Hyundai phát triển đèn pha ô tô có thể hiển thị thông tin

0
27
Áp dụng đặc tính đèn pha kiểu mới, Hyundai mong muốn cải thiện sự an toàn cho người đi bộ và tăng cường sự kết nối giữa phương tiện và tài xế.

Mới đây, Hyundai cho biết đang nghiên cứu loại đèn pha mới có tác dụng như máy chiếu, có thể hiển thị thông tin. Tính năng này được phát triển bởi Hyundai Mobis, một công ty con trực thuộc tập đoàn Hyundai, chuyên sản xuất phụ tùng cho hãng xe Hàn Quốc.

Hyundai phát triển đèn pha ô tô có thể hiển thị thông tin

Đội ngũ tham gia dự án công nghệ đèn pha mới này cho rằng đây có thể là tương lai của hệ thống chiếu sáng phía trước trên xe hơi. Mặc dù đèn pha thích ứng đang dần phổ biến trên nhiều phương tiện, nhưng những gì Hyundai Mobis đang nghiên cứu không chỉ có tác dụng ngăn ánh sáng của xe hơi làm chói mắt những người xung quanh như thông thường.

Hyundai phát triển đèn pha ô tô có thể hiển thị thông tin - 1

Đáng chú ý, đèn pha hiện đại có thể chiếu thông tin mà người lái thường thấy trên màn hình Head-up lên mặt đất phía trước mặt khi trời tối. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Điển hình, công nghệ này có thể nhận biết và làm nổi bật ai đó sắp băng qua đường, sau đó chiếu sáng đoạn đường dành cho người đi bộ khi phương tiện dừng lại.

Hyundai phát triển đèn pha ô tô có thể hiển thị thông tin - 2

Ngoài ra, loại đèn pha này sở hữu khả năng dự báo các mối nguy hiểm trên đường, chỉ dẫn lái xe bằng GPS, căn chiều rộng của xe trong không gian hẹp và hiển thị các thông tin lái xe khác trong thời gian thực. Để đưa ra ví dụ về độ lớn của thông tin được chiếu, chẳng hạn với báo hiệu có công trình đang xây dựng, đèn pha sẽ sử dụng một biểu tượng có đường kính chỉ dưới 1,5 mét và được chiếu khoảng hơn 15 mét về phía trước phương tiện.

Hyundai Mobis tuyên bố công nghệ này sẽ không chỉ chiếu một hình ảnh rõ ràng để người lái xe có thể nhận ra mà còn cho họ đủ thời gian để phản ứng.

Về kỹ thuật, Hyundai sử dụng đèn LED siêu nhỏ và thiết bị gương siêu nhỏ kỹ thuật số (DMD). Các đèn LED siêu nhỏ chỉ có kích thước 0,0016 inch (0,04 mm), nhỏ hơn cả sợi tóc và sẽ có khoảng 25.000 đèn trong một mô-đun đèn pha.

Hyundai phát triển đèn pha ô tô có thể hiển thị thông tin - 3

Theo Hyundai Mobis, điều này cho phép kiểm soát độ chiếu sáng của đèn pha thậm chí chính xác hơn so với những chiếc đèn pha thông thường (chỉ được trang bị từ 80 đến 120 bóng LED). Sau đó, các đèn LED siêu nhỏ này đi qua mô-đun DMD chứa 1,3 triệu gương 0,0004 inch (0,01mm) để tạo ra các hình dạng và biểu tượng chiếu lên đường, đồng thời tăng độ chiếu sáng của các đèn LED siêu nhỏ đó lên 10.000 lần.

Hiện tại, Hyundai Mobis vẫn chưa đưa ra mốc thời gian khi nào công nghệ này sẽ được thương mại hóa và xuất hiện trên các sản phẩm của hãng xe Hàn Quốc.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY