Giới thiệu về truyền hình cáp | Các Nhà cung cấp truyền hình tại Việt Nam

Truyền hình cáp là gì

– Truyền hình cáp hay CATV (Community Access Television hay Community Antenna Television) là một hệ thống các chương trình truyền hình trả tiền theo thuê bao được truyền qua tín hiệu tần số vô tuyến(RF) được truyền tải qua cáp đồng trục hoặc cáp quang. Điều này trái ngược với truyền hình mặt đất truyền thống, trong đó tín hiệu truyền hình được truyền qua không khí bằng sóng vô tuyến và nhận tín hiệu bằng ăng-ten truyền hình đi kèm với TV. Các chương trình FM radio, Internet tốc độ cao, dịch vụ điện thoại, và các dịch vụ phi truyền hình tương tự cũng có thể được cung cấp thông qua các loại cáp trên.

cap


– Với sự phát triển của Internet, vào cuối những năm 1990 và đầu năm 2000, nhiều quy định đã được thay thế mà ngành công nghiệp công ghệ mới phát triển, cung cấp cho người xem lựa chọn thay thế cho các sự kiện địa phương và các chương trình hàng đầu như ngày hôm nay, đó là truyền hình cáp kỹ thuật số, Internet và điện thoại được cung cấp cho người tiêu dùng vào năm 2010.

– Trong những năm 1980, tại Hoa Kỳ, các quy định bắt buộc không giống như công cộng, giáo dục, và kênh truy cập của chính phủ (PEG) tạo ra sự khởi đầu của chương trình truyền hình trực tiếp qua cáp từ đó phát triển thành những gì được biết đến ngày hôm nay trong những năm 2010. nơi có nhiều mạng truyền hình cáp cung cấp chương trình phát sóng trực tiếp chỉ qua cáp của các nhà dịch vụ, truyền hình cáp sản xuất phim truyền hình và phim truyền hình ngắn.

– Các chương trình địa phương trực tiếp khác nhau với lợi ích địa phương đã nhanh chóng được tạo ra trên toàn nước Mỹ trong hầu hết các thị trường truyền hình lớn trong đầu những năm 1980. Một trong những thị trường đầu tiên là ở Columbus, Ohio, nơi Richard Sillman trở thành giám đốc truyền hình cáp trẻ nhất của quốc gia khi mới 16 tuổi.[1]

Các công ty công cấp dịch vụ truyền hình cáp tại Việt Nam

– Hiện tại ở việt Nam có một số công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp lớn như:

 • VTVcab (Truyền hình cáp Việt Nam).
 • ARICO (Truyền hình cáp Sông Thu).
 • SCTV (Saigontourist) .
 • HCATV (Truyền hình cáp Hà Nội).
 • HTVC (Truyền hình cáp thành phố Hồ Chí Minh).
 • THVLC (Truyền hình cáp Vĩnh Long).

1: Tổng Công Ty Truyền Hình Cáp Việt Nam VTVcab:

vtvcab đà nẵng

Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (viết tắt là VTVCab, trước 2013 gọi là VCTV) là Trung tâm kỹ thuật truyền hình Cáp trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có chức năng cung cấp các kênh truyền hình trả tiền (trong khi toàn bộ các kênh quảng bá của VTV là miễn phí).

VTVcab là đơn vị trực thuộc đài truyền hình Quốc Gia – VTV, được chia thành 5 khối (Quản lý, Kinh doanh dịch vụ, Kỹ thuật, Chi nhánh, Khối các Công ty thành viên) với 23 Phòng ban, 49 Chi nhánh . 03 Công ty con. 04 Công ty Liên kết .08 đơn vị hợp tác liên doanh.

Là nhà cung cấp nội dung truyền hình trả tiền và viễn thông số 1 Việt Nam

– Tập trung thị trường lớn, đẩy mạnh hội tụ dịch vụ truyền hình và viễn thông – Kinh doanh gói kênh truyền hình và nội dung trên đa hạ tầng: IPTV. DTH,. DVB-T2. DVB-C.3G/4G/5G.

– Phát triển các ứng dụng xem truyền hình mọi lúc. mọi nơi trên Smart TV. Smart Box và bundle data với các telco (Smart phone). – Đặc biệt, đối với truyền hình OTT. VTVcab phát triển 03 nhóm nội dung: Kênh truyền hình. sự kiện trực tiếp. VOD.

– Tiên phong trong phát triển dịch vụ mới: Video trực tuyến và thương mại điện tử. – Sở hữu đông đảo KOLs phục vụ thương mại điện tử và kinh doanh KOLs.

2 : Công Ty Cổ Phần Truyền Hình Cáp Sông Thu (Arico ):

truyền hình cáp sông thu

Công Ty Truyền Hình Cáp Sông Thu là công ty chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông chuyên nghiệp và uy tín. Với các dịch vụ kinh doanh như: lắp truyền hình cáp sông thu. cung cấp các dịch vụ quảng cáp, dịch vụ lắp mạng internet sông thu tại Đà Nẵng…..

– Với nhiều năm hoạt động chúng tôi hân hạnh mang tới cho quý khách hàng dịch vụ. lắp truyền hình cáp tại Đà Nẵng SD-HD chất lượng cao, lắp đặt internet tốc độ cao giá rẻ. Với đội ngũ nhân viên tư vấn và lắp đặt dày dặn kinh nghiệm. phục vụ 24/7 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ngành nghề kinh doanh Công Ty Cổ Phần Truyền Hình Cáp Sông Thu Đà Nẵng.: Đầu tư, triển khai, khai thác truyền hình cáp nhiều kênh CATV quốc tế và trong nước. cung cấp dịch vụ quảng cáo, Lắp đặt, mua bán thiết bị . kinh doanh trò chơi trên mạng (game online), VOD (Video on demand). điện thoại hữu tuyến trên mạng, dịch vụ internet.

3: Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV).

truyền hình cáp sctv

Công ty Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) thành lập ngày 27/8/1992 là liên doanh giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Đến ngày 08/01/2010 được chuyển đổi thành Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV Co., Ltd) theo quyết định số 55/QĐ của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

SCTV là một doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu, ứng dụng, thiết kế, đầu tư, thi công khai thác mạng truyền hình cáp hữu tuyến hai chiều (HFC). băng thông rộng. sử dụng đa dịch vụ. Đến nay, SCTV đã có 20 kênh SCTV tự sản xuất và 2 kênh liên kết, hợp tác đầu tư sản xuất với Đài truyền hình Bình Dương (BTV) cùng với việc trao đổi bản quyền các kênh nổi tiếng quốc tế như kênh SCTV16.

Từ năm 2005, SCTV cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng và triển khai thành công dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng qua mạng truyền hình cáp với thương hiệu SCTVnet.

Các dịch vụ trên truyền hình cáp SCTV

 • Truyền hình cáp kỹ thuật số (trên 182 kênh, 132 kênh SD và 50 kênh HD độ nét cao)
 • SCTVNet – truy cập Internet băng thông rộng qua mạng cáp SCTV
 • Cho thuê đường trục
 • Quảng cáo
 • TV Online
 • Game

4: Truyền hình Cáp Hà Nội (HCATV) :

truyền hình cáp hà nội

Truyền hình Cáp Hà Nội (Hanoicab) là loại hình dịch vụ truyền hình cáp hữu tuyến do Công ty CP Truyền hình cáp Hà Nội cung cấp , mạng lưới phủ sóng trên địa bàn Hà Nội và tại một số địa phương khác.

Song song với việc phục vụ khách hàng các chương trình TV, Công ty CP Truyền hình cáp Hà Nội còn tiến hành phát triển các thuê bao Internet cáp bằng cách tận dụng tuyến cáp quang, với sự đầu tư nâng cấp mạng lên 2 chiều, để truyền tín hiệu Internet tốc độ cao tới máy vi tính của khách hàng. Internet cáp của Truyền hình Cáp Hà Nội hiện có hai gói dịch vụ Cable Home (dành cho hộ gia đình) và BizNet Cable (dành cho doanh nghiệp)

5: Truyền hình cáp thành phố Hồ Chí Minh (HTVC )

truyền hình cáp hồ chí minh

Trung tâm Truyền hình cáp – Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (hay còn gọi là Truyền hình Cáp HTVC) được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 2003, là đơn vị con của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV-TMS trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ Truyền hình trả tiền tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Nam Bộ.

Lĩnh vực hoạt động

– Kinh doanh các dịch vụ trên mạng truyền hình cáp. cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. tư vấn thiết kế. lắp đặt mạng truyền hình cáp.

– Xây dựng. khai thác và kiểm soát hệ thống thiết bị kỹ thuật mạng truyền dẫn truyền hình cáp, sản xuất. mua bán. cung cấp các kênh chương trình, chương trình truyền hình trả tiền phát sóng trên mạng Truyền hình cáp.

– Chịu trách nhiệm tổ chức cấu trúc. sản xuất nội dung các chương trình phát sóng trên mạng Truyền hình cáp HTVC.

– Phát triển các loại hình dịch vụ gia tăng.

6: Truyền hình cáp Vĩnh Long (THVL):

Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long (tiếng Anh: Vinh Long Television) là đài phát thanh và truyền hình trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Tên viết tắt của đài là THVL và có trong biểu trưng của đài. Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long được rất nhiều khán giả tại Nam Bộ yêu thích với các chương trình giải trí và phim truyện hấp dẫn. Nhạc hiệu của đài là bài hát “Nam Bộ kháng chiến“. được sử dụng tới năm 2012.

Ngoài ra tại Việt Nam còn có một số nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp khác như :

 • Công ty Cổ phần Viễn thông FPT.
 • Tập đoàn Viễn Thông Viettel.
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ kỹ thuật truyền thông HTV.
 • Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu AVG.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Truyền hình cáp Quy Nhơn.
 • Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT Technology).
 • Cổng Công ty Viễn thông Mobifone.
 • Công ty Vietnamnet Icom.

II/ Các Dạng hạ tầng truyền dẫn truyền hình cáp

Hiện tại vấn đề truyền dẫn truyền hình cáp có 4 loại truyền dẫn như sau:

1: Truyền hình cáp hữu tuyến ( hay còn gọi là truyền hình cáp 2 chiều):

– Định dạng: Tương tự và Số (DVB-C, IPTV). – Phát qua hạ tầng Mạng truyền hình (HFC, GPON) hoặc Mạng viễn thông (xDSL, FTTH). – Băng tần lớn hơn, cung cấp được số lượng kênh nhiều hơn. – Có thể cung cấp dịch vụ tương tác hai chiều. – Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, địa hình. – Phù hợp khu vực đô thị có mật độ dân cư cao

+ Các nhà mạng đang sử dụng truyền hình cáp hữu tuyến : VTVcab, viettel, sctv, My tv, truyền hình fpt

2: Truyền Hình Vệ Tinh ( Truyền hình cáp 1 chiều).

– Định dạng: Tín hiệu số (DVB-S). – Phát qua vệ tinh, dịch vụ 1 chiều. – Dễ dàng phủ ở vùng sâu vùng xa. thưa dân. – Bị ảnh hưởng bởi thời tiết, địa hình.

+ Các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng truyền hình vệ tinh như: K+, vtc.

3: Truyền Hình Mặt Đất:

– Định dạng: Tương tự và Số (DVB-T). – Phát từ cột anten trên băng tần VHF, UHF, dịch vụ 1 chiều. – Bị ảnh hưởng bởi thời tiết, địa hình.

+ Các nhà cung cấp sử dụng truyền hình mặt đất: Mobi TV, VTVC.

4: Truyền Hình Qua Internet (OTT):

Phát qua hạ tầng Internet – Phụ thuộc vào chất lượng mạng internet. – Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, địa hình – Nội dung phong phú từ rất nhiều nguồn.

+ Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đang cung cấp truyền hình qua internet như: VTvcab On, Onme TV, FPT Play Box, My K+, My TV.

Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn biết về truyền hình cáp và các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tại Việt Nam , để các bạn có thể có sự lựa chọn phù hợp nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và đăng ký lắp đặt truyền hình cáp cho gia đình mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *