Hổ Phách là gì theo Wikipedia & có tác dụng gì trong Phong Thủy

Hổ Phách là nhựa cây hóa thạch từ thời kỳ đồ đá. Hổ Phách là khối dạng nhựa cứng hoặc nhũ đã trong suốt có nhiều màu sắc, có thể chứa xác động vật còn nguyên vẹn sau hàng triệu năm. Hổ Phách có mùi thơm nhẹ nhàng khi được đốt hoặc ma sát mạnh. Hổ Phách tên tiếng Anh là Amber, Hổ Phách màu gì sẽ có thêm hậu tố màu đính kèm.

Hổ Phách là gì theo Wikipedia

Trích dẫn theo Wiki giải nghĩa và mô tả Hổ Phách là gì được chia sẻ chi tiết như sau:

Hổ Phách, còn được gọi là huyết phách, minh phách, hồng tùng chi, tiếng Latinh: succinum, là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch) từ thời đại đồ đá mới, được đánh giá cao về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên. Các phân tích cho thấy Hổ Phách có công thức cấu tạo là C40H64O4, viết gọn là (C10H16O)4.

Hổ Phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp; một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh Hổ Phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn. Đem đun nóng, Hổ Phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ Phách dẫn nhiệt rất kém. Thales đã phát hiện ra từ 600 năm trước Công nguyên rằng khi chà xát liên tục vào miếng vải hoặc miếng len thì Hổ Phách sinh điện.

Có 3 loại Hổ Phách trên thị trường hiện nay đó là:

1. Natural Amber: Hổ Phách có nguồn gốc tự nhiên 100%, đây là loại có giá trị cao nhất.
  2. Pressed Amber: Hổ Phách công nghiệp. Hổ Phách loại này được ép từ các mảnh vụn của Hổ Phách sau khi gia công còn sót lại. Loại Hổ Phách ép này giá trị thấp hơn loại tự nhiên 100%
  3. Copal là Hổ Phách chưa hóa thạch hoàn toàn và còn khá mềm hay còn gọi là Hổ Phách non.

Tùy vào nơi xuất xứ, cấu tạo nhựa cây của từng vùng mà Hổ Phách có màu sắc khác nhau từ sáng trắng cho đến các màu nâu, cam, vàng kim, vàng sáng, vàng, trắng và các màu hiếm gặp như màu đỏ, xanh, xanh lục.

Cũng theo Wikipedia, Hổ Phách là một nguyên liệu được sử dụng rất đa dạng từ đông y, công nghệ và phổ biến nhất là trong ngành chế tác trang sức.

• Chữa bệnh: sử dụng trong đông y do có tính bình vào bốn kinh tâm, vị ngọt dịu tốt cho bàng quang, phế, can. Đây được xem là một vị thuốc có thể chữa bệnh hoặc hỗ trợ điều trị các chứng tán ư huyết, lợi tiểu tiện, định kinh, an thần với các bệnh nhân có triệu chứng thủy thịnh và hỏa suy.
  • Trong kim hoàn: được xem là một trong những vật liệu quý có tính thẩm mxy cao, nhất là khi có chứa các loài động vật nhỏ được mài dũa làm mặt dây chuyền, hoa tai hoặc vòng tay Hổ Phách theo phong thủy đeo hợp mệnh.

Đá Hổ Phách có tác dụng gì?

Ngoài các trích dẫn được Wikipedia chia sẻ như trên đây là các tác dụng của Hổ Phách trong đời sống hàng ngày:

• Ngành khảo cổ học: Hổ Phách có tác dụng lớn nhất chính là giúp các nhà khảo cổ học biết được một góc bí mật về cuộc sống thời cổ đại, các sinh vật sống cách đây hàng triệu năm được lưu giữ trong các khối Hổ Phách một cách nguyên vẹn nhất. Đã có hơn 1000 mẫu động vật, côn trùng, thực vật được tìm thấy trong các khối Hổ Phách trên khắp thế giới từ trước đến nay. Có thể nói Hổ Phách chính là một bảo tàng cổ sinh vật tự nhiên vô giá với sự phát triển của trái đất qua hàng triệu triệu năm.
  • Y học: Trong đông Y được dùng để chữa các chứng liên quan đến gan, thận. Do trong thanh phần cấu tạo của Hổ phách có sự liên quan mật thiết với chất Chakra – chất hỗ trợ điều trị đâu cổ họng, các chứng rối loạn cương dương. Theo nhiều nghiên cứu độc lập của một số nhà khoa học, Hổ Phách có tác dụng làm sạch cơ thể, sảng khoái tinh thần nhờ vào mùi hương thơm nhẹ, giúp môi trường sống trong không gian làm việc – nhà ở được trong lành hơn. Khi tiếp xúc với Hổ Phách thường xuyên sẽ giúp cả 2 bán cầu não trái – phải được cân bằng. Ngoài ra đây cũng có thể được xem như một vật chất giúp cơ thể thải độc một khá hiệu quả trong quá trình chữa & hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.
  • Phong Thủy: tương tự như các loại đá phong thủy khác, Hổ Phách được chọn làm trang sức phong thủy hợp mệnh với từng người mạng Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ do có màu sắc khá đa dạng. Đeo vòng tay phong thủy, mặt dây chuyền hoặc hoa tai được chế tác với Hổ Phách có thể khiến chủ nhân gặp nhiều may mắn, sự tự tin trong giao tiếp, giảm bớt chứng trầm cảm & cảm xúc được tích cực hơn, vui tươi hơn.

Các cách bảo quản Hổ Phách và lưu ý trong khi sử dụng

Cách bảo quản vòng Hổ Phách hoặc các trang sức khác được lưu ý khá kỹ do đây là loại đá hóa thạch từ nhựa cây và có độ cứng rất thấp – theo thang độ cứng của Mohs Hổ Phách chỉ đạt mức 2 và một số cá biệt chỉ đạt 2.5mohs.

• Với độ cứng thấp như vậy nên khi sử dụng hoặc bảo quản trang sức có gốc Hổ Phách người tiêu dùng cần tránh để mặt Hổ Phách tiếp xúc với các vật cứng khác như mặt kim loại, đá quý cứng hơn..v..v..
  • Tránh để trang sức Hổ Phách tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao để không làm biến dạng hoặc xỉn màu bề mặt.
  • Không chà rửa mạnh bằng khăn có sợi cotton cứng, chỉ lau nhẹ bằng vải bông mềm nếu có vết bẩn.
  • Không để trang sức Hổ Phách tiếp xúc trực tiếp với nước hoa, các loại keo, hóa chất như keo xịt tóc vì có thể làm hỏng Hổ Phách.

Bên trên là thông tin chi tiết giải thích cho người tiêu dùng biết được Hổ Phách là gì cũng như phân biệt các loại Hổ Phách khác nhau ra sao, tránh nhầm lẫn giữa loại Copal với loại thuần 100% tự nhiên. Bên cạnh đó cũng lưu ý người tiêu dùng cách sử dụng & bảo quản vật liệu có gốc Hổ Phách được tốt nhất.