là quan hệ tình dục nhưng không dựa trên tình yêu, mà chỉ để giải quyết vấn đề sinh lý, cũng giống như tình một đêm, họ tìm đến nhau để thỏa mãn bản thân mà không hề có tình cảm mặn nồng.
 • Chịch tranh thủ: là việc làm tình của những người yêu nhau nhưng cả hai lại không có nhiều thời gian dành cho đối phương. Cả hai bên đều phải sắp xếp thời gian có hạn để quan hệ.

Về câu hỏi “chịch có sướng không?” thì tôi xin nói rằng tất nhiên chịch là phải sướng rồi đúng không :))

Xoạc là gì?

Từ “xoạc” đã lên ngôi sau một thời gian dài giới trẻ sử dụng các từ lóng như “nện”, “chịch”.

Nghĩa đen của “xoạc” là để chỉ hành động hai chân duỗi thẳng hết cỡ sang hai bên, để cho hai chân chạm mặt sàn và tạo thành đường thẳng.

Đây là một động tác đòi hỏi sự dẻo dai được dùng trong các môn thể thao như múa ba lê, yoga, thể dục dụng cụ,… Bên cạnh đó, “xoạc” cũng được dùng để chỉ một đồ vật bị rách bên ngoài.

Xem thêm: Tiền tố hậu tố trong tiếng Anh chi tiết nhất – Step Up English

Nghĩa bóng của “xoạc”: từ lóng này được dùng nhiều trên mạng xã hội cũng như đời thường ám chỉ quan hệ tình dục giữa nam và nữ, cũng tương tự như “nện”, “chịch”. Mặc dù mang hàm ý không trong sáng và ko mấy tốt đẹp nhưng vẫn được lan truyền và sử dụng rộng rãi, thường xuyên.

Từ lóng nào sẽ lên ngôi tiếp theo?

Một vấn đề hiện nay trên mạng xã hội cũng như trong đời sống đó là việc sử dụng từ lóng quá phổ biến trong giới trẻ. Các bạn trẻ nhiều khi dùng những từ này như câu cửa miệng để nói chuyện mà chưa chắc đã hiểu rõ về ý nghĩa của chúng. Việc lạm dụng chúng có thể làm mất đi vẻ đẹp của tiếng Việt.

Có nhiều ý kiến cho rằng, chịch nhiều giảm cân, nện xã giao giúp giảm cân, đẹp da,… Đây hoàn toàn là những ý kiến không có căn cứ.

Nếu theo những suy nghĩ ngày thì dễ gây ra đời sống tình dục lệch lạc và không lành mạnh, có thể ảnh hưởng đến văn hóa xã hội cũng như ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn, có thể dẫn tới nhiều tệ nạn như mại dâm, gái gọi,…

Các bạn trẻ hiện nay ngày càng muốn đặt những dấu ấn riêng cho thế hệ của mình bằng cách sáng tạo thêm các từ lóng, đã có rất nhiều từ ngữ xuất hiện dự đoán là sẽ chiếm sóng của những từ lóng đàn anh đi trước như “đục”, “thụt”,…

Suy nghĩ của giới trẻ khi dùng từ lóng?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc tiếp cận với mạng xã hội của các bạn nhỏ là rất sớm, và dẫn đến việc các bạn có thể tiếp xúc với những từ lóng được dùng nhiều trên đó. Điều này có thể gây ra những suy nghĩ và cách dùng từ không lành mạnh ở các em.

Do đó, trẻ có thể sớm bị tiêm nhiễm những hình ảnh văn hóa đồi trụy, suy nghĩ lệch lạc, không phù hợp với lứa tuổi học sinh, bởi thế mà tỷ lệ nạo phá thai của trẻ vị thành niên ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Đây là mối lo lắng của các bậc cha mẹ khi cho con em mình tiếp xúc với mạng xã hội, bởi nó giống như con dao hai lưỡi, cũng có thể mang lại những lợi ích nhưng cũng có khả năng tiêm nhiễm những điều không tốt đẹp vào suy nghĩ của các em.

Việc sử dụng những từ lóng mang ý nghĩa nhạy cảm một cách không có kiểm soát có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là làm cho sự trong sáng của tiếng Việt bị ảnh hưởng rất lớn.

Do vậy việc sử dụng và kiểm soát lời nói của bản thân là điều rất quan trọng, cần hạn chế sử dụng các từ lóng càng nhiều càng tốt, vì một khi có một người sử dụng thì sẽ có người thứ hai, rồi dần dần sẽ là nhiều người hơn và biến thành một trào lưu không lành mạnh, tác động tiêu cực đến những mầm non tương lai của đất nước.

LƯU Ý: Bài viết này chỉ mang tính chất hài hước và xả stress, không nhằm khuyến khích bạn trẻ sử dụng và làm theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *