Gluconeogenesis và tại sao nó có vấn đề trong chế độ ăn kiêng Low Carb

Gluconeogenesis là quá trình tổng hợp glucose trong cơ thể từ các nguồn không có carbohydrate như lactate và pyruvate. Nó là sinh tổng hợp của glucose mới, không phải từ Gluconeogenesis có thể được xem như là quá trình anabolic ngược của glycolysis, sự phân hủy và khai thác năng lượng từ glucose.

Chế độ ăn uống bình thường so với chế độ ăn kiêng Low Carb

Tất cả các tế bào của cơ thể chúng ta đều có thể sử dụng glucose, và một số ít phụ thuộc vào nó.


Nếu bạn đang tiêu thụ một chế độ ăn uống bình thường, cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều glucose từ thực phẩm chế độ ăn uống trung bình của Mỹ mà bạn tiêu thụ. Ví dụ, tinh bột (dồi dào trong ngũ cốc bao gồm bột mì, khoai tây, vv) về cơ bản là chuỗi dài của glucose. Ngoài ra, các loại đường tự nhiên như đường bổ sung rất dồi dào trong khẩu phần ăn của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu carbohydrate không được tiêu thụ, cơ thể sẽ tạo ra glucose từ các nguồn khác. Mặc dù quá trình này sử dụng năng lượng dư thừa và theo nghĩa đen là quá trình đảo ngược về cách cơ thể nhận năng lượng, gluceoneogenesis là một công việc để chuyển hóa cơ thể của bạn và duy trì năng lượng cần thiết để vận hành các chức năng cơ thể bình thường.

Gluconeogenesis và gan của bạn

Quá trình gluconeogenesis diễn ra chủ yếu ở gan, nơi glucose được tạo thành từ các axit amin (protein), glycerol (xương sống của chất béo trung tính , phân tử lưu trữ chất béo chính) và các chất trung gian chuyển hóa glucose như lactate và pyruvate.

Lactate được tạo ra bởi sự phân hủy mô cơ và được gửi đến gan qua dòng máu. Vào ban đêm, khi chúng ta không ăn trong vài giờ, cơ thể bắt đầu sản xuất glucose bằng cách sử dụng gluconeogenesis. Đây là cách quy trình hoạt động.

Ba bước trong Gluconeogenesis

  • Việc chuyển đổi pyruvate thành axit phosphoenolpyruvic (PEP) là bước đầu tiên trong quá trình tạo gluconeogenesis. Có một vài bước cần thiết Để chuyển đổi pyruvate thành PEP bao gồm các enzym cụ thể. Ví dụ, pyruvate carboxylase, PEP carboxykinase và malate dehydrogenase chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi này. Pyruvate carboxylase được tìm thấy trên ti thể và chuyển đổi pyruvate thành oxaloacetate. Oxaloacetate không thể đi qua màng ty thể, vì vậy nó phải được chuyển hóa thành malate bởi malate dehydrogenase. Malate sau đó có thể đi qua màng ty thể vào tế bào chất, sau đó nó được chuyển thành oxaloacetate với một malate dehydrogenase khác. Cuối cùng, oxaloacetate được chuyển thành PEP thông qua PEP carboxykinase. Một vài bước tiếp theo chính xác giống như quá trình phân tích glycolysis, quá trình này ngược lại.
  • Bước thứ hai khác với glycolysis là chuyển đổi fructose-1,6-bP thành fructose-6-P với việc sử dụng enzym fructose-1,6-phosphatase. Việc chuyển đổi fructose-6-P thành glucose-6-P sử dụng cùng một enzyme như glycolysis, phosphoglucoisomerase.
  • Bước cuối cùng khác với glycolysis là chuyển đổi glucose-6-P thành glucose với enzyme glucose-6-phosphatase. Enzym này nằm ở lưới nội chất.

Tầm quan trọng của Glucose đối với cơ thể và bộ não của bạn

Glucose là nguồn năng lượng chính cho cơ thể và não. Gluconeogenesis đảm bảo rằng trong trường hợp không có glucose từ glycolysis, giới hạn quan trọng của glucose được duy trì khi carbohydrate vắng mặt. Chỉ riêng bộ não sử dụng 100 gam glucose mỗi ngày. Cơ thể có thể nhanh chóng sử dụng glucose cho năng lượng.

Nguồn:

Tham chiếu chế độ ăn uống cho năng lượng, carbohydrate, chất xơ, chất béo, axit béo, cholesterol, protein, và axit amin (Macronutrients) (2005), Viện Y học, Thực phẩm và dinh dưỡng Ban, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Hóa sinh y tế sentayho.com.vn tháng 1 năm 2016.

UC Davis. Gluconeogenesis. ChemWiki 2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *