Hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập trẻ em quy định thế nào?

1. Tư vấn xử lý hành vi hành hạn, đánh đập trẻ em

Trẻ em là một trong các đối tượng được pháp luật ưu tiên bảo vệ nên các hành vi xam phạm, gây tổn hại cho trẻ em đều bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu có các hành vi bạo lực trẻ em xảy ra tại nơi bạn sinh sống thì bạo nên báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền biết để xử lý kịp thời các trường hợp đó.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi: 1900.6169 để biết được cách giải quyết và đảm bảo quyết lợi của trẻ em trong trường hợp trẻ em đã bị người khác xâm phạm, có hành vi bạo lực. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn trong các trường hợp về bạo hành trẻ em.


Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào các trường hợp của bạo hành trẻ em thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách thức trên được tư vấn cụ thể hơn.

2. Hành vi bạo lực trẻ em quy định thế nào?

Nội dung:

Tôi có con nhỏ đến nay được 1 tuổi. Lúc cháu được 6-7 tháng, 2 căn hộ cạnh nhà tôi sửa nhà, thường xuyên khoan tường rất ồn ào. Hai mẹ con chuyển sang nhà bà ngoại, gần đây nhà hàng xóm dỡ nhà xây nhà mới,. Thỉnh thoảng tôi đưa bé ra ngoài thấy mấy chiếc xe máy đi lại gần bấm còi.Thing thoảng tôi cho cháu đi chơi với người nhà, cháu về nhà có nhiều vết bị sứt da, và tinh thần hơi bất an. Mấy hôm trước, nhà có người đến chơi cháu nghe thấy tiếng động ở dưới tầng 1 nên đi theo ra cầu thang nên bị ngã 6 bậc thang, lúc đó tôi thấy chau không sao. Chiều cháu chới với 2 cô ở dưới nhà khoảng 30′, cô có dạy cháu những hành động đi gật đầu mạnh về phía trước. buổi tối, tôi có để cháu ở với cô một lúc thấy cháu lúc bò đậy rất khó ngẩng được đầu lên, hôm sau thấy cháu bị đau vùng cổ.Nhờ văn phòng luật tư vấn giúp tôi đây có phải là hành vi cố ý gây xâm phạm bạo hành trẻ nhỏ ko? Và tôi phải làm gì để giúp cháu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật trẻ em năm 2016:

“6. Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.”

­Theo đó, hành vi bạo lực trẻ em là hành vi ngược đãi, hành hạ, đánh đập, xâm hại thân thể, sức khỏe,…hành vi khác cố ý khác gây tổn hại về thể chất, và tinh thần của trẻ em.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định cô của bé có hành vi thuộc quy định theo khoản 6 như trên hay không, do đó, chúng tôi chưa thể khẳng định hành vi của các cô có phải là bạo lực trẻ em hay không. Bạn cần xem xét cụ thể hành vi của các cô của bé.

Thứ hai, nếu cháu có tổn thương về thể chất thì việc đầu tiên bạn cần làm là đến giám định ở cơ sở y tế để chăm sóc vết thương cho bé kịp thời. Nếu bé có tổn thương về tinh thần thì bạn nên ngồi lại ổn định, trấn an tinh thần của bé, đồng thời thường xuyên chăm nom bé, gần gũi bé, hạn chế cho bé tiếp xúc với người lạ và để yên tâm hơn bạn cũng có thể đưa bé đến các cơ sở về sức khỏe tâm thần, tâm lý để kiểm tra tình trạng của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *