Isuzu D-Max, mẫu xe ‘bán ế’ tại Việt Nam sắp có bản chạy điện

Isuzu cho biết sẽ ra mắt mẫu xe bán tải chạy điện dựa trên D-Max tại thị trường Đông Nam Á vào năm 2025 nhằm giữ thị phần tại khu vực này, trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang đẩy mạnh thị phần xe điện.

Theo công bố của Isuzu, mẫu xe bán tải chạy điện đầu tiên sẽ được sản xuất và ra mắt tại Thái Lan bởi đây là thị trường quan trọng nhất của hãng xe Nhật Bản ở khu vực Đông Nam Á.

Mẫu xe bán tải chạy điện mới của Isuzu sẽ được phát triển dựa trên mẫu D-Max hiện hành.

Isuzu hiện đang kiểm soát hơn 40% thị phần xe bán tải của Thái Lan. Đồng thời, đây cũng là dòng sản phẩm chủ chốt của hãng xe Nhật Bản khi chiếm khoảng một nửa tổng doanh số bán hàng trên toàn cầu.

Hãng đã đặt ra kế hoạch sẽ tung ra thị trường các loại xe tải và xe bán tải hạng nhẹ, hạng trung và hạng nặng vào năm 2030. Mẫu xe mới này sẽ là xe điện thứ 2 của Isuzu, sau mẫu xe tải điện hạng nhẹ N-Series vừa được công bố vào đầu năm nay.

Theo công ty nghiên cứu MarkLines, doanh số bán xe điện ở Thái Lan đã đạt 5.014 xe trong tháng 7/2023, chiếm khoảng 8% doanh số bán ô tô mới. Tốc độ có thể sẽ tăng nhanh nhờ các chính sách của Chính phủ như trợ cấp cho xe sản xuất trong nước.

Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện tại đây. BYD đang xây dựng một nhà máy xe điện ở tỉnh Rayong ở phía đông, chiếm khoảng 30% doanh số bán xe điện ở Thái Lan.

Changan Automobile, hãng xe thuộc sở hữu nhà nước sẽ đầu tư 279 triệu USD (6.722 tỷ đồng) vào một nhà máy xe điện, trong khi SAIC Group và Great Wall Motor cũng có kế hoạch sản xuất tại nước này.

Toyota chuẩn bị ra mắt bán tải chạy điện khiến Isuzu cũng phải đẩy nhanh quá trình ra mắt xe mới để giữ thị phần.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện chưa có mẫu xe bán tải chạy điện nào trên thị trường nhưng họ đang cân nhắc bổ sung thêm mẫu xe mới trong thời gian tới. Trong khi hãng Toyota cũng có kế hoạch ra mắt xe bán tải chạy điện tại Thái Lan trong năm nay. Điều này khiến Isuzu phải gấp rút tung ra mẫu xe mới để duy trì thị phần.

Đồng thời, Isuzu cho rằng quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc cho xe điện sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi, hãng sẽ đáp ứng nhu cầu bằng cách phát triển nhiều loại phương tiện, bao gồm cả xe bán tải hybrid và plug-in hybrid.

Theo Ngô Minh (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *