Giảm cân và giảm mỡ: Cách nào tốt hơn?

Giảm cân được hiểu là giảm trọng lượng tổng thể của một người, bao gồm trọng lượng mỡ, cơ và nước. Trong khi đó, giảm béo về cơ bản là chỉ làm mất chất béo từ cơ thể.

Kết quả của hai hiện tượng trên là không giống nhau, và giảm béo được coi là tốt hơn nhiều so với giảm cân.


Cách phân biệt bạn đang giảm cân hay giảm béo?

Bạn chỉ việc bước lên bàn cân là biết ngay. Nhưng nên nhớ, cái cân thông dụng dùng trong nhà chỉ có thể cho bạn biết sự khác biệt tổng thể về trọng lượng của bạn. Nó không thể phân biệt bạn giảm cân tổng thể hay chỉ giảm béo.

Để đo tổng phần trăm giảm mỡ cơ thể, bạn có thể sử dụng thang đo lượng mỡ cơ thể. Rất khó để biết chính xác lượng mỡ đã mất, nhưng việc sử dụng thang đo lượng mỡ cơ thể có thể cho bạn biết sơ bộ về nó.

Tại sao giảm béo tốt hơn giảm cân?

Hầu hết các chế độ ăn kiêng giảm cân cho kết quả nhanh chóng là do giảm cân tổng thể. Điều đó có nghĩa là trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng, một lượng cân nặng giảm cũng bao gồm nước và cơ bắp.

Trên thực tế, chất béo là nguyên nhân gây ra tất cả các vấn đề lớn về sức khỏe và việc mất khối lượng cơ thực sự có thể gây hại cho sức khỏe. Việc duy trì một tỷ lệ cơ bắp khỏe mạnh trong cơ thể có thể giúp bạn trông săn chắc hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Chúng có thể giúp duy trì lượng đường huyết trong cơ thể, giảm nguy cơ viêm nhiễm, tiểu đường và thậm chí tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Việc giảm khối lượng cơ làm giảm khả năng đốt cháy calo của cơ thể và có thể giúp “lấy lại” trọng lượng đã mất dưới dạng… chất béo.

Làm thế nào để giảm béo hiệu quả?

Chất béo có hại cho sức khỏe và khi bạn giảm cân hiệu quả, tất cả chất béo trong cơ thể được thay thế bằng khối lượng cơ. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và ngoại hình của bạn. Vì vậy, trọng tâm của bạn phải luôn là giảm mỡ, không chỉ giảm cân.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo giảm béo nhiều hơn.

Ăn nhiều protein hơn: Protein là nền tảng của sự sống. Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều được tạo ra từ protein. Vì vậy, khi bạn cắt giảm carb và chất béo khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn phải ăn nhiều protein hơn để duy trì khối lượng cơ và hỗ trợ sự phát triển của các khối cơ mới.

Một số điều khác mà bạn có thể làm

Thực hiện bài tập rèn luyện sức bền: Các bài tập luyện sức bền có thể giúp giảm nhiều chất béo và khối lượng cơ hơn. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của khối lượng cơ bắp và bạn sẽ có được một vóc dáng cân đối.

Không cắt giảm quá nhiều calo: Hầu hết mọi người trong khi cố gắng giảm cân nhanh chóng đều tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc cắt giảm quá nhiều calo từ chế độ ăn uống của họ. Sự thay đổi lớn này không phải lúc nào cũng phù hợp và dẫn đến giảm cân quá nhiều, mà phần lớn là do mất khối lượng cơ. Hãy thực hiện theo một chế độ ăn uống có kế hoạch để giảm mỡ, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *